Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người “mẹ hiền” của trẻ vùng cao

Vũ Lợi - Hương Chi - 13:10, 20/03/2021

Với lòng yêu nghề, sự tận tâm và nỗ lực vượt khó để chăm sóc, nuôi dạy trẻ như mẹ hiền, suốt gần 10 năm công tác tại Trường Mầm non Tênh Phông, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) cô giáo Cà Thị Thoa đã chiếm trọn lòng tin yêu, quý mến của phụ huynh và học sinh nơi đây. Cô là một trong số gương mặt tiêu biểu của địa phương được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VII, năm 2020.

Cô Cà Thị Thoa và học trò tại điểm trường trung tâm xã Tênh Phông.
Cô Cà Thị Thoa và học trò tại điểm trường trung tâm xã Tênh Phông.

Thắp sáng tình yêu nghề

Ngôi trường vùng cao nơi cô Thoa công tác thuộc xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của huyện Tuần Giáo, cách trung tâm huyện 25km đường đèo dốc. Trường nằm trên một sườn núi cao, quanh năm mây mù bao phủ; với 4 điểm bản, mỗi điểm cách xa trường trung tâm 6 - 16km và đường đi lại vô cùng khó khăn. Dân cư 100% là dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 74,2%, các điểm bản chưa có điện lưới quốc gia…

Gần 10 năm công tác, cô Thoa đã được Ban Giám hiệu Nhà trường phân công giảng dạy tại nhiều điểm trường khác nhau, trong đó, điểm trường Xá Tự xa nhất, cách trung tâm 16km. Do đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt… nên những năm đầu công tác, cô Thoa hầu như phải ăn, nghỉ tại điểm bản.

Trước những khó khăn, thiếu nhà công vụ, không có điện, thiếu nước sinh hoạt, bất đồng ngôn ngữ, phong tục tập quán khác lạ; phụ trách lớp ghép nhiều độ tuổi lại kiêm luôn nhiệm vụ nấu ăn, nuôi dưỡng trẻ… Song, với cô Thoa, tất cả những điều đó như thử thách để bản thân nỗ lực vượt qua, khẳng định tình yêu, sự tận tâm với nghề.

Quá trình công tác, cô Thoa ấn tượng với kỷ niệm phải đi bộ hơn 20km đường đèo suối vào vận động một gia đình người Mông sống biệt lập trong rừng sâu cho 2 cháu trong độ tuổi mầm non đến lớp. Trong quá trình vận động, cô Thoa và đồng nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, vì gia đình trẻ sống cách xa trường, không có điều kiện và phương tiện đưa các con đi học. Song với sự quyết tâm, cô và đồng nghiệp đã thuyết phục được gia đình và đưa các cháu ra lớp. Do hoàn cảnh gia đình không thể đưa đón các cháu hằng ngày, nên cô đã đề xuất với Nhà trường cho nhận chăm sóc 2 cháu, cho ở lại ăn, nghỉ cùng mình và các cô giáo tại khu tập thể… Từ sự quan tâm và chăm sóc của cô Thoa, đến nay, 2 cháu đã hoàn thành chương trình giáo dục mầm non 5 tuổi và bước sang trường tiểu học.

Những mầm non đầy hứa hẹn…

Cô Thoa cho rằng, để làm tốt sứ mệnh cao cả của nghề, người giáo viên mầm non rất cần năng động, sáng tạo không ngừng, luôn có ý thức học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời bồi dưỡng tình yêu nghề, mến trẻ với tấm lòng bao dung, nhân ái và sự tận tâm chăm sóc, nuôi dạy trẻ của người mẹ.

“Quá trình chăm sóc và giáo dục trẻ, tôi luôn dành thời gian trò chuyện, dạy các con còn hạn chế tiếng Việt nhận biết và phát âm những đồ dùng, đồ chơi quen thuộc trong lớp và gia đình trẻ. Tổ chức và chơi cùng trẻ các trò chơi vận động, trò chơi dân gian, tạo sự gần gũi và hứng thú; đặc biệt quan tâm, động viên những trẻ nhút nhát; thăm hỏi động viên những trẻ có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày lễ, Tết hoặc những lúc trẻ bị ốm đau”, cô Thoa chia sẻ.

Trong điều kiện người dân còn nhiều khó khăn, cô tích cực tham mưu với nhà trường đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, huy động sự giúp đỡ từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho công tác tổ chức ăn bán trú cho trẻ. Cô vận động cha mẹ trẻ góp gạo, củi, cùng cô giáo trồng và chăm sóc vườn rau, huy động sự giúp đỡ của cộng đồng nhằm từng bước nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho trẻ; tham gia cải tạo, xây dựng cơ sở vật chất các điểm trường; tạo môi trường cho trẻ hoạt động trải nghiệm…

“Trái ngọt” sau những tháng ngày gắn bó với sự nghiệp giáo dục của cô Thoa chính là những lứa “măng non” khỏe mạnh, tự tin, cha mẹ yên tâm và tin tưởng khi gửi con đến trường.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Tin tức - PV - 20:59, 07/02/2023
Ngày 7/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và tổng kết nhiệm kỳ của Tổ Công tác tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Thời sự - PV - 20:53, 07/02/2023
Chủ trì cuộc họp của Lãnh đạo Quốc hội với Thường trực các cơ quan của Quốc hội sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan của Quốc hội thường xuyên, tăng cường giám sát về tình hình kinh tế vĩ mô, các loại thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp... Tình hình có vấn đề nóng, bức xúc mới phát sinh thì phải có các giải pháp mới. Chúng ta đồng hành với Chính phủ hay không là ở góc độ như vậy.
Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Kinh tế - PV - 19:13, 07/02/2023
Khai thác tiềm năng, lợi thế và liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng, tạo ra chuỗi giá trị đã và đang mở ra hướng đi mới trên địa bàn tỉnh Điện Biên, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.
Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - PV - 19:12, 07/02/2023
Xác định giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, tỉnh Kon Tum có nhiều chính sách, tập trung nguồn lực để làm tốt việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Xã hội - PV - 19:11, 07/02/2023
Để giảm nghèo hiệu quả, hạn chế tình trạng tái nghèo, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tích cực triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Xã hội - PV - 19:10, 07/02/2023
Qua hoạt động của FEMMA triển khai tại Mù Cang Chải đã có hàng trăm phụ nữ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, quản lý thúc đẩy bình đẳng giới then chốt.
Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Ẩm thực - PV - 19:09, 07/02/2023
A Lưới là một huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây tập trung nhiều đồng bào các DTTS cùng sinh sống như Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy... Các bản làng nép mình trong các thung lũng dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, được núi rừng bao bọc, chở che, nên nếp sinh hoạt của người đồng bào cũng hài hòa với thiên nhiên, đồi núi. Cũng chính thiên nhiên là nơi cung cấp các sản vật, nguồn nguyên liệu để chế biến nên những món ăn dân dã mà độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa nơi này.
Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Tin tức - Hoàng Minh - 19:05, 07/02/2023
Tổng cục Hải quan vừa có quyết định giao chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023 với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng.
Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 19:03, 07/02/2023
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Brâu ở Kon Tum, em Phạm Thị Thùy Trang (lớp 9D1, Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum) đã sáng tạo dự án “Giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Brâu”. Dự án này đã đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2022-2023.
Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Sống khỏe - Như Ý - 19:02, 07/02/2023
Trong những năm gần đây, số ca mắc và tử vong do bệnh ung thư tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Một trong những biện pháp phòng, chống ung thư hiệu quả là tạo thói quen quan tâm tới những thay đổi của cơ thể, khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời ngăn chặn những mầm mống của bệnh ung thư... Sau đây là những thói quen giúp phòng ngừa ung thư một các đơn giản hiệu quả nhất mời các bạn tham khảo.