Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Lê Hường - 16:20, 26/02/2021

Những năm gần đây, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) được tỉnh và các cấp ngành đánh giá, công nhận là địa phương điển hình trong thực hiện phong trào tiết kiệm theo gương Bác. Thông qua việc phát động, triển khai các mô hình, Cư M’gar đã tiết kiệm nhiều tỉ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ con giống cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; xây nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu.

Cán bộ, Đảng viên và Nhân dân xã Quảng Hiệp mỗi ngày tiết kiệm 1.000 đồng nuôi heo đất gây quỹ
Cán bộ, Đảng viên và Nhân dân xã Quảng Hiệp mỗi ngày tiết kiệm 1.000 đồng nuôi heo đất gây quỹ

Nhiều mô hình hay

Trong căn nhà kiên cố từ quỹ nuôi heo đất của xã, anh Trần Minh Phương, thôn Hiệp Thành, xã Quảng Hiệp xúc động kể lại: Năm 2013, anh không may bị tai nạn giao thông mất khả năng lao động. Một mình vợ phải đi làm thuê, làm mướn gồng gánh nuôi 7 miệng ăn; con gái lớn mới học lớp 9 đã phải nghỉ học phụ mẹ làm làm rẫy. Cả gia đình sống trong căn nhà xiêu vẹo, dột nát, hoàn cảnh vô cùng khó khăn. 

"Khi đó, Đảng ủy xã đã trích nguồn quỹ nuôi heo đất hỗ trợ 40 triệu đồng cho gia đình làm nhà. Từ số tiền này, cùng sự giúp đỡ của người thân, hàng xóm gia đình anh đã xây mới có được căn nhà ở đàng hoàng", anh Phương xúc động nói.

Được biết, từ năm 2011, Đảng ủy, UBND, UBMTTQ xã Quảng Hiệp đã lập kế hoạch, vận động cán bộ công chức, đảng viên nuôi heo đất gây quỹ hỗ trợ người nghèo. Số tiền tiết kiệm được, xã trích ra xây nhà, sửa nhà hỗ trợ cây con giống cho hộ nghèo.

Thấy được ý nghĩa của việc nuôi heo đất, Nhân dân trong xã hưởng ứng làm theo. Nguồn quỹ từ nuôi heo đất ngày càng lớn, kịp thời giúp đỡ nhiều người khó khăn về nhà ở, hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa nhà, tặng cây con giống phát triển kinh tế. Từ một xã, nay phong trào “Nuôi heo đất” đã lan rộng ra roàn huyện Cư M’gar.

Ông Ngô Minh Đức, Chủ tịch UBND xã Quảng Hiệp cho biết: Đầu năm, xã sẽ phát heo đất cho cán bộ, đảng viên và nhân dân đăng ký nuôi heo. Hộ nuôi heo tự giác bỏ mỗi ngày 1.000 đồng tiết kiệm. Đến ngày 17/10 hàng năm, xã tổ chức ngày hội đập heo đất, lấy số tiền nuôi heo xây dựng nhà ở, sửa nhà, hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi cho hộ nghèo.

Từ 2016 đến nay, xã Quảng Hiệp vận động nuôi được 2.251 con heo, với gần 1,7 tỷ đồng. Từ số tiền này, chính quyền đã làm mới và sữa chữa 26 ngôi nhà dột nát cho hộ nghèo, hỗ trợ 74 cặp dê sinh sản cho 49 hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đến nay, mô hình đã lan rộng ra tất cả các xã và được Nhân dân thực hiện như việc làm thường xuyên.

“Chúng tôi rất mừng vì phong trào có sức lan tỏa ra cộng đồng. Năm 2017, có một đoàn từ thiện nước ngoài đến xã thấy mô hình hay, thiết thực với người nghèo nên đã tặng 5.000 USD cho 3 hộ nghèo xây nhà. Những năm qua, rất nhiều đơn vị đến đây học tập mô hình”, ông Ngô Minh Đức tự hào nói.

Lan tỏa sâu rộng

Từ hiệu quả ở xã Quảng Hiệp, năm 2012, Ban Thường vụ Huyện ủy Cư M’gar đã ban hành Công văn số 258-CV/HU về “Triển khai thực hành tiết kiệm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Theo đó, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang tham gia tiết kiệm 1.000 đồng/người/ngày. Đến nay, 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức các đơn vị, tổ chức tham gia, với hơn 5.000 người. Số tiền tiết kiệm từ năm 2012 đến nay được hơn 13 tỷ đồng, huyện đã xây mới, sửa chữa nhà ở cho 344 gia đình chính sách, hộ nghèo.

Một khu nhà vệ sinh cho trường học được xây dựng từ nguồn vốn tiết kiệm
Một khu nhà vệ sinh cho trường học được xây dựng từ nguồn vốn tiết kiệm

Ông Nguyễn Thiên, Chủ tịch Mặt trận huyện Cư M’gar cho biết: Phong trào tiết kiệm theo gương Bác đã có sức lan tỏa sâu rộng. Hiện nay, 17/17 xã  của huyện đã triển khai mô hình nuôi heo đất gây quỹ. Trung bình mỗi năm, mô hình tiết kiệm được khoảng 1 tỷ đồng. Số tiền này, dùng để xây dựng, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ đầu tư sản xuất phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Ngoài phong trào tiết kiệm, từ năm 2019 đến nay, huyện Cư M’gar còn triển khai thêm 2 nội dung học tập làm theo gương Bác; đó là Chương trình đẩy mạnh cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn và vận động cán bộ, Nhân dân có điều kiện quyên góp xây dựng nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu, vùng DTTS chưa có nhà vệ sinh. Sau hơn 1 năm thực hiện, chương trình đã xây dựng được 14 nhà vệ sinh trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Để thực hiện Chỉ thị 05 ngày một hiệu quả hơn, huyện Cư M’gar đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai các phong trào tiết kiệm: xây dựng, sữa chữa nhà ở cho người nghèo; phấn đấu đến cuối năm 2021, tất cả các trường đều có công trình vệ sinh đảm bảo; tiếp tục cải cách hành chính, đặc biệt dịch vụ công lên cấp độ 3, 4. 

Ngoài ra, Ban thường vụ Huyện ủy chỉ đạo cơ sở Đảng, tùy theo đặc điểm tình hình địa phương, đơn vị mình có những phong trào, việc làm thiết thực để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị.

Tin cùng chuyên mục
Nỗ lực giải bài toán việc làm trong mùa dịch Covid-19

Nỗ lực giải bài toán việc làm trong mùa dịch Covid-19

Từ đầu năm 2020 đến nay, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khiến hàng triệu người lao động trong nước bị mất việc làm, đời sống khó khăn do mất nguồn thu nhập. Nhằm giúp người lao động vượt qua khó khăn, tìm kiếm việc làm mới, Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương, đơn vị đã tìm nhiều giải pháp nỗ lực giải quyết bài toán lao động việc làm trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.