Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyển sinh đại học năm 2021: Đổi mới nâng cao chất lượng đầu vào sinh viên cử tuyển

Hồng Phúc - 16:59, 31/03/2021

Chỉ còn vài tháng nữa là bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2021. Thời điểm này, nhiều trường đại học đã tiến hành công bố đề án, phương án tuyển sinh; các em học sinh cũng đang cân nhắc xem xét các phương án xét tuyển của từng trường. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) về những điểm mới trong thi tuyển, xét tuyển đối với đối tượng học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) năm nay.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) trả lời phỏng vấn về những điểm mới trong thi tuyển, xét tuyển đối với đối tượng học sinh DTTS năm nay.
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) trả lời phỏng vấn về những điểm mới trong thi tuyển, xét tuyển đối với đối tượng học sinh DTTS năm nay.


So với nghị định cũ, Nghị định 141/2020/NĐ-CP quy định chế độ cử tuyển đối với học sinh, sinh viên DTTS được thực thi, tiêu chuẩn tuyển sinh cử tuyển năm nay có gì khác biệt, thưa bà?

Nghị định 141/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 23/01/2021, thay thế Nghị định số 134/2006/NĐ-CP và Nghị định số 49/2015/NĐ-CP. Nghị định nêu rõ, đối tượng được hưởng chế độ cử tuyển gồm người DTTS rất ít người; người DTTS ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn chưa có hoặc có rất ít đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là người DTTS. Người dân tộc Kinh, sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn không còn là đối tượng được hưởng chế độ cử tuyển.

Theo đó, người được cử tuyển phải thường trú từ 5 năm liên tục trở lên tính đến năm tuyển sinh tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; có cha mẹ đẻ hoặc cha mẹ nuôi (hoặc có một trong hai bên là cha đẻ hoặc mẹ đẻ, cha nuôi hoặc mẹ nuôi), người trực tiếp nuôi dưỡng sống tại vùng này; đạt các tiêu chuẩn sơ tuyển đối với các ngành, nghề có yêu cầu sơ tuyển; không quá 22 tuổi tính đến năm tuyển sinh (tại Điều 6 Nghị định 134/2006/NĐ-CP, độ tuổi tiêu chuẩn để tuyển sinh là 25 tuổi), có đủ sức khỏe theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, ở từng bậc học đều có các tiêu chuẩn riêng cụ thể. Bậc đại học yêu cầu tốt nghiệp THPT; xếp loại hạnh kiểm loại tốt các năm bậc THPT; xếp loại học lực năm cuối cấp đạt loại khá trở lên. Học sinh này phải có thời gian học đủ 3 năm và tốt nghiệp THPT tại trường thuộc địa bàn tuyển sinh theo quy định hoặc tại trường phổ thông dân tộc nội trú.

Bà đánh giá thế nào về quy định mới với yêu cầu đầu vào cao hơn hẳn về học lực, hạnh kiểm? Liệu quy định này có giúp nâng cao chất lượng sinh viên là người DTTS?

Theo tổng hợp năm 2019 có 53 thí sinh cử tuyển và 346 thí sinh vào dự bị đại học. Năm 2020, cả nước không có thí sinh cử tuyển nào và chỉ có 3 thí sinh dự bị đại học. Ngoài ra, số thí sinh trúng tuyển xét theo địa chỉ sử dụng năm 2020 là 250 (năm 2019 là 753 em), chiếm 0,046% tổng số thí sinh dự thi trên cả nước.

Các cơ sở giáo dục đại học được tự chủ trong công tác tuyển sinh. Đối với diện thí sinh cử tuyển, các trường cũng có thể đưa ra các điều kiện nhất định để tuyển sinh, để đảm bảo sao cho chất lượng đầu vào của thí sinh đủ để có thể theo học được chương trình, mà vẫn đảm bảo các chế độ chính sách. Theo phản hồi từ các cơ sở đào tạo, số thí sinh thuộc diện cử tuyển theo học trong các năm trước đây có trình độ hạn chế. Đây là rào cản rất lớn đối với việc sinh viên có thể tiếp thu kiến thức bậc đại học; nhiều sinh viên không đáp ứng được yêu cầu, phải chuyển ngành học, hoặc không hoàn thành được chương trình đào tạo, dẫn đến lãng phí chi phí chung cho các cơ sở đào tạo, cho xã hội, và thời gian công sức của người học...

Khi Nghị định 141/2020/NĐ-CP được thực thi, phạm vi đối tượng áp dụng chính sách này đã bị thu hẹp nhiều hơn so với trước đây. Trong đó, yêu đầu cầu vào cao hơn về học lực, hạnh kiểm sẽ giúp nâng cao chất lượng đầu vào (tăng khả năng hoàn thành chương trình đào tạo của người học), tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở đào tạo trong việc nâng cao chất lượng đào tạo đối với sinh viên diện cử tuyển.


Quy định mới trong tuyển sinh đại học hệ cử tuyển yêu cầu cao về chất lượng (Trong ảnh: Các em học sinh DTTS ghi sổ vàng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.)
Quy định mới trong tuyển sinh đại học hệ cử tuyển yêu cầu cao về chất lượng (Trong ảnh: Các em học sinh DTTS ghi sổ vàng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.)

Năm 2021, ngành giáo dục đẩy mạnh việc tự chủ đại học, nhiều trường sẽ tăng học phí, điều này trở thành mối lo của học sinh DTTS, học sinh nghèo,… đặc biệt khi người dân vẫn phải chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid -19, bà nhìn nhận về vấn đề này như thế nào?

Các cơ sở giáo dục đại học hiện đang đẩy mạnh tự chủ đại học, trong đó các trường cũng sẽ ít nhiều tăng học phí để đáp ứng chi phí đào tạo, tạo điều kiện tăng cường đầu tư cho đội ngũ, cơ sở vật chất… để nâng cao chất lượng đào tạo.

Việc tăng học phí sẽ có ảnh hưởng nhất định đến đến cơ hội học tập của học sinh DTTS, học sinh nghèo. Tuy vậy, để thu hút thí sinh có năng lực và phẩm chất, và thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên thuộc diện chính sách trong bối cảnh tự chủ đại học, tất cả các trường vẫn duy trì và đẩy mạnh việc hỗ trợ học bổng, chỗ ở, và tạo các điều kiện thuận lợi khác cho học sinh, sinh viên nghèo, nhất là sinh viên học giỏi.

Các quy định về tự chủ đại học vẫn yêu cầu các trường phải dành quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên thuộc diện chính sách, miễn giảm học phí cho sinh viên thuộc diện chính sách, thuộc hộ nghèo… để tạo điều kiện tối đa cho các em có thể theo học các chương trình ở bậc đại học.

Trân trọng cảm ơn bà!



Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025), sáng 19/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Hà Nội).
Du lịch tâm linh về Ninh Thuận

Du lịch tâm linh về Ninh Thuận

Dân tộc - Tôn giáo - Thái Sơn Ngọc - 5 giờ trước
Ninh Thuận sở hữu tiềm năng du lịch đa dạng, đang được đầu tư khai thác hiệu quả, thu hút đông đảo du khách. Hệ thống chùa, thiền viện mang kiến trúc cổ xen hiện đại, hòa quyện thiên nhiên, mở ra triển vọng phát triển du lịch tâm linh. Nhân Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, quảng bá hình ảnh du lịch tâm linh Ninh Thuận.
“Báu vật sống” của làng Chăm Phú Nhuận

“Báu vật sống” của làng Chăm Phú Nhuận

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 7 giờ trước
Nghệ nhân Châu Thị Đông được cộng đồng dân cư làng Chăm Phú Nhuận (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) trân trọng gọi là “báu vật sống”. Bà vượt qua định kiến giới, nỗ lực tự học chữ Chăm, học ngâm diễn Ariya và trình diễn dân ca Chăm, trở thành người truyền cảm hứng trong hành trình gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc mình.
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 15 giờ trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:33, 18/05/2025
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 18:29, 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.