Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Long: Mô hình “Lều Trạng Nguyên” thu hút giới trẻ đến đọc sách

Trương Thanh Liêm - 16:30, 19/03/2021

Hơn một tháng qua, người dân tại xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long rất bất ngờ khi thấy xuất hiện một điểm văn hóa có tên “Lều Trạng Nguyên” (tọa lạc trước Khu Di tích Lăng ông Thống chế Điều bát Nguyễn Văn Tồn). Người khởi xướng ra mô hình này là anh Nguyễn Văn Bé Ba, 42 tuổi (còn gọi là anh Tuấn).

Mô hình "Lều Trạng Nguyên" thu hút nhiều bạn trẻ đến đọc sách
Mô hình "Lều Trạng Nguyên" thu hút nhiều bạn trẻ đến đọc sách

Trước đây, anh Bé Ba có thời gian dài công tác trong ngành du lịch tại TP. Hồ Chí Minh nên có điều kiện tìm hiểu tham quan nhiều di tịch lịch sử, văn hóa, nghệ thuật ở các địa phương. Bản thân anh luôn trăn trở khi nhận thấy các bạn trẻ quê hương mình chưa hiểu và trân trọng, tự hào về giá trị của Di tích lịch sử cấp quốc gia mang tên tướng quân Nguyễn Văn Tồn tại vùng đất Trà Ôn. Bên cạnh đó, môi trường, cảnh quan, an ninh trật tự xung quanh Khu Di tích thời gian qua chưa được tốt.

Sau khi bàn bạc với người bạn đời vốn là một nữ họa sĩ đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh, anh Bé Ba đã quyết định trở về quê hương Trà Ôn để bắt đầu triển khai thực hiện mô hình “Lều Trạng Nguyên ”. Anh bỏ ra 150 triệu đồng để xây dựng 10 cái lều đọc sách mang tên "Lều Trạng Nguyên". Anh Bé Ba chia sẻ: “Tôi đặt tên cho mô hình là “Lều Trạng Nguyên” với mong muốn khơi dậy sự đam mê đọc, nghiên cứu sách báo trên nhiều lĩnh vực của các bạn trẻ. Bên cạnh đó là để động viên các em phấn đấu học tập, rèn luyện, vượt khó để đạt được vinh hiển như các vị trạng nguyên thời xa xưa”.

Anh Bé Ba, người khởi xướng ra mô hình
Anh Bé Ba, người khởi xướng ra mô hình

Từ tháng 2/2021, mô hình “Lều Trạng Nguyên” chính thức đi vào hoạt động. Lều mở cửa từ 8h sáng đến 20 giờ mỗi ngày từ thứ Ba đến Chủ Nhật (thứ Hai nghỉ), thu hút sự tham gia của đông đảo các em học sinh vào đọc sách miễn phí.

Em Võ Thị Huyền Nga, học sinh Trường PTTH xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn phấn khởi nói: “Tuy trường cách “Lều trạng Nguyên” gần 10 km nhưng em và các bạn thường xuyên đến đây vào các ngày nghỉ. Ở đây nhiều cây xanh rất thoáng mát, yên tĩnh, nhiều sách, báo, tư liệu miễn phí. Vui nhất là được tham gia nhiều trò chơi dân gian, chơi cờ để mở mang trí tuệ. Không những thế còn được nghe chú Bé Ba kể rất nhiều câu chuyện về 10 vị trạng nguyên tiêu biểu của nước ta và tiểu sử, công lao của ông Nguyễn Văn Tồn, vị công thần trên đất Trà Ôn”.

Theo chân anh Bé Ba tham quan 10 chiếc lều khang trang, sạch đẹp, bố trí hài hòa nhiều sách báo, trò chơi... Mỗi lều mang tên một vị trạng nguyên khác nhau ở các thời kỳ, niên đại khác nhau như: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trần Sùng Dĩnh, Nguyễn Quan Quang, Lương Thế Vinh... Xem cách bày trí tại mỗi lều và nghe anh Bé Ba thuyết minh, chúng tôi hiểu thêm về cuộc đời, thân thế, công lao của từng vị trạng nguyên và vị tướng quân Nguyễn Văn Tồn.

Các “Lều Trạng Nguyên”
Các “Lều Trạng Nguyên” tại Khu di tích Lăng Ông Tiền quân Thống chế Điều bát Nguyễn Văn Tồn

Anh Bé Ba chia sẻ: “Mình phải nghiên cứu tường tận như thế mới giải thích cho giới trẻ biết để tăng sức thuyết phục. Đây là trách nhiệm, là cách thức để thu hút người trẻ quan tâm đến với “Lều Trạng Nguyên”. Mừng là ngày có càng nhiều bạn trẻ đến đây vui chơi, đọc sách. Điều cốt lõi là để các em có điều kiện nâng cao kiến thức, văn hóa đọc, biết trân trọng hơn những tấm gương hiếu học của các vị trạng nguyên nước nhà”.

Anh Bé Ba cũng chia sẻ một số ý tưởng sẽ thực hiện trong thời gian tới như mở lớp dạy mỹ thuật miễn phí cho các em, giáo viên đảm nhận là vợ của anh. Cùng với đó sẽ hình thành thêm 10 chiếc lều với đầy đủ sách báo; xây dựng các điểm hoạt động trò chơi dân gian, tiến đến xây dựng mô hình “Làng Du lịch nghỉ dưỡng Lăng ông Nguyễn Văn Tồn” với sự tham gia của 17 thành viên sống liền kề nhau và cùng là họ hàng, lớp cháu con qua nhiều thế hệ của Thống Chế Điều Bát Tướng Quân Nguyễn Văn Tồn.

Tin cùng chuyên mục
Hà Giang: Đảm bảo “mục tiêu kép” cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Giang: Đảm bảo “mục tiêu kép” cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Còn ít ngày nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra, để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả, đúng quy chế, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Giang đã và đang nỗ lực chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết. Đặc biệt, sẵn sàng các phương án thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch Covid-19.
Tin nổi bật trang chủ
“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

Đó là phát biểu của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sau khi Bộ trưởng cùng đoàn công tác UBDT đi kiểm tra thực tế về thực địa chuẩn bị cho việc xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), tại Làng Văn hóa.
Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Thời sự - PV - 22:12, 15/06/2021
Chiều 15/6, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, dự gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Xã hội - PVCĐ - 19:47, 15/06/2021
Hai chiến thắng liên tiếp trên sân UAE không có chỗ cho đối thủ có thể vượt lên, các tuyển thủ Việt Nam đã giúp lá cờ Tổ quốc vươn cao, làm hàng triệu con người Việt Nam thổn thức và hòa cùng nhịp đập tự hào.
Trên đường tác nghiệp

Trên đường tác nghiệp

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 19:37, 15/06/2021
Trong suốt hành trình công tác của mình, phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS nói chung, Báo Dân tộc và Phát triển nói riêng luôn gắn bó với cơ sở. Chúng tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi được góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp báo chí cách mạng, góp phần vào phát triển chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:27, 15/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19; trong đó riêng Bắc Giang có 138 ca.
Vàng Vui đã vui trở lại

Vàng Vui đã vui trở lại

Phóng sự - Ký sự - Việt Thắng - 19:13, 15/06/2021
Cắm Muộn, tiếng Thái có nghĩa là vàng vui. Nơi đây, thuở chưa lâu, cả bản Cắm, xã Cắm Muộn này như một đại công trường, nham nhở với nạn khai thác vàng trái phép. Giờ đây, bản Cắm đã thay da đổi thịt, dòng khe Quẹ đã xanh trong trở lại, bà con lại háo hức ra đồng để có những mùa vàng bội thu…
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Tin tức - PV - 18:10, 15/06/2021
Chiều 15/6, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, Đồn Biên phòng A Pa Chải (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Điện Biên) vừa bắt quả tang một nam giới có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 1 kg thuốc phiện và nhiều vật chứng liên quan.
EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

Tin tức - P. Ngọc - 17:55, 15/06/2021
Trước đợt nắng nóng mới sẽ diễn ra từ ngày 16/6 tại miền Bắc và miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo tới khách hàng sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả.
Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Bất động sản - PV - 17:48, 15/06/2021
Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP. HCM chủ trì, xem xét xử lý các sai phạm trong công tác quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai.
Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Tin tức - PV-CĐ - 17:07, 15/06/2021
Ngày 14/6, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 1839/UBND-NC về phát động, triển khai cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” trên địa bàn Thành phố.
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 17:04, 15/06/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu này khi phát biểu bế mạc phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào trưa 15/6.