Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những nhà sáng chế tuổi học trò

PV - 10:53, 12/03/2019

Hàng ngàn dự án, sản phẩm sáng chế khoa học độc đáo gắn liền với thực tiễn đã được học sinh giới thiệu tranh tài tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018. Tại tỉnh Lâm Đồng có những sáng kiến của các em học sinh mang đậm dấu ấn cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, mở ra những định hướng phát triển trong tương lai…

Hai em Phương Uyên và Công Minh được nhà trường và Thành Đoàn Bảo Lộc biểu dương về sáng kiến Real Act. Hai em Phương Uyên và Công Minh được nhà trường và Thành Đoàn Bảo Lộc biểu dương về sáng kiến Real Act.

Hệ thống sơn tay cải tiến

Em Nguyễn Phạm Phúc Đức, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Di Linh, huyện Di Linh (Lâm Đồng) người đã đoạt giải Nhì về giải pháp “Hệ thống sơn tay cải tiến” tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lâm Đồng lần thứ 14, năm 2018.

Là học sinh xuất sắc từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông, Nguyễn Phạm Phúc Đức không chỉ nỗ lực trong học tập, em còn say mê nghiên cứu để ứng dụng khoa học-kỹ thuật vào thực tiễn cuộc sống. Phúc Đức chia sẻ: “Hệ thống sơn tay cải tiến được cấu tạo gồm bình sơn, hệ thống đường ống, van điều khiển và con lăn. Bình sơn áp lực được làm bằng kim loại hoặc bằng nhựa, được thiết kế với thể tích chứa từ 10-15 lít dung dịch, bình có chiều cao từ 40-45 cm, trọng lượng từ 1,5-2,5 kg, chịu áp suất nén khoảng 2,5 atm. Bình sơn áp lực có áp suất cao đẩy sơn ra ngoài qua hệ thống ống dẫn, đến van điều khiển đưa sơn ra con lăn”.

Tính sáng tạo của “Hệ thống sơn tay cải tiến” là sơn được đưa đến bề mặt con lăn một cách bán tự động với một lượng sơn nhất định thông qua đường ống và van điều khiển. Người thợ sơn có thể điều chỉnh lượng sơn theo ý muốn để lượng sơn vừa đủ, chất lượng và đồng đều.

Với ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với sơn tay thông thường nên hệ thống này đã được Ban Giám khảo cuộc thi đánh giá cao về hiệu quả, tính khả dụng, ứng dụng thực tiễn. Bên cạnh đó, với thiết kế đơn giản, giá thành thấp, dễ sử dụng, không hao hụt sơn…, hiệu quả tăng gấp 1,5 lần so với sơn tay thông thường, góp phần đáng kể trong lĩnh vực phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường.

Với niềm đam mê cháy bỏng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ thông tin, em Nguyễn Phạm Phúc Đức ước mơ sau này sẽ trở thành kỹ sư chuyên ngành thiết kế, chế tạo ô tô.

Real Act - “bánh mì chuyển ngữ”

Real Act là thiết bị hỗ trợ người khiếm thính, khiếm thanh của 2 em học sinh Nguyễn Công Minh và Hồ Nguyễn Phương Uyên, cùng học Trường THPT Bảo Lộc, huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng). Thiết bị Real Act như chiếc “bánh mì chuyển ngữ” trong câu chuyện chú mèo máy thông minh Doraemon đã giành giải Ba Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018 và giành giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lâm Đồng lần thứ 14, năm 2018.

Nói về ý tưởng sáng chế Real Act, em Hồ Nguyễn Phương Uyên, học sinh lớp 11A7, Trường THPT Bảo Lộc cho biết: “Trong cuộc sống người bình thường nếu không biết ngôn ngữ ký hiệu sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi giao tiếp với người khiếm thính, khiếm thanh. Trong khi đó, các thiết bị chuyển ngữ dành cho các đối tượng này hiện còn quá ít, giá thành lại cao và khó sử dụng. Từ thực tế trên, em cùng bạn Nguyễn Công Minh đã mày mò chế tạo Real Act có khả năng chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành ngôn ngữ viết hoặc ngôn ngữ nói và ngược lại chuyển đổi ngôn ngữ viết hoặc ngôn ngữ nói sang ngôn ngữ ký hiệu”.

Theo thầy giáo Hoàng Trung Sơn, giáo viên Vật lý Trường THPT Bảo Lộc, người trực tiếp hướng dẫn Hồ Nguyễn Phương Uyên và Nguyễn Công Minh sáng chế Real Act-thì thiết bị này có tính ứng dụng thực tế rất cao. Giá thành mỗi chiếc máy Real Act chỉ khoảng 6 triệu đồng. Thiết bị này lại dễ sử dụng hơn và cũng hiệu quả hơn so với các thiết bị hiện có. Bên cạnh đó, Real Act còn phù hợp với mọi lứa tuổi, có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau.

Cùng quan điểm với thầy giáo Hoàng Trung Sơn, cô giáo Nguyễn Thị Thùy Phương, Hiệu trưởng Trường THPT Bảo Lộc đánh giá, “Real Act cũng cho thấy tính nhân văn rất cao trong việc hỗ trợ người khiếm thính, khiếm thanh trao đổi với người bình thường được dễ dàng hơn, giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống, cũng như bớt sự phụ thuộc vào người khác. Với việc giành giải Ba cấp quốc gia và giải Nhì cấp tỉnh đã nói lên sự vượt trội về mặt khoa học kỹ thuật của sản phẩm do các em sáng chế”.

N.BRỪM - T.ÐỒNG

Tin cùng chuyên mục
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 6 phút trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.