Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: Không để học sinh "quên" đến lớp

Lê Hường-Tiên Dung - 11:36, 08/03/2021

Sau thời gian dài nghỉ Tết và phòng chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh Kon Tum quyết định cho học sinh trở lại trường học từ ngày 22/2. Tuy nhiên, những ngày đầu đi học trở lại, lượng học sinh nghỉ học khá lớn. Để bảo đảm công tác dạy và học, giáo viên nhiều trường học vùng sâu, vùng xa phải đến từng nhà vận động học sinh đến lớp.

Giáo viên vùng sâu đến từng nhà vận động học sinh
Giáo viên vùng sâu đến từng nhà vận động học sinh

Nhiều năm nay, các thầy cô giáo Trường PTDTBT Tiểu học - THCS Tu Mơ Rông, xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông vẫn luôn miệt mài với công việc, đến từng nhà bà con đồng bào DTTS để tuyên truyền, vận động học sinh đến lớp. Đặc biệt, sau mỗi kỳ nghỉ dài ngày như đợt nghỉ Tết và nghỉ dịch vừa qua.

Thầy Nguyễn Ngọc Huynh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ở đây, tình trạng học sinh “quên ” đến lớp sau kỳ nghỉ dài vẫn thường xuyên diễn ra, nên nhà trường đã sớm chủ động lên kế hoạch khắc phục tình trạng này. Sau khi nhận được thông báo đi học tập trung trở lại, 36 cán bộ, giáo viên của trường đã chia nhóm đến 8 thôn, làng vận động học sinh ra lớp.

Đặc biệt là học sinh DTTS, thời gian nghỉ học các em sẽ theo bố mẹ lên nương rẫy nên khi có lịch đi học trở lại, giáo viên phải đến nhà học sinh từ sáng sớm để thông báo và vận động gia đình đưa các em đến lớp. Tuy nhiên, khi giáo viên đến nhà, nhiều em ngại đi học còn trốn đi chỗ khác, hoặc thấy bóng dáng thầy, cô là bỏ chạy nên các thầy cô nhiều lúc vất vả  lắm mới gặp gỡ, vận động được các em.

"Để duy trì sĩ số, bảo đảm chất lượng dạy và học, những năm qua, cán bộ, giáo viên nhà trường cũng đã triển khai nhiều giải pháp, như  quan tâm, tạo mối quan hệ gần gũi, thân thiết với học sinh để chia sẻ, nắm bắt tâm tư, động viên nhắc nhở các em đi học. Đối với  những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà trường còn tạo điều kiện hỗ trợ về sách vở, quần áo và chăm sóc các em ”, thầy Nguyễn Ngọc Huynh chia sẻ

Không riêng Trường PTDTBT Tiểu học -THCS Tu Mơ Rông, mà tình trạng học sinh “quên” đến lớp vẫn thường diễn ra ở các trường học vùng sâu, vùng xa có đông bào DTTS ở Kon Tum.

Theo thầy Nguyễn Tài Duệ, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Lý Tự Trọng, sau 2 ngày trở lại trường học, toàn trường vẫn còn 8 học sinh vắng mặt, trong đó 4 em ăn Tết ở quê chưa về kịp, số còn lại bị ốm. Các học sinh nghỉ học đều có lý do, nhà trường vẫn liên hệ thường xuyên với gia đình nắm bắt tình hình.

Để bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các em học sinh ăn Tết ở quê ngoài địa bàn, sau trở lại trường đều được kiểm tra sức khoẻ, khai báo y tế đầy đủ, cách ly y tế đối với những trường học về từ vùng dịch. Nếu ngành Y tế đồng ý cho những trường hợp này đi học, nhà trường sẽ tạo điều kiện để giúp các em bổ sung kiến thức còn thiếu.

Thầy giáo ở Tu Mơ Rông giúp học sinh đi lấy nước
Thầy giáo ở Tu Mơ Rông giúp học sinh đi lấy nước

Để giúp học sinh không quên bài, trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh, giáo viên Trường Tiểu học - THCS Đăk Plô, xã Đăk Plô, huyện Đăk Glei chủ động mang bài tập đến tận nhà cho học sinh. Song song với việc thu, phát bài tập cho các em, các thầy giáo chủ động tuyên truyền, nhắc nhở các em theo dõi lịch học. Khi có lịch đi học tập trung trở lại, nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương thông báo qua lao phát thanh của xã. Với những em học sinh ở xa giáo  viên sẽ đến tận nhà vận động.

Tương tự, thầy Trần Nhật Lam, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS Đăk Plô chia sẻ: Để động viên, thu hút được các em đến trường đầy đủ,  Nhà trường luôn nắm bắt hoàn cảnh, dành sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trước Tết Tân Sửu vừa qua, Nhà trường đã trao tặng các em học sinh khó khăn những phần quà Tết ý nghĩa. 

Theo đó, năm học 2020-2021, trường có 243 học sinh, trong ngày đầu tiên quay trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19, trường có 14 em vắng mặt, nhưng đến nay, các em đã đến trường đầy đủ.

Cơ sở vật chất trường học vùng đồng bào DTTS Kon Tum vẫn còn thiếu thốn
Cơ sở vật chất trường học vùng đồng bào DTTS Kon Tum vẫn còn thiếu thốn

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, nỗ lực của các thầy cô giáo, ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ, hàng nghìn học sinh tỉnh Kon Tum không đến lớp,  nhưng, chỉ sau 1 ngày, tỷ lệ chuyên cần của học sinh toàn ngành đạt 98,1%. Cụ thể, bậc Tiểu học đạt tỷ lệ 98,1%; bậc THCS đạt 98,4% và bậc THPT đạt 97,9 %. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Tin tức - PV - 20:59, 07/02/2023
Ngày 7/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và tổng kết nhiệm kỳ của Tổ Công tác tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Thời sự - PV - 20:53, 07/02/2023
Chủ trì cuộc họp của Lãnh đạo Quốc hội với Thường trực các cơ quan của Quốc hội sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan của Quốc hội thường xuyên, tăng cường giám sát về tình hình kinh tế vĩ mô, các loại thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp... Tình hình có vấn đề nóng, bức xúc mới phát sinh thì phải có các giải pháp mới. Chúng ta đồng hành với Chính phủ hay không là ở góc độ như vậy.
Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Kinh tế - PV - 19:13, 07/02/2023
Khai thác tiềm năng, lợi thế và liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng, tạo ra chuỗi giá trị đã và đang mở ra hướng đi mới trên địa bàn tỉnh Điện Biên, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.
Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - PV - 19:12, 07/02/2023
Xác định giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, tỉnh Kon Tum có nhiều chính sách, tập trung nguồn lực để làm tốt việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Xã hội - PV - 19:11, 07/02/2023
Để giảm nghèo hiệu quả, hạn chế tình trạng tái nghèo, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tích cực triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Xã hội - PV - 19:10, 07/02/2023
Qua hoạt động của FEMMA triển khai tại Mù Cang Chải đã có hàng trăm phụ nữ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, quản lý thúc đẩy bình đẳng giới then chốt.
Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Ẩm thực - PV - 19:09, 07/02/2023
A Lưới là một huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây tập trung nhiều đồng bào các DTTS cùng sinh sống như Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy... Các bản làng nép mình trong các thung lũng dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, được núi rừng bao bọc, chở che, nên nếp sinh hoạt của người đồng bào cũng hài hòa với thiên nhiên, đồi núi. Cũng chính thiên nhiên là nơi cung cấp các sản vật, nguồn nguyên liệu để chế biến nên những món ăn dân dã mà độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa nơi này.
Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Tin tức - Hoàng Minh - 19:05, 07/02/2023
Tổng cục Hải quan vừa có quyết định giao chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023 với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng.
Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 19:03, 07/02/2023
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Brâu ở Kon Tum, em Phạm Thị Thùy Trang (lớp 9D1, Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum) đã sáng tạo dự án “Giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Brâu”. Dự án này đã đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2022-2023.
Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Sống khỏe - Như Ý - 19:02, 07/02/2023
Trong những năm gần đây, số ca mắc và tử vong do bệnh ung thư tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Một trong những biện pháp phòng, chống ung thư hiệu quả là tạo thói quen quan tâm tới những thay đổi của cơ thể, khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời ngăn chặn những mầm mống của bệnh ung thư... Sau đây là những thói quen giúp phòng ngừa ung thư một các đơn giản hiệu quả nhất mời các bạn tham khảo.