Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng tuyến y tế cơ sở vững mạnh

Công Tố - 10:21, 10/11/2020

Mặc dù còn những khó khăn nhất định, nhưng mấy năm trở lại đây, ngành Y tế huyện Năm Căn (Cà Mau) đã thực hiện tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh, sơ cấp cứu ban đầu, công tác phòng, chống dịch bệnh và thực hiện các chương trình y tế quốc gia. Ngoài sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị thì những tâm huyết, nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ trạm y tế các xã, thị trấn xứng đáng được biểu dương, ghi nhận.

Nhân viên y tế xã Hàng Vịnh đến nhà khám bệnh cho gia đình chính sách, hộ nghèo
Nhân viên y tế xã Hàng Vịnh đến nhà khám bệnh cho gia đình chính sách, hộ nghèo

Xã Lâm Hải là địa bàn sông ngòi chằng chịt, dân cư thưa thớt và sống rải rác theo các tuyến kênh, rạch, chỉ có 3/11 ấp có đường bê tông kết nối về trạm y tế xã, từ đó tạo bất lợi cho hoạt động y tế ở địa phương. Bên cạnh đó, sự biến đổi khí hậu, tình trạng ô nhiễm môi trường, thực phẩm không an toàn, nguy cơ phát sinh nhiều dịch bệnh nguy hiểm, khó khống chế và điều trị, đặc biệt là nguồn nhân lực còn thiếu so với yêu cầu thực tế.

Trưởng trạm Y tế xã Lâm Hải Nguyễn Minh Tấn cho biết, toàn xã có 1.963 hộ, với gần 7 ngàn khẩu, khoảng 85% số dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng hiện tại đơn vị chỉ có 5 biên chế, từ đó áp lực công việc khá lớn. Khó khăn là thế, nhưng với tinh thần trách nhiệm của mình, nhiều năm qua, đội ngũ y tế xã Lâm Hải không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

“Bản thân tôi chịu trách nhiệm chung nhưng phải làm luôn mảng y tế dự phòng, tức là vừa tiêm chủng, vừa quản lý, phòng, chống HIV/AIDS, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và một số chương trình khác. Ngoài ra, một bác sĩ điều trị ở đây phải kiêm nhiệm về BHYT, các bệnh không lây nhiễm, y học gia đình, truyền thông giáo dục sức khỏe… Nói chung, 1 nhân viên trạm y tế phải kiêm nhiệm rất nhiều mảng của ngành Y tế”, ông Nguyễn Minh Tấn thông tin.

Hiện nay, Trạm Y tế xã Hàng Vịnh có 7 người, trong đó có 5 biên chế, với 2 bác sĩ Chuyên khoa 1. Những năm qua, nhờ được đầu tư trang thiết bị y tế, đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo trình độ chuyên môn nghiệp vụ chuyên sâu, đặc biệt, đơn vị lấy 12 điều y đức của Bộ Y tế làm chuẩn. Trưởng trạm Y tế xã Hàng Vịnh Trương Chiền Chiên cho biết: “Bệnh nhân đến được tiếp đón niềm nở, về được dặn dò chu đáo, nhân viên y tế ở đây phục vụ bà con như người thân của mình. Bác sĩ khám bệnh theo quy trình để sàng lọc cho bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân có bệnh mãn tính, bệnh lý không lây nhiễm. Bên cạnh đó, Trạm Y tế thực hiện các dịch vụ cận lâm sàng, như siêu âm, điện tim, Test đường huyết…, nhiều trường hợp miễn phí cho bệnh nhân, hạn chế đi tuyến trên”. 

Ngoài chức năng, nhiệm vụ được giao, nhân viên của đơn vị còn đến tận nhà khám và cấp thuốc miễn phí cho hộ gia đình chính sách và hộ nghèo. 

Nhờ chủ động và cụ thể hóa từng chương trình mục tiêu, các chỉ tiêu đề ra, mạng lưới y tế cơ sở thường xuyên được củng cố, kiện toàn, đến nay y tế tuyến xã chuyển mình rõ nét, tạo được niềm tin đối với Nhân dân. Từ đó, 100% xã, thị trấn được duy trì và giữ vững Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. 

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Năm Căn Trần Thiện Thanh phấn khởi cho biết: “Tất cả các xã, thị trấn ở huyện Năm Căn đều có bác sĩ Chuyên khoa 1, nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản - nhi phụ trách công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Ngoài ra, được sự quan tâm của cấp trên đầu tư xây dựng trụ sở, mua sắm trang thiết bị y tế, cải tạo khuôn viên khang trang, xanh - sạch - đẹp. Nhìn chung, y tế tuyến xã hoạt động hiệu quả và tạo được niềm tin trong Nhân dân”.

Tất cả các xã, thị trấn ở huyện Năm Căn đều có bác sĩ Chuyên khoa 1, nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản - nhi phụ trách công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Ngoài ra, được sự quan tâm của cấp trên đầu tư xây dựng trụ sở, mua sắm trang thiết bị y tế, cải tạo khuôn viên khang trang, xanh - sạch - đẹp. Nhìn chung, y tế tuyến xã hoạt động hiệu quả và tạo được niềm tin trong Nhân dân”.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Năm Căn Trần Thiện Thanh

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Đưa bác sĩ giỏi về cơ sở

Quảng Ninh: Đưa bác sĩ giỏi về cơ sở

Những năm qua, chất lượng y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không ngừng được nâng cao và cải thiện rõ rệt. Kết quả này là nhờ chủ trương đưa bác sĩ giỏi về cơ sở; cùng với đó, nhiều kỹ thuật mới, trang thiết bị y tế hiện đại, an toàn cũng "theo chân" cùng các bác sĩ về với người dân; trong đó hướng về đối tượng thụ hưởng là người dân ở địa bàn vùng DTTS và miền núi...
Tin nổi bật trang chủ
Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Ngày 28/11/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã chủ trì Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị Đại hội.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Thời sự - PV - 20:58, 28/11/2020
Chiều 28/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức.
Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:14, 28/11/2020
Tính đến 18 giờ ngày 28/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số mắc lên 1.341 ca.
Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Tin tức - PV - 19:12, 28/11/2020
Với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”, hôm nay (28/11), tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Thời sự - PV - 16:18, 28/11/2020
Với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng và then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau khi kết thúc dịch, do vậy, nhiệm vụ của ngành Ngân hàng còn rất nặng nề; đòi hỏi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVCLĐ) toàn Ngành phải ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ…
Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Tin tức - ĐInh Hiển - 15:30, 28/11/2020
Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ đã có buổi đối thoại lần thứ 4 với các hộ dân Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc 3 phường quận 2, TP. Hồ Chí Minh về xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, người dân Thủ Thiêm vẫn chưa đồng tình với những nội dung kết quả báo cáo từ Thanh tra Chính phủ.
Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Sự kiện - Bình luận - PV - 13:59, 28/11/2020
30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (28/11/1990-28/11/2020), Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chuyển từ quan hệ mang tính bị động, một chiều giữa “nước nhận viện trợ và nhà tài trợ” thành quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, phát triển bền vững và ngày càng đi vào chiều sâu.
Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Thời sự - Việt Thắng - 12:52, 28/11/2020
Trưa ngày 27/11, một vụ lở đá nghiêm trọng tại mỏ Thung Chuối thuộc địa bàn xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.
Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 10:53, 28/11/2020
Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP. Hồ Chí Minh nhằm tăng cường sự liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, giới thiệu sản phẩm du lịch.
Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Tin tức - PV - 10:23, 28/11/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.
Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 09:36, 28/11/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2021.