Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục ở huyện biên giới Mường Tè

PV - 19:04, 31/03/2021

Với điều kiện địa hình và kinh tế khó khăn, phần lớn các trường học của huyện Mường Tè (Lai Châu) đều bị phân tán bởi các điểm bản dẫn đến chất lượng giáo dục không đồng đều. Việc xây dựng các tiêu chí để đạt chuẩn Quốc gia rất khó khăn. Mặc dù cấp ủy, chính quyền địa phương đã vào cuộc quyết liệt nhưng để đạt các tiêu chí, nhất là cơ sở vật chất ở các huyện biên giới vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn cần được ưu tiên đầu tư.

Thiếu phòng học, thầy cô phải chuyển phòng chức năng thành phòng học, hệ thống máy tính phải tạm thời xếp vào kho.
Thiếu phòng học, thầy cô phải chuyển phòng chức năng thành phòng học, hệ thống máy tính phải tạm thời xếp vào kho.

Với đặc thù một huyện biên giới có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện đi lại còn gặp rất nhiều khó khăn; các trường học trên địa bàn huyện Mường Tè (Lai Châu) chủ yếu là trường phổ thông dân tộc bán trú cần được đầu tư nhiều nguồn lực để đáp ứng nhu cầu dạy, học và nuôi ăn bán trú cho học sinh. Cả huyện Mường Tè có 4.290/14272 học sinh bán trú. Tuy nhiên số phòng ở bán trú chỉ có 309 phòng, trong đó có 31 phòng bằng gỗ đã xuống cấp. Vì vậy nhiều trường phải cho học sinh ở ghép giường. Thêm vào đó việc sinh hoạt của học sinh bán trú cũng rất thiếu thốn. Bếp nấu, nhà ăn, nhà vệ sinh tuy được đầu tư nhưng quy mô không bảo đảm cho nhu cầy sử dụng, phần lớn vẫn còn tạm bợ. Việc này ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập của học sinh.

Nơi ở của thầy cô giáo còn khó khăn, tạm bợ
Nơi ở của thầy cô giáo còn khó khăn, tạm bợ

Em Lỳ Thị Mai Nhi, học sinh lớp 6A, Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Mù Cả, huyện Mường Tè (Lai Châu) cho biết, phòng ở bán trú của em có 17 bạn, phòng cũng nhiều chỗ bị thủng cửa và trần nhà, tường cũng bị bong rộp, các thầy, cô phải tìm các miếng gỗ và bạt để che cho đỡ gió, đỡ lạnh. Cả trường chỉ có một nhà vệ sinh và một nhà tắm quây tôn nên khi tắm, giặt và sinh hoạt cá nhân, nhất là vào buổi sáng thường phải chờ nhau rất lâu.

Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Mù Cả, huyện Mường Tè ( Lai Châu) dự kiến sẽ đạt chuẩn quốc gia vào cuối năm 2021, tuy nhiên khu bể nước, nhà vệ sinh và cả kho đựng đồ bị nứt toác hàng vết dài, thầy cô giáo phải chặt cây chống tường để bảo đảm an toàn cho các em học sinh. Thầy Pờ Pó Ly, Phó hiệu trưởng cho biết, chúng tôi cũng rất lo về cơ sở vật chất. Nhà trường hiện rất thiếu thốn cơ sở vật chất như phòng học chức năng, phòng học bộ môn rồi công trình vệ sinh cho học sinh và nơi ăn, ngủ nghỉ cho các cháu. Nhà ở bán trú, cơ sở vật chất đã xuống cấp nhưng chưa được tu sửa. Thêm vào đó vì địa chất yếu, mùa mưa trước đã làm sụt lún khu tắm giặt của học sinh và hai phòng kho, chúng tôi phải huy động thầy cô chặt cây về chống tạm để các em sinh hoạt. Mặc dù rất lo về độ an toàn nhưng vì thiếu thốn nên vẫn phải sử dụng. Để khắc phục những tình trạng thiếu thốn đó, rất mong các cấp chính quyền cấp trên tạo điều kiện quan tâm đầu tư xây dựng để nhà trường đủ tiêu chí đạt chuẩn vào cuối 2021.

Thiếu phòng học, thầy cô phải chuyển phòng chức năng thành phòng học, hệ thống máy tính phải tạm thời xếp vào kho.
Thiếu phòng học, thầy cô phải chuyển phòng chức năng thành phòng học, hệ thống máy tính phải tạm thời xếp vào kho.

Với trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học xã Mù cả, mặc dù đã đạt chuẩn quốc gia năm 2019, nhưng cơ sở vật chất cũng rất thiếu thốn, các thầy cô phải ở trong căn nhà tạm bằng gỗ chắp vá lung tung; thậm chí hệ thống máy vi tính nhà trường phải xếp vào phòng kho do thiếu phòng.

Thầy Đào Long Hải, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học xã Mù Cả, huyện Mường Tè chia sẻ: Nhà trường đã đạt chuẩn và được UBND tỉnh công nhận trường chuẩn quốc gia năm 2019. Tuy nhiên, đến năm học 2020-2021 nhà trường gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất do tăng lên ba lớp là học sinh ở các điểm bản dồn về. Do đó nhà trường phải chuyển một số phòng học chức năng và bộ môn sang bố trí lớp học cho các cháu. Ngoài ra, hiện nay nhà ăn, bếp nấu cho các cháu cũng tạm bợ, nhà vệ sinh nhà tắm cũng thiếu thốn, chúng tôi rất mong tiếp tục được đầu tư đồng bộ để nhà trường bảo đảm công tác dạy học và nuôi ăn bán trú cho các cháu.

Cơ sở vật chất thiếu thốn nơi sinh hoạt cá nhân và bếp ăn của học sinh cũng được thầy cô dựng tạm.
Cơ sở vật chất thiếu thốn nơi sinh hoạt cá nhân và bếp ăn của học sinh cũng được thầy cô dựng tạm.

Hiện tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã có 18/37 trường từ mầm non đến trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia và một trường khác đang phấn đấu đạt trong năm nay. Tuy nhiên do là huyện biên giới điều kiện kinh tế còn khó khăn lại thường chịu ảnh hưởng lớn bởi mưa lũ. Thêm vào đó các trường ở huyện Mường Tè ( Lai Châu ) chủ yếu là trường dân tộc bán trú cần đầu tư lớn về cơ sở vật chất nên việc đầu tư đồng bộ theo thông tư 17, 18 và 19 của Bộ giáo dục về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia ở các bậc học rất khó khăn. Hiện tại còn 57/837 phòng học tạm cần được nâng cấp sữa chữa; phòng công vụ cho giáo viên đang có 119 phòng bán kiên cố; 17 phòng tạm và nhu cầu đang thiếu 71 phòng công vụ giáo viên tại các đơn vị trường, 12 nhà ăn bán trú, 18 công trình nhà vệ sinh cũng cần được đầu tư.

Ông Kiều Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè (Lai Châu) cho rằng, trong thời gian qua thì chúng tôi tập trung vào mấy giải pháp chính. Một là huy động các chính sách của Đảng, nhà nước; lồng ghép các chương trình từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ, chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình 30a, các chương trình định canh, định cư, sắp xếp dân cư trong đó quan tâm đầu tư trường lớp học, trang thiết bị cho các điểm trường.

Bên cạnh đầu tư nguồn lực của nhà nước, chúng tôi cũng tăng cường vận động các tổ chức chính trị xã hội, các nhà hảo tâm để có thêm nguồn lực cùng nguồn đầu tư nhà nước để đẩy nhanh xóa phòng học tạm trong thời gian tới. ông Nam khẳng định.

Để thực hiện hiệu quả việc xây dựng trường chuẩn quốc gia, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó cần ưu tiên cho các huyện biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn về huy động nguồn lực và xã hội hóa. Cần ưu tiên trọng tâm, trọng điểm tạo điều kiện đầu tư, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học nhất là các trường bán trú để bảo đảm tiêu chí trường chuẩn quốc gia, góp phần đào tạo và thúc đẩy kinh tế xã hội vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tin cùng chuyên mục
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.