Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khắc phục những bất cập trong dạy và học trực tuyến

Lê Vũ – Trần Linh - 17:46, 05/03/2021

Thời gian qua, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các bậc học trên địa bàn toàn quốc đều đã điều chỉnh phương thức giảng dạy từ trực tiếp sang trực tuyến. Tuy nhiên, việc dạy và học này còn tồn tại một số bất cập, cần điều chỉnh kịp thời, bởi chúng ta không nên xem nhẹ và cho rằng, dạy học online là một giải pháp tình thế, mà có thể là kênh dạy và học trong tương lai nếu dịch bệnh kéo dài, hay gặp lý do nào khác.

Học Online là một trong những giải pháp của ngành giáo dục trong thời gian qua trước tình hình dịch bệnh phức tạp. (Ảnh ST)
Học Online là một trong những giải pháp của ngành giáo dục trong thời gian qua trước tình hình dịch bệnh phức tạp. (Ảnh ST)

Chưa thực sự hiệu quả

Ngay từ khi có thông báo triển khai học trực tuyến, chị Nguyễn Thị Thu Trang (TP. Hải Phòng) đã chủ động tìm hiểu, làm quen với chương trình, cũng như cả phần mềm học (Office 365) để có thể hướng dẫn con gái đang học lớp 5 học tốt hơn. Tuy nhiên chị Trang phải thừa nhận là, phòng học rất mất trật tự và không hiệu quả: “Tiết học bắt đầu lúc 7h30 mà 15 phút sau mới kết nối vào được phòng học. Quá trình học gián đoạn thường xuyên khi người vào người ra liên tục do mất kết nối. Các bạn học sinh tắt camera, tắt micro làm việc riêng... Vậy nên, phần nhiều là cô giáo chỉ cho các em tập trung ôn bài, giao bài tập.”

Tương tự, anh Trần Khoa (huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) cho biết, trong thời gian học trực tuyến, thỉnh thoảng thấy con trai làm việc riêng, nhưng giáo viên không kiểm soát được. Bên cạnh đó, đường truyền Internet tín hiệu không được tốt, làm gián đoạn tiết học.

 “Tôi thấy khi học trực tuyến tại nhà chưa thực sự hiệu quả. Như con nhà tôi, lịch học bắt đầu từ 7h sáng tới 10h, nhiều lúc vào kiểm tra thì thấy laptop để trên bàn, còn con mình thì đang nằm trên giường ngủ”, anh Trần Khoa chia sẻ.

Đối với giáo viên, dạy trực tuyến như thế nào cho hiệu quả vẫn còn là một việc khó, nhất là làm sao để bảo đảm được yếu tố sư phạm trong giảng dạy. Cô Phạm Nữ Thủy Hằng, giáo viên dạy môn Ngữ Văn- Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Khi đứng trên bục giảng, mình có thần thái hơn, mình có thể chủ động quan sát ánh mắt của các em, nắm bắt tâm lý và giải đáp thắc mắc của các em ngay trên lớp học . Còn việc dạy Online khiến mình cảm thấy xa cách, mặc dù biết học trò của mình đang nghe mình nói và có thể tương tác với nhau qua những đoạn chat hoặc icon.”

Điều chỉnh thế nào?

Mặc dù tồn tại nhiều hạn chế, song việc tổ chức dạy học trực tuyến là điều cần thiết trong thời gian qua. Để khắc phục những vấn đề tồn tại, Bộ Giáo dục và đào tạo cần ban hành khung pháp lý rõ ràng, cụ thể  để hỗ trợ việc dạy học trực tuyến được thuận lợi. Ví dụ, có những quy định rõ ràng về số tiết dạy, thời gian dạy, cách đánh giá, sổ điểm như thế nào, thậm chí có những gợi ý về việc thu học phí (đối với những trường tư), để không có sự tranh cãi như trong thời gian vừa qua.

Sự đầu tư bài bản, đồng bộ về hệ thống, giáo trình, trang thiết bị công nghệ là rất quan trọng cho việc dạy trực tuyến đạt hiệu quả tốt nhất. (Ảnh ST)
Sự đầu tư bài bản, đồng bộ về hệ thống, giáo trình, trang thiết bị công nghệ là rất quan trọng cho việc dạy trực tuyến đạt hiệu quả tốt nhất. (Ảnh ST)

Đối với các Sở Giáo dục và Đào tạo, cần quan tâm cụ thể đến đặc thù tình hình kinh tế- xã hội của địa phương mình,  qua đó có các kế hoạch, chính sách phù hợp cho việc dạy học trực tuyến. Ví dụ, đối với khu vực vùng sâu, vùng xa, miền núi, khu vực nông thôn nghèo, điều kiện, trang thiết bị để phục vụ việc học trực tuyến là rất khó khăn, vì vậy cần có các giải pháp cụ thể cho từng khu vực. 

Bên cạnh đó, các Sở Giáo dục và Đào tạo cần có các bước triển khai đồng bộ, nghiên cứu ban hành các thống nhất các tài liệu, giải pháp, phần mềm áp dụng trong giảng dạy… Đồng thời, cần chú trọng việc đào tạo, nâng cao năng lực thực tiễn về công nghệ thông tin cho giảo viên, giảng viên.

Cùng với đó, đối với từng trường học, cơ sở giáo dục cần tăng cường cơ sở vật chất, tận dụng tối đa các phương tiện để hỗ trợ cho giáo viên khi dạy học trực tuyến. Nhà trường, các thầy cô giáo, cần phối hợp tốt với phụ huynh học sinh để trao đổi kế hoạch, thống nhất cách làm, tăng cường sự phối hợp của phụ huynh khi các em học sinh học tập tại nhà. Căn cứ vào đặc thù vùng miền và các điều kiện hiện có, các thầy cô giáo cần chủ động, linh hoạt lựa chọn hình thức tổ chức dạy Online cho phù hợp...

Cô Nguyễn Thu Thủy, giáo viên Trường THCS Võ Trường Toản, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Áp lực của giáo viên khi soạn bài giảng Online là rất lớn, mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, nếu biết cách khai thác, thì nội dung bài học sẽ được thể hiện cụ thể, trực quan sinh động hơn như: Slide trình chiếu, Video hình ảnh ... mà đôi khi trên lớp học trực tiếp giáo viên không đủ điều kiện, phương tiện để thể hiện”

Và trên hết, giải pháp căn bản nhất, đó là chúng ta đừng xem nhẹ và cho rằng, dạy học Online là một giải pháp tình thế. Hãy xem đây là một giải pháp thực sự, một kênh dạy và học trong tương lai trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài hay chúng ta tiếp tục gặp phải lý do bất chắc nào khác. 

Tin cùng chuyên mục
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.