Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Một dự án thiết thực của học sinh Phú Thọ giữa đại dịch Covid-19

Nguyễn Thế Lượng - 12:04, 08/03/2021

Nhóm học sinh Trường THPT Hạ Hòa (Phú Thọ) đã thực hiện nghiên cứu dự án khoa học kỹ thuật trong thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Dự án được Hồi đồng Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2020-2021 xếp giải Nhất lĩnh vực khoa học xã hội hành vi.

Nhóm nghiên cứu báo cáo kết quả nghiên cứu của Dự án
Nhóm nghiên cứu báo cáo kết quả nghiên cứu của Dự án

Xuất phát từ cơ sở thực tiễn về tình hình dịch Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, khó kiểm soát trên toàn cầu và trong nước, dưới sự hướng dẫn của cô giáo Nguyễn Kim Tuyến, nhóm học sinh Trường THPT Hạ Hòa gồm 2 em học sinh Dương Thu Hương (lớp 11A1) và Đàm Quang Hòa (lớp 10A2) đã mạnh dạn nghiên cứu Dự án: “Biện pháp phát triển kỹ năng tự bảo vệ trong đại dịch Covid-19 cho học sinh các trường THPT huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ”. Dự án được nghiên cứu trong thời gian năm học 2019-2020 và hoàn thành vào tháng 12/2020.

Trên cơ sở lý luận và thực tiễn, nhóm nghiên cứu đã tập trung vào giải quyết các vấn đề đặt ra trong Dự án như: Nghiên cứu sự tác động của dịch Covid-19 đối với sự phát triển kỹ năng tự bảo vệ của học sinh tại các trường THPT trên địa bàn huyện Hạ Hòa; nghiên cứu thực trạng về nhu cầu phát triển kỹ năng của học sinh trước sự tác động của dịch Covid-19. Từ đó, đề xuất, thử nghiệm các biện pháp phát triển kỹ năng tự bảo vệ của học sinh trước sự tác động của đại dịch Covid-19.

Nhóm nghiên cứu Dự án và cô giáo hướng dẫn.
Nhóm nghiên cứu Dự án và cô giáo hướng dẫn.

Em Dương Thu Hương, Trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Nhóm nghiên cứu đã xuất phát từ thực tiễn diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 để thực hiện Dự án nhằm bảo đảm tính thời sự và phát huy ý thức của học sinh trong ứng phó với dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay”.

Khi nghiên cứu về kỹ năng tự bảo vệ của học sinh trong đại dịch Covid-19, Dự án đã đi sâu khảo sát và xây dựng các biện pháp để phát triển hai kỹ năng cần thiết, cấp thiết trong tình hình dịch. Đó là kỹ năng sinh tồn và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin. Sở dĩ Dự án lựa chọn hai kỹ năng này trong nhóm 12 kỹ năng là bởi đặt trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, có thời điểm, học sinh phải thực hiện giãn cách xã hội, ngừng đến trường. Đồng thời, thực hiện phương châm: “Ngừng đến trường nhưng không ngừng học”, học sinh cần phải có kỹ năng sử dụng, ứng dụng công nghệ thông tin để tham gia học trực tuyến, sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng để kết nối, trao đổi, học tập qua Internet...

Nhóm nghiên cứu phát phiếu khảo sát tại Trường THPT Hạ Hòa
Nhóm nghiên cứu phát phiếu khảo sát tại Trường THPT Hạ Hòa

Trong phát triển kỹ năng sinh tồn, nhóm nghiên cứu đã tập trung thử nghiệm các biện pháp như phát huy kỹ năng tự bảo vệ và kỹ năng tự vệ, phát triển kỹ năng phản ứng với trường hợp khẩn cấp, có kỹ năng phát tín hiệu cầu cứu như khai báo y tế, tự cách ly, xét nghiệm khi nghi ngờ mắc dịch; phát triển kỹ năng tương tác: Đoàn kết, yêu thương, gắn bó, quan tâm, sẻ chia, hỗ trợ, bảo vệ người thân và những người xung quanh về tinh thần, kinh tế, vật chất,...

Để phát triển kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, nhóm nghiên cứu đã đề xuất các biện pháp như thực hiện chương trình học trực tuyến, sử dụng thành thạo các phần mềm: Powerpoint, Violet, đặc biệt là Zoom, Skype, Classroom, Microsoft teams/Teams 365/Teamsviewr... ; tích cực sáng lập các phần mềm, tạo lập các trang Web, tham gia các Website tuyên truyền về phòng chống dịch; áp dụng kiến thức, kỹ năng được học thực hành trên các phương tiện công nghệ thông tin.

Tổng hợp phiếu khảo sát của nhóm nghiên cứu
Tổng hợp phiếu khảo sát của nhóm nghiên cứu

Thầy giáo Vũ Hồng Điệp, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hạ Hòa cho biết: “Dự án nghiên cứu bảo đảm tính thời sự, có triển vọng trong phát triển kỹ năng của học sinh THPT giữa đại dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay”.

Có thể nói, nghiên cứu dự án phát triển kỹ năng tự bảo vệ cho học sinh THPT giữa đại dịch Covid-19 là một đề tài sát với thực tiễn cuộc sống khi mà đại dịch này vẫn đang diễn biến phức tạp. Với vai trò là học sinh THPT, Dự án đã khẳng định, phát triển kỹ năng nói chung và kỹ năng tự bảo vệ trong đại dịch Covid-19, vừa là nhu cầu cấp thiết, vừa là trách nhiệm của mỗi học sinh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Sản phẩm thổ cẩm - Bức khảm quý giá khắc họa bản sắc dân tộc Cơ Tu ở hai nước Việt - Lào

Sản phẩm thổ cẩm - Bức khảm quý giá khắc họa bản sắc dân tộc Cơ Tu ở hai nước Việt - Lào

Dân tộc Cơ Tu cư trú chủ yếu ở các huyện vùng cao biên giới của tỉnh Quảng Nam như: Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang. Một bộ phận nhỏ người Cơ Tu sinh sống ở các huyện Nam Đông, A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Trên lãnh thổ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, người Cơ Tu sống tập trung ở huyện Ka Lum và Thông Vai, tỉnh Sê Kông, huyện Lau Ngam thuộc tỉnh Salavan với dân số khoảng 30.000 người. Người Cơ Tu ở Việt Nam và ở Lào hiện vẫn bảo lưu nhiều vốn văn hóa truyền thống đặc sắc, tiêu biểu là nghề dệt thổ cẩm.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 9 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - Quang Anh - 21 giờ trước
Trong không khí vui tươi, rộn ràng, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tổ chức nhiều hoạt động cho các em thiếu nhi trên địa bàn biên giới biển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm mang lại cho các em đón Tết Trung thu thực sự ý nghĩa và vui tươi.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 21 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 21 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đêm tiệc trà Shan tuyết

Đêm tiệc trà Shan tuyết

Tin tức - Tào Đạt - Vàng Ni - 21 giờ trước
Là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội trà Shan tuyết "Tinh hoa giữa ngàn mây" lần thứ Nhất năm 2023 tại huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), tối 23/9, tại trụ sở UBND xã Suối Giàng đã diễn ra Đêm tiệc trà Shan tuyết cổ thụ.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 21 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 21 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Brazil

Thời sự - PV - 23:15, 23/09/2023
Sau hơn 10 giờ bay từ New York (Hoa Kỳ), trưa 23/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.