Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thắp lên “ngọn lửa” tri thức cho học trò nghèo

Thanh Hải - 09:55, 08/09/2020

Mùa Hè qua đi cũng là lúc các thầy, cô ở các trường học miền núi Nghệ An lại băng rừng, vượt suối vào từng bản làng vận động học trò đến lớp và trên hành trình “gieo chữ”, hình ảnh người thầy, người cô trở nên gần gũi, thân quen…

Giáo viên Trường PTDTBT THCS Thạch Ngàn (Con Cuông) đến tận nhà vận động học sinh trở lại lớp.
Giáo viên Trường PTDTBT THCS Thạch Ngàn (Con Cuông) đến tận nhà vận động học sinh trở lại lớp.

Bước chân không mỏi

Cách trung tâm xã Môn Sơn, huyện Con Cuông chừng 20km nhưng cả hai bản Cò Phạt và bản Bủng của người Đan Lai (nhóm địa phương thuộc dân tộc Thổ) như thuộc về một thế giới hoàn toàn khác. Thế nên, mỗi chuyến vào bản vận động học trò trở lại trường luôn là những chuyến đi đầy cảm xúc đối với giáo viên.

Thầy Lộc Huy Du, giáo viên Trường THCS Môn Sơn (Con Cuông) kể: Khoảng 10 năm trước, muốn vào đến bản của người Đan Lai chỉ có cách đi thuyền vượt sông Giăng. Nhưng gặp bữa nước cạn, chúng tôi phải lội bộ hàng chục km mới đến nơi. Nay đã có đường bộ nhưng là con đường đất, dốc dựng đứng, lởm chởm đá và phải đi xe máy ngót 3 giờ đồng hồ.

Suốt những ngày hè, học sinh các bản làng vùng cao theo bố mẹ lên rẫy, dù thầy, cô đã dặn dò kỹ ngày trở lại trường học nhưng nhiều em vẫn quên. Trên những nẻo đường vận động học trò trở lại trường, các thầy, cô đã gặp bao tình huống dở khóc dở cười. Thầy Du nhớ lại: Cách đây 5 năm, mấy thầy, cô trong trường vào các bản của người Đan Lai vận động học sinh đi học. Có em đồng ý xếp quần áo, sách vở đi theo, khi thuyền xa bến chừng 20m, học sinh ấy nhảy tòm xuống sông bơi ngược trở lại rồi trốn biệt khiến cả đoàn ngơ ngác.

Có một thực tế, không ít gia đình, bố mẹ lên rẫy đưa luôn cả con đi cùng; hoặc bố mẹ đi vắng triền miên để lại con cùng ông bà nên việc vận động gặp nhiều khó khăn. Mới học lớp 6, các em đã trở thành lao động trong gia đình. Vì vậy, ngoài việc tìm và đưa học sinh về trường, giáo viên phải làm công tác tư tưởng với phụ huynh.

Thầy Nguyễn Trọng Minh, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Thạch Ngàn (Con Cuông) vẫn còn nhớ như in những lần cùng đồng nghiệp vào tận các bản vùng sâu để gọi trò đến trường trước thềm năm học mới. Thầy Minh tâm sự: Ngày nắng còn đỡ, ngày mưa vất vả trăm bề. Thế nhưng, chưa ai từ chối nhiệm vụ vận động học sinh trở lại trường.

Những bữa cơm níu giữ học trò

Song song với việc tuyên truyền, vận động học trò trở lại lớp, thầy cô các trường còn nỗ lực bằng nhiều cách để giữ chân trò, không để trò bỏ học giữa chừng. Tình trạng nhiều học sinh đồng ý ra học một thời gian rồi bỏ về nhà đang đặt ra nhiều trăn trở. Nguyên nhân là do gia đình các em muốn các em ở nhà để có thêm lao động phụ việc. Nhiều em gia đình khó khăn nên khó đáp ứng trong thời gian trọ học xa nhà. Mặt khác, đa phần học sinh người DTTS rụt rè, ngại tiếp xúc, học lực yếu, không theo kịp bạn bè nên tự ti, mặc cảm dẫn tới bỏ học.

Với phương châm “khó đâu gỡ đấy”, một loạt các biện pháp, cách thức đã được các trường áp dụng để níu chân trò. Trước hết, nắm bắt tâm tư của trò được các thầy, cô đặt lên hàng đầu. Việc gần gũi, thân tình của thầy, cô đã xóa dần khoảng cách, xóa mờ tự ti, mặc cảm ở các em. Nhiều cô cậu học trò nhút nhát, ngại ngùng giờ đã hòa nhập nhanh chóng với môi trường nội trú.

Đồng thời, nhiều trường dù chưa được công nhận là trường bán trú nhưng đã huy động đóng góp từ giáo viên, từ xã hội hóa… để nấu bữa ăn trưa miễn phí tại trường cho trò nghèo, những trò ở xa rất hiệu quả.

Bên cạnh bữa ăn, việc giảng dạy cũng đã được các trường thực hiện sát đúng năng lực mỗi em; các hoạt động ngoại khóa đã được tổ chức tốt hơn, hấp dẫn hơn để các trò thêm yêu trường lớp. Ngoài ra, các giáo viên chủ nhiệm còn phối hợp chặt chẽ với địa phương, gia đình trong quản lý học sinh… Bằng tình yêu thương và nỗ lực không mệt mỏi, các thầy cô đã kiên trì thắp lên “ngọn lửa” tri thức cho học trò nghèo nơi vùng cao xứ Nghệ.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.