Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bấp bênh sự học ở huyện nghèo Đăk G’long

Lê Hường - 16:19, 25/05/2020

Sống ở vùng sâu, đời sống khó khăn, phong tục tập quán lạc hậu,... khiến cho sự học của hàng trăm học sinh ở huyện Đăk G’long (Đăk Nông) rất bấp bênh. Mặc dù chính quyền, thầy cô đã nỗ lực đến tận thôn buôn, vào từng nhà vận động và nghĩ ra nhiều cách để giữ chân học trò, song hành trình tìm con chữ của trẻ em nghèo nơi đây vẫn còn gian nan.

Cô giáo Trường THCS Đăk R’măng thường xuyên trao đổi, chia sẻ để động viên các em học sinh ở nội trú an tâm học tập
Cô giáo Trường THCS Đăk R’măng thường xuyên trao đổi, chia sẻ để động viên các em học sinh ở nội trú an tâm học tập

Bốn cụm dân cư (gồm các cụm: 8, 9, 10, 12) thuộc thôn 7, xã Đăk R’măng, huyện Đăk G’long nằm sâu trong rừng, cách trung tâm xã hơn 30km, đường đi lại chỉ là đường đất xuyên qua những quả đồi. Đây là địa bàn sinh sống của 300 hộ đồng bào dân tộc Mông. 

Năm học 2019 - 2020, ở 4 cụm dân cư có khoảng 300 học sinh vào học tại Trường Tiểu học bán trú Vừ A Dính, thuộc xã Đăk Som, trong đó 50 em vào lớp 1. Do hầu hết các em không được học mẫu giáo nên khi đến trường chưa biết nói tiếng phổ thông; việc dạy các em biết nói, viết tiếng phổ thông đã khó, việc vận động các em đến trường, giữ sĩ số lớp còn khó hơn.

Thầy Hoàng Ngọc Yêm, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Vừ A Dính cho biết: Vận động học sinh ở đây trở lại trường không hề dễ dàng, nhất là sau mỗi kỳ nghỉ dài, các em ở nhà lâu không muốn đi học. Thầy cô giáo đến tận thôn buôn, giải thích cho trưởng bản, trưởng cụm, phải đến tận nhà để vận động phụ huynh và cả học sinh. Trong khi đó, đường sá đi lại khó khăn, giáo viên đi vận động phải dậy thật sớm hoặc đi vào ngày nghỉ thì mới gặp được phụ huynh. 

“Không ít lần, giáo viên đến nhà nhưng các em trốn biệt ra sau vườn, mặc thầy cô đứng ngoài gọi các em cũng không chịu ra mở cổng. Nhiều em đang học lớp 1 thì nghỉ học khi chúng tôi đến, phụ huynh không ở nhà, hỏi các em thì được trả lời “chi pâu” (không biết) rồi bỏ đi. Thầy cô phải ghi giấy nhắn lại trong nhà cho phụ huynh”, thầy Hoàng Ngọc Yêm thông tin.

Bậc tiểu học có cái khó riêng, bậc trung học mang nỗi lo riêng. Theo phong tục, tập quán kết hôn sớm, nhiều học sinh đang học dở dang bỏ học lấy chồng, bắt vợ.

Đang học lớp 8, Trường THCS bán trú Đăk R’măng, em Giàng A Hà đột nhiên nghỉ học lấy vợ. Biết tin Hà nghỉ học lấy vợ, thầy cô giáo phải vào tận nhà em để tìm hiểu sự việc thì đúng lúc lễ cưới vừa hoàn tất. Vậy là Ban Giám hiệu Nhà trường cũng như giáo viên chủ nhiệm đã kiên trì đến nhà Giàng A Hà thuyết phục, cuối cùng gia đình cũng đồng ý cho em trở lại trường học.

Không riêng Hà, từ ngày thành lập trường đến nay, thầy cô của trường không biết bao nhiêu lần đi vận động, “bắt” các em về lại trường. Nhiều em đi học, nhưng tư tưởng không vững, nghe bạn bè rủ rê lại muốn về nhà chơi, hoặc nghỉ học để lấy chồng, lấy vợ.

Theo ông Đoàn Văn Phương, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đăk G’long, các xã Đăk R’măng, Quảng Hòa, Đăk Som…có rất đông đồng bào DTTS sinh sống. Thời gian qua, ngành Giáo dục tỉnh thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của các em. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc vận động cũng hiệu quả vì nhiều trường hợp phụ huynh chưa hợp tác, thầy, cô phải đi vận động nhiều lần mới trở lại trường. 

“Vì vậy, ngoài việc thầy, cô đến tận thôn buôn vận động, các em học sinh không bỏ học và quay lại trường thì phải có vai trò của chính quyền địa phương trong việc xóa bỏ các hủ tục của người dân”, ông Phương đề nghị.

Tin cùng chuyên mục
Ngôi trường ghi dấu ấn đặc biệt tình hữu nghị Việt Nam - Lào

Ngôi trường ghi dấu ấn đặc biệt tình hữu nghị Việt Nam - Lào

Dự án xây dựng Trường THPT huyện Bun Nưa, tỉnh Phông Sa Lỳ, nước CHDCND Lào bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam, đã ghi thêm dấu ấn đặc biệt tình hữu nghị của hai đất nước Việt Nam – Lào.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ II

Góp ý Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ II

Chiều 16/7, tại Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì cuộc họp góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn; các đồng chí trong Tiểu ban Nội dung; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị của UBDT.
Các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Hà Nội

Các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Hà Nội

Tin tức - Hồng Minh - 6 giờ trước
Chiều 16/7, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP. Hà Nội tổ chức Họp báo tuyên truyền về sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền núi phía Bắc.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo

Mù Cang Chải (Yên Bái): Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo

Tin tức - Hoài Dương - 7 giờ trước
Từ ngày 15 – 17/7/2020, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tham dự, chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội có 168 đại biểu đại diện cho trên 2.800 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện Mù Cang Chải.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Khởi công công trình Trường PTDTBT THCS Khao Mang

Mù Cang Chải (Yên Bái): Khởi công công trình Trường PTDTBT THCS Khao Mang

Tin tức - Hoài Dương - 18:36, 15/07/2020
Sáng 15/7, Huyện uỷ, Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tổ chức Lễ khởi công công trình Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Trung học cơ sở (THCS) Khao Mang, xã Khao Mang. Ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đến dự và phát biểu tại Lễ khởi công.
Điểm tựa của làng Ktu

Điểm tựa của làng Ktu

Người có uy tín - Thùy Dung - 16:45, 15/07/2020
Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, già Đinh Yek (SN 1933) giữ nhiều chức vụ quan trọng ở xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang (Gia Lai). Năm 2010, ông về hưu và được dân làng tin yêu bầu làm già làng, Người có uy tín của làng Ktu. Ông cũng là người có vai trò rất lớn trong việc thay đổi nếp nghĩ cách làm, vận động người dân chung sức xây dựng NTM.
Lai Châu: Khẩn trường khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Lai Châu: Khẩn trường khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Môi trường sống - Trọng Bảo - 11:07, 15/07/2020
Từ ngày 10 - 13/7, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra mưa lớn đã làm thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và sạt lở nhiều tuyến đường. Hiện nay, các cấp chính quyền đang dồn lực khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Để người dân thực sự là chủ thể

Để người dân thực sự là chủ thể

Kinh tế - Tùng Nguyên - 10:56, 15/07/2020
Sau khi hoàn thành Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), các địa phương tiếp tục bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao. Một giải pháp được xem là nòng cốt để tạo đột phá là xây dựng gia đình NTM kiểu mẫu, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM nâng cao.
Đăk Lăk: Đã có 1.200 hộ tham gia thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Đăk Lăk: Đã có 1.200 hộ tham gia thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Tin tức - Lê Hường - 10:46, 15/07/2020
Sáng 14/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Đăk Lăk tổ chức Lễ phát động và đăng ký thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020, tại xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn.
Giảm thiểu tảo hôn ở Huyện Bảo Lâm (Cao Bằng): Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Giảm thiểu tảo hôn ở Huyện Bảo Lâm (Cao Bằng): Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Sức khỏe - Minh Thu - 09:44, 15/07/2020
Từ sau đại dịch Covid-19, số học sinh trên địa bàn huyện Bảo Lâm bỏ học và tảo hôn có chiều hướng tăng. Năm học 2019 - 2020, toàn huyện có 98 học sinh bỏ học, trong đó có 22 em tảo hôn.
Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân bản Xăm gần 10 năm ròng khiếu kiện?

Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân bản Xăm gần 10 năm ròng khiếu kiện?

Bạn đọc - Thiên An - 09:32, 15/07/2020
Gần 10 năm qua, 16 hộ dân (chủ yếu là dân tộc Mường) sống ở bản Xăm, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan (Ninh Bình) kiên trì gõ cửa, gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền, phản ánh về việc họ là những hộ dân tiên phong đi làm kinh tế mới, khai hoang phục hóa mảnh đất này từ năm 1995, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đã có rất nhiều cuộc họp, các văn bản chỉ đạo và trả lời, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết một cách thấu đáo.
Người tạo ra chữ viết Chăm Hroi

Người tạo ra chữ viết Chăm Hroi

Phóng sự - Ký sự - Đào Đức Tuấn - 09:27, 15/07/2020
Hơn 90 mùa rẫy, ông Ka Sô Liễng vẫn khỏe mạnh, lao động hằng ngày, nhất là từ khi rời căn nhà tiện nghi ở TP. Tuy Hòa để về buôn Kiến Thiết, xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa (Phú Yên). Với trăn trở “Sao người Chăm Hroi không có chữ viết?”, gần như cả cuộc đời Ka Sô Liễng đã đi tìm và thành công trong tạo tác chữ viết cho dân tộc mình.