Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Bức tường thành áo trắng Blouse

Thanh Hải - 10:31, 25/02/2021

Hơn một năm, dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam; hơn một năm những người trên tuyến đầu ấy chưa một phút giây ngơi nghỉ; cũng hơn một năm rồi, cuộc sống của chính họ đã bị đảo lộn… Chẳng thể đo đếm những lặng thầm hi sinh, những nhọc nhằn, vất vả. Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ, là những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và hơn hết, bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.

Nỗ lực cứu chữa bệnh nhân nhiễm Covid-19 của các bác sỹ
Nỗ lực cứu chữa bệnh nhân nhiễm Covid-19 của các bác sĩ

Lịch sử dịch tễ đã ghi nhận, không phải năm qua, mà rất nhiều năm trước, chúng ta cũng đã phải trải qua những giai đoạn tồi tệ do dịch bệnh gây ra. Từ dịch SARS năm 2003, cúm H1N1 năm 2009, hội chứng hô hấp MERS năm 2012 và hiện tại là Covid-19…. Vào những thời khắc quan trọng nhất khi dịch bệnh bùng phát, hình ảnh đầu tiên chúng ta đã thấy là những chiến binh áo trắng Blouse tiên phong.

Không chỉ là trách nhiệm, họ bước vào cuộc chiến mới, với một mệnh lệnh: Mang lại sự bình yên cho đất nước, cho Nhân dân.

Dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam, những chiến binh áo trắng lại tiếp tục “lăn xả” trên tuyến đầu, bất chấp bao hiểm nguy, gian khổ đang đợi chờ phía trước. Bất chấp nỗi lo và những băn khoăn khi chưa biết trước khi nào dịch sẽ được khống chế, loại trừ. Họ đã để lại sau lưng những niềm riêng đau đáu, để bước vào cuộc chiến khốc liệt với dịch bệnh Covid-19.

Lo lắm chứ, bất an lắm chứ. Nhưng đã không một áo trắng Blouse nào chùn lòng. Đẹp biết bao, hình ảnh những y, bác sĩ sẵn sàng hoãn ngày cưới, nén đau thương khi có người thân qua đời để làm tròn trách nhiệm trong đại dịch. Đáng trân trọng biết bao, những bóng áo Blouse trắng tình nguyện đi vào vùng dịch, chi viện sức người cho tâm dịch với một khí thế hồ hởi “chống dịch như chống giặc”, dẫu chưa hẹn trước ngày về.

Tôi đã thực sự xúc động, khi hình ảnh nhức nhối tâm can là bóng dáng những y, bác sĩ đã có lúc phải ăn, ngủ vật vờ… trong hành lang bệnh viện, tại khu xét nghiệm trong lỉnh kỉnh những bộ đồ bảo hộ. Để rồi, khi hết ca, họ ngã vật xuống nền vì kiệt sức trước những nỗ lực ngăn chặn đại dịch SARS-CoV-2.

Một năm trước, khi cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19 bước vào giai đoạn mới, với nhiều cam go và thử thách thì cả nước nhận được tin 2  nhân viên y tế đầu tiên dương tính với Covid-19. Đây là 2 nữ nhân viên điều dưỡng ở Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) - điều mà cả ngành Y không hề mong muốn nhất đã xảy ra trong dịch bệnh.

Thực tế nghiệt ngã ấy đã cho thấy, nhân viên y tế luôn là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, dễ bị phơi nhiễm nhất trong dịch bệnh. Y, bác sĩ cũng chỉ là những người bình thường. Và họ không được miễn nhiễm với SARS-CoV-2.

Những nhân viên y tế tranh thủ chợp mắt sau ca trực.
Những nhân viên y tế tranh thủ chợp mắt sau ca trực.

Hơn một năm qua, hình ảnh lay động triệu triệu con tim, niềm vinh dự, tự hào của ngành Y tế Việt Nam nói riêng và Nhân dân cả nước ta nói chung, là hình ảnh những y, bác sĩ tận tụy ngày đêm, hết lòng cứu chữa người bệnh, không quản hiểm nguy trong thực hiện nhiệm vụ điều trị, cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Dẫu có những thời khắc dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhìn sang nhiều nước trên thế giới, nhiều người đã lo ngại, bất an. Nhưng rồi điều đó đã qua nhanh. Những hi sinh không biết mệt mỏi của lực lượng trên tuyến đầu chống dịch ấy, không những đã khống chế, không để dịch lây lan ra các khu vực lân cận mà còn giành lại sự sống cho các bệnh nhân không may nhiễm Covid-19 bên miệng hố tử thần.

Nhiều người đã thốt lên rằng: “Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ và thực sự là những Anh hùng của cuộc chiến chống dịch Covid-19”.

Khi đặt bút cho những dòng đầu tiên của bài này, tôi tự nhủ lòng không bao giờ được quên những cán bộ, nhân viên dẫu không trực tiếp tham gia khám chữa bệnh, nhưng lại là lực lượng “đi trước về sau” trên mặt trận chống dịch Covid-19.

Thực tế đã cho thấy, mỗi khi nhận được thông tin về dịch bệnh, dù ở bất cứ đâu, nhân viên của của các Trung tâm Y tế dự phòng cũng vội vã lên đường để điều tra dịch tễ học, lấy mẫu bệnh phẩm để làm các xét nghiệm, thực hiện vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch. Họ là những người tiếp xúc đầu tiên với dịch bệnh, từ những mẫu bệnh phẩm và họ cũng là người cuối cùng, xử lí môi trường nơi dịch bệnh phát sinh, trả lại môi sinh trong sạch.

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp và khó lường. Nguy cơ phơi nhiễm dịch bệnh của nhân viên y tế còn tiếp tục cao. Những hiểm nguy, gian khổ sẽ vẫn còn tiếp diễn. Những sẻ chia, cảm thông, trân trọng từ cộng đồng dành cho họ, chính là chúng ta đã và đang tiếp thêm lửa để những áo trắng Blouse vững tin nơi tuyến đầu chống dịch. Bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.


Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.