Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Một dự án thiết thực của học sinh Phú Thọ giữa đại dịch Covid-19

Nguyễn Thế Lượng - 12:04, 08/03/2021

Nhóm học sinh Trường THPT Hạ Hòa (Phú Thọ) đã thực hiện nghiên cứu dự án khoa học kỹ thuật trong thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Dự án được Hồi đồng Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2020-2021 xếp giải Nhất lĩnh vực khoa học xã hội hành vi.

Nhóm nghiên cứu báo cáo kết quả nghiên cứu của Dự án
Nhóm nghiên cứu báo cáo kết quả nghiên cứu của Dự án

Xuất phát từ cơ sở thực tiễn về tình hình dịch Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, khó kiểm soát trên toàn cầu và trong nước, dưới sự hướng dẫn của cô giáo Nguyễn Kim Tuyến, nhóm học sinh Trường THPT Hạ Hòa gồm 2 em học sinh Dương Thu Hương (lớp 11A1) và Đàm Quang Hòa (lớp 10A2) đã mạnh dạn nghiên cứu Dự án: “Biện pháp phát triển kỹ năng tự bảo vệ trong đại dịch Covid-19 cho học sinh các trường THPT huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ”. Dự án được nghiên cứu trong thời gian năm học 2019-2020 và hoàn thành vào tháng 12/2020.

Trên cơ sở lý luận và thực tiễn, nhóm nghiên cứu đã tập trung vào giải quyết các vấn đề đặt ra trong Dự án như: Nghiên cứu sự tác động của dịch Covid-19 đối với sự phát triển kỹ năng tự bảo vệ của học sinh tại các trường THPT trên địa bàn huyện Hạ Hòa; nghiên cứu thực trạng về nhu cầu phát triển kỹ năng của học sinh trước sự tác động của dịch Covid-19. Từ đó, đề xuất, thử nghiệm các biện pháp phát triển kỹ năng tự bảo vệ của học sinh trước sự tác động của đại dịch Covid-19.

Nhóm nghiên cứu Dự án và cô giáo hướng dẫn.
Nhóm nghiên cứu Dự án và cô giáo hướng dẫn.

Em Dương Thu Hương, Trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Nhóm nghiên cứu đã xuất phát từ thực tiễn diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 để thực hiện Dự án nhằm bảo đảm tính thời sự và phát huy ý thức của học sinh trong ứng phó với dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay”.

Khi nghiên cứu về kỹ năng tự bảo vệ của học sinh trong đại dịch Covid-19, Dự án đã đi sâu khảo sát và xây dựng các biện pháp để phát triển hai kỹ năng cần thiết, cấp thiết trong tình hình dịch. Đó là kỹ năng sinh tồn và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin. Sở dĩ Dự án lựa chọn hai kỹ năng này trong nhóm 12 kỹ năng là bởi đặt trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, có thời điểm, học sinh phải thực hiện giãn cách xã hội, ngừng đến trường. Đồng thời, thực hiện phương châm: “Ngừng đến trường nhưng không ngừng học”, học sinh cần phải có kỹ năng sử dụng, ứng dụng công nghệ thông tin để tham gia học trực tuyến, sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng để kết nối, trao đổi, học tập qua Internet...

Nhóm nghiên cứu phát phiếu khảo sát tại Trường THPT Hạ Hòa
Nhóm nghiên cứu phát phiếu khảo sát tại Trường THPT Hạ Hòa

Trong phát triển kỹ năng sinh tồn, nhóm nghiên cứu đã tập trung thử nghiệm các biện pháp như phát huy kỹ năng tự bảo vệ và kỹ năng tự vệ, phát triển kỹ năng phản ứng với trường hợp khẩn cấp, có kỹ năng phát tín hiệu cầu cứu như khai báo y tế, tự cách ly, xét nghiệm khi nghi ngờ mắc dịch; phát triển kỹ năng tương tác: Đoàn kết, yêu thương, gắn bó, quan tâm, sẻ chia, hỗ trợ, bảo vệ người thân và những người xung quanh về tinh thần, kinh tế, vật chất,...

Để phát triển kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, nhóm nghiên cứu đã đề xuất các biện pháp như thực hiện chương trình học trực tuyến, sử dụng thành thạo các phần mềm: Powerpoint, Violet, đặc biệt là Zoom, Skype, Classroom, Microsoft teams/Teams 365/Teamsviewr... ; tích cực sáng lập các phần mềm, tạo lập các trang Web, tham gia các Website tuyên truyền về phòng chống dịch; áp dụng kiến thức, kỹ năng được học thực hành trên các phương tiện công nghệ thông tin.

Tổng hợp phiếu khảo sát của nhóm nghiên cứu
Tổng hợp phiếu khảo sát của nhóm nghiên cứu

Thầy giáo Vũ Hồng Điệp, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hạ Hòa cho biết: “Dự án nghiên cứu bảo đảm tính thời sự, có triển vọng trong phát triển kỹ năng của học sinh THPT giữa đại dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay”.

Có thể nói, nghiên cứu dự án phát triển kỹ năng tự bảo vệ cho học sinh THPT giữa đại dịch Covid-19 là một đề tài sát với thực tiễn cuộc sống khi mà đại dịch này vẫn đang diễn biến phức tạp. Với vai trò là học sinh THPT, Dự án đã khẳng định, phát triển kỹ năng nói chung và kỹ năng tự bảo vệ trong đại dịch Covid-19, vừa là nhu cầu cấp thiết, vừa là trách nhiệm của mỗi học sinh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm một bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh; nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.
Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Đường đua Miss World Việt Nam 2023 ngày càng tăng nhiệt khi ban tổ chức chính thức công bố loạt ảnh top 59 thí sinh đầy cá tính với vẻ đẹp khó lẫn. Hiện các thí sinh đang chuẩn bị cho chung khảo.
Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Hàng năm cứ vào mùa hè lại xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em khi đi tắm biển, ao, hồ. Vậy khi trẻ em bị đuối nước, việc sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật là điều quan trọng nhất. Sau đây là 5 bước cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất chúng ta cần lưu ý.
Tin trong ngày - 5/6//2023

Tin trong ngày - 5/6//2023

Media - BDT - 1 giờ trước
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc; Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về tinh giản biên chế; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Tin tức - Thiên An - 2 giờ trước
Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào ngày 15/6.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 7 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 7 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 7 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 7 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng - Nguyễn Khánh - 7 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vì… xã bán trái thẩm quyền.