Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Bức tường thành áo trắng Blouse

Thanh Hải - 10:31, 25/02/2021

Hơn một năm, dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam; hơn một năm những người trên tuyến đầu ấy chưa một phút giây ngơi nghỉ; cũng hơn một năm rồi, cuộc sống của chính họ đã bị đảo lộn… Chẳng thể đo đếm những lặng thầm hi sinh, những nhọc nhằn, vất vả. Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ, là những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và hơn hết, bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.

Nỗ lực cứu chữa bệnh nhân nhiễm Covid-19 của các bác sỹ
Nỗ lực cứu chữa bệnh nhân nhiễm Covid-19 của các bác sĩ

Lịch sử dịch tễ đã ghi nhận, không phải năm qua, mà rất nhiều năm trước, chúng ta cũng đã phải trải qua những giai đoạn tồi tệ do dịch bệnh gây ra. Từ dịch SARS năm 2003, cúm H1N1 năm 2009, hội chứng hô hấp MERS năm 2012 và hiện tại là Covid-19…. Vào những thời khắc quan trọng nhất khi dịch bệnh bùng phát, hình ảnh đầu tiên chúng ta đã thấy là những chiến binh áo trắng Blouse tiên phong.

Không chỉ là trách nhiệm, họ bước vào cuộc chiến mới, với một mệnh lệnh: Mang lại sự bình yên cho đất nước, cho Nhân dân.

Dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam, những chiến binh áo trắng lại tiếp tục “lăn xả” trên tuyến đầu, bất chấp bao hiểm nguy, gian khổ đang đợi chờ phía trước. Bất chấp nỗi lo và những băn khoăn khi chưa biết trước khi nào dịch sẽ được khống chế, loại trừ. Họ đã để lại sau lưng những niềm riêng đau đáu, để bước vào cuộc chiến khốc liệt với dịch bệnh Covid-19.

Lo lắm chứ, bất an lắm chứ. Nhưng đã không một áo trắng Blouse nào chùn lòng. Đẹp biết bao, hình ảnh những y, bác sĩ sẵn sàng hoãn ngày cưới, nén đau thương khi có người thân qua đời để làm tròn trách nhiệm trong đại dịch. Đáng trân trọng biết bao, những bóng áo Blouse trắng tình nguyện đi vào vùng dịch, chi viện sức người cho tâm dịch với một khí thế hồ hởi “chống dịch như chống giặc”, dẫu chưa hẹn trước ngày về.

Tôi đã thực sự xúc động, khi hình ảnh nhức nhối tâm can là bóng dáng những y, bác sĩ đã có lúc phải ăn, ngủ vật vờ… trong hành lang bệnh viện, tại khu xét nghiệm trong lỉnh kỉnh những bộ đồ bảo hộ. Để rồi, khi hết ca, họ ngã vật xuống nền vì kiệt sức trước những nỗ lực ngăn chặn đại dịch SARS-CoV-2.

Một năm trước, khi cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19 bước vào giai đoạn mới, với nhiều cam go và thử thách thì cả nước nhận được tin 2  nhân viên y tế đầu tiên dương tính với Covid-19. Đây là 2 nữ nhân viên điều dưỡng ở Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) - điều mà cả ngành Y không hề mong muốn nhất đã xảy ra trong dịch bệnh.

Thực tế nghiệt ngã ấy đã cho thấy, nhân viên y tế luôn là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, dễ bị phơi nhiễm nhất trong dịch bệnh. Y, bác sĩ cũng chỉ là những người bình thường. Và họ không được miễn nhiễm với SARS-CoV-2.

Những nhân viên y tế tranh thủ chợp mắt sau ca trực.
Những nhân viên y tế tranh thủ chợp mắt sau ca trực.

Hơn một năm qua, hình ảnh lay động triệu triệu con tim, niềm vinh dự, tự hào của ngành Y tế Việt Nam nói riêng và Nhân dân cả nước ta nói chung, là hình ảnh những y, bác sĩ tận tụy ngày đêm, hết lòng cứu chữa người bệnh, không quản hiểm nguy trong thực hiện nhiệm vụ điều trị, cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Dẫu có những thời khắc dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhìn sang nhiều nước trên thế giới, nhiều người đã lo ngại, bất an. Nhưng rồi điều đó đã qua nhanh. Những hi sinh không biết mệt mỏi của lực lượng trên tuyến đầu chống dịch ấy, không những đã khống chế, không để dịch lây lan ra các khu vực lân cận mà còn giành lại sự sống cho các bệnh nhân không may nhiễm Covid-19 bên miệng hố tử thần.

Nhiều người đã thốt lên rằng: “Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ và thực sự là những Anh hùng của cuộc chiến chống dịch Covid-19”.

Khi đặt bút cho những dòng đầu tiên của bài này, tôi tự nhủ lòng không bao giờ được quên những cán bộ, nhân viên dẫu không trực tiếp tham gia khám chữa bệnh, nhưng lại là lực lượng “đi trước về sau” trên mặt trận chống dịch Covid-19.

Thực tế đã cho thấy, mỗi khi nhận được thông tin về dịch bệnh, dù ở bất cứ đâu, nhân viên của của các Trung tâm Y tế dự phòng cũng vội vã lên đường để điều tra dịch tễ học, lấy mẫu bệnh phẩm để làm các xét nghiệm, thực hiện vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch. Họ là những người tiếp xúc đầu tiên với dịch bệnh, từ những mẫu bệnh phẩm và họ cũng là người cuối cùng, xử lí môi trường nơi dịch bệnh phát sinh, trả lại môi sinh trong sạch.

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp và khó lường. Nguy cơ phơi nhiễm dịch bệnh của nhân viên y tế còn tiếp tục cao. Những hiểm nguy, gian khổ sẽ vẫn còn tiếp diễn. Những sẻ chia, cảm thông, trân trọng từ cộng đồng dành cho họ, chính là chúng ta đã và đang tiếp thêm lửa để những áo trắng Blouse vững tin nơi tuyến đầu chống dịch. Bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.


Tin cùng chuyên mục
Hậu Giang: Sử dụng song ngữ để tuyên truyền về bầu cử

Hậu Giang: Sử dụng song ngữ để tuyên truyền về bầu cử

Hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các ngành, địa phương của tỉnh Hậu Giang đã và đang tập trung tuyên truyền sâu rộng tới người dân về cuộc bầu cử dưới nhiều hình thức. Trong đó, việc tăng cường tuyên truyền bằng tiếng Khmer trong các chùa và tới những xã có đông đồng bào Khmer sinh sống, đã giúp đồng bào hiểu hơn về quyền lợi cũng như trách nhiệm của cử tri.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.