Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đưa tình yêu hát Xẩm đến giới trẻ

Nghĩa Hiệp - 22:37, 23/08/2020

Cuối tháng 7, chúng tôi đến thăm lớp dạy hát Xẩm miễn phí của Nghệ sĩ xẩm Thu Phương ở đình làng thôn Hiệp An II, phường Phương Nam, TP. Uông Bí (Quảng Ninh). Giữa không gian yên bình, nghe tiếng đàn nhị réo rắt, da diết xen lẫn với giọng ca nam, nữ hát Xẩm trầm bổng, phiêu diêu làm tan hết cảm giác mệt mỏi, oi bức của một ngày hè.

Nghệ sĩ Thu Phương (giữa) cùng các học trò đang theo học lớp hát Xẩm của chị
Nghệ sĩ Thu Phương (giữa) cùng các học trò đang theo học lớp hát Xẩm của chị

Nghệ sĩ Thu Phương đã sớm nổi danh với những người yêu Xẩm Hà Thành. Mỗi bài Xẩm được người nghệ sĩ cất lên là mỗi lần lan tỏa tình yêu Xẩm đến công chúng.

Nhớ lại những ngày đầu đến với hát Xẩm, nghệ sĩ Thu Phương kể, năm 2008, khi biết tin có lớp dạy hát Xẩm miễn phí tại Ô Chợ Dừa, Đống Đa (Hà Nội), cô đã đi từ Quảng Ninh lên để học. “Thời điểm ấy, gia đình ngăn cản lắm, vì lo theo nghiệp nghệ sĩ sẽ vất vả, nhưng trót si mê điệu hát rồi nên tôi quyết tâm theo đến cùng”.

Âm nhạc dân gian nói chung và Xẩm nói riêng rất cần năng khiếu thiên bẩm, khả năng thẩm âm, lắng nghe được những âm thanh tinh tế. Nghệ sĩ Thu Phương có chất giọng khàn, phù hợp với những bài hát Xẩm nam- nữ. Mặc dù cô có năng khiếu bẩm sinh nhưng để thành công với Xẩm là cả quá trình khổ luyện và học hành bài bản. Đặc biệt là kiến thức về lịch sử, âm nhạc, ca dao tục ngữ… luôn được nghệ sĩ Thu Phương trau dồi. 

“Chính những kiến thức đó đã giúp tôi nuôi dưỡng tình yêu với những giá trị thuộc về truyền thống, dân gian, từ đó có thể cảm được bài hát tốt hơn. Các thầy luôn dạy tôi, hãy biến những điều giản dị trong cuộc sống trở thành nhạc cảm, cảm xúc, nó sẽ chạm được trái tim người nghe, người xem”, nghệ sĩ Thu Phương chia sẻ.

Khi nghệ sĩ Thu Phương gặt hái được nhiều thành công thì chị lại đau đáu với nỗi niềm làm sao để thế hệ trẻ cũng tiếp nối đam mê và giữ gìn làn điệu Xẩm. Để thực hiện mong muốn đó, chị đã mở những lớp dạy hát Xẩm miễn phí tại quê nhà.

Dù lớp học được mở ra chưa lâu, nhưng đã thu hút được nhiều học viên tham gia. Em Hoàng Văn Tới, học viên lớp học chia sẻ: “Cô Thu Phương mở lớp học vào dịp nghỉ hè, lớp học của chúng em có 7 nam, 5 nữ. Hát Xẩm được thực hiện trên nền thơ lục bát, nên chỉ cần học thuộc thơ là có thể biến bài thơ thành điệu hát Xẩm. Càng học, chúng em càng thấy yêu Xẩm. Chúng em mong muốn sẽ lan tỏa tình yêu hát Xẩm tới bạn bè trang lứa, thông qua các buổi biểu diễn văn nghệ tại trường và tại địa phương”.

Tại lớp học, nghệ sĩ Thu Phương còn mời các nghệ nhân chơi đàn nhị, trống đến để đánh nhạc cho các bạn trẻ hát Xẩm, dạy các bạn trẻ cả cách chơi các nhạc cụ truyền thống. Ông Đặng Văn Chiệm, nghệ nhân đàn nhị chia sẻ: “Tôi năm nay 79 tuổi, biết đánh đàn nhị, trống, từ năm 12 tuổi. Nhìn thấy thế hệ trẻ có niềm đam mê với nghệ thuật, tôi vui lắm! Mỗi khi lớp học mở, tôi đều đến để đánh đàn và dạy các cháu chơi nhạc cụ”.

Không chỉ đưa Xẩm về miền quê nơi mình sinh ra và lớn lên, nghệ sĩ Thu Phương còn đem Xẩm đến với các em nhỏ trong Vườn ươm tài năng của Giáo sư Ngô Bảo Châu ở Tuần Châu và một số lớp sinh hoạt hè trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tại đây, các bạn trẻ được học hát Xẩm theo những bài thơ trong sách giáo khoa, giúp việc nhớ lời dễ và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Có thể thấy, những gì mà Nghệ sĩ Thu Phương đang làm để Xẩm “sống” trong giới trẻ thật đáng trân quý. Hy vọng rằng, sẽ có thêm nhiều câu lạc bộ bảo tồn, phát triển văn hóa nghệ thuật nữa được mở ra, để có thêm nhiều bạn trẻ có cơ hội tiếp cận được với các loại hình âm nhạc dân gian.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Hơn 20 năm kiên trì giữ nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer, không chỉ giúp gia đình ông Lý Được ở tại ấp Phước Thuận, xã Thuận Hòa, Thành phố Cần Thơ có thu nhập trang trải cuộc sống, mà còn góp phần bảo tồn một nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer.
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 14:01, 15/11/2025
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 13:02, 15/11/2025
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 12:56, 15/11/2025
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 12:38, 15/11/2025
Ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ cháy làm thiêu rụi 2 căn nhà của 2 hộ đồng bào Xơ Đăng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Tin tức - Vân Khánh - 12:19, 15/11/2025
Năm 2025, công tác giảm nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Trang địa phương - Ngọc Chí - 10:40, 15/11/2025
Sáng 15/11, ông Nguyễn Phúc Nhân - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, Đoàn công tác của Sở đã trực tiếp lên kiểm tra hiện trường sụt lún trên Quốc lộ 24, đoạn qua xã Măng Đen.