Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người giữ hồn dân ca Sán Chí

Hồng Minh - 11:13, 22/05/2020

Là một trong những đại biểu tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang sẽ tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II, năm 2020, ông Lâm Minh Sặp, người Sán Chí (một trong hai nhóm của dân tộc Sán Chay), xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) mang trong mình niềm vinh dự lớn lao, cũng như một sự kỳ vọng góp thêm tiếng nói, dấu ấn trong kỳ Đại hội mới để văn hóa của người Sán Chí, cũng như của cộng đồng các DTTS luôn được giữ gìn và phát huy.

Ông Lâm Minh Sặp cùng các thành viên trong CLB dân ca Sán Chí xã Kiên Lao.
Ông Lâm Minh Sặp cùng các thành viên trong CLB dân ca Sán Chí xã Kiên Lao.

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, mang đậm bản sắc văn hóa của người Sán Chí, ngay từ nhỏ ông Sặp đã được nghe mẹ và bà con hàng xóm hát những làn điệu dân ca của dân tộc mình. Anh trai ông là Nghệ nhân Lâm Văn Đông, một người có tiếng trong làng hát dân ca Sán Chí ở Lục Ngạn. Với truyền thống văn hóa đó, đến năm 10 tuổi, ông Sặp đã say mê và bắt đầu học hát.

Sau khi học hết lớp 7 (năm 1971), ông tham gia công tác và được phân công làm Thư ký, rồi Đội trưởng Hợp tác xã nông nghiệp của thôn, kiêm Bí thư chi đoàn. Do nhanh nhẹn, hoạt bát và có vốn văn hóa văn nghệ về dân ca Sán Chí đã giúp ông có nhiều lợi thế qua các phong trào của địa phương. Năm 1975, ông được bầu làm Bí thư Đoàn xã Kiên Lao. Từ đó đến năm 2010, ông được cán bộ và Nhân dân tín nhiệm bầu vào các vị trí chủ chốt của xã như: Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã. Ở cương vị nào, ông cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình công tác, dù công việc bận rộn, nhưng ông vẫn dành thời gian sưu tầm, lưu giữ những làn điệu dân ca Sán Chí. Từ những năm 70 của thế kỷ trước, ông Sặp đã bắt đầu dày công biên chép và tự sáng tác thành công được trên 200 bài hát dân ca Sán Chí theo giai điệu cổ về các lĩnh vực trong đời sống.

Cuối năm 2010, ông được nghỉ hưu. Năm 2011, ông đã vận động người dân thành lập Câu lạc bộ (CLB) dân ca Sán Chí xã Kiên Lao, với 20 thành viên tham gia; và ông được bầu là Chủ nhiệm CLB.

Với vai trò mới này, ông Sặp đã tích cực tuyên truyền về những nét đẹp của làn điệu dân ca Sán Chí đến đông đảo người dân, đồng thời vận động hội viên một mặt tiếp tục sưu tầm những bài dân ca đã có để làm phong phú thêm, mặt khác đẩy mạnh sáng tác những bài hát mới với chủ đề ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, ngợi ca quê hương đất nước; về tinh thần đoàn kết dân tộc và cổ vũ phong trào xây dựng nông thôn mới, đồng thời mở các lớp truyền dạy kỹ năng hát cho thế hệ trẻ.

Hiện nay, CLB dân ca Sán Chí xã Kiên Lao đã phát triển lên 70 hội viên. Sau gần 10 năm hoạt động, CLB đã sáng tác thêm được hơn 300 bài hát mới, mở được 3 lớp dạy hát dân ca Sán Chí cho 40 cháu học sinh từ 8 - 15 tuổi. Không chỉ hoạt động tích cực ở xã, huyện, CLB còn tích cực tham gia giao lưu hát với các CLB ở huyện bạn, tỉnh bạn. Qua đó, giúp cho hội viên CLB học hỏi thêm được nhiều kỹ năng thể hiện bài hát, cũng như những bài hát mới.

Với những đóng góp của mình cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, ông Lâm Minh Sặp đã được ngành Văn hóa tặng nhiều Giấy khen. Đặc biệt, năm 2019, ông Lâm Minh Sặp vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú. Với ông đây là niềm vui, niềm vinh dự lớn để ông tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy làn điệu dân ca Sán Chí.

Hiện, CLB dân ca Sán Chí xã Kiên Lao có 70 hội viên. Sau gần 10 năm hoạt động, CLB đã sáng tác thêm được hơn 300 bài hát mới, mở được 3 lớp dạy hát dân ca Sán Chí cho 40 cháu học sinh từ 8 - 15 tuổi. Hội viên CLB học thêm được nhiều kỹ năng thể hiện bài hát, cũng như những bài hát mới.


Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Năm nay Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn ở Ninh Thuận diễn ra trong 3 ngày (từ 16 - 18/10). Những năm gần đây, đời sống của đồng bào Chăm nơi đây không ngừng được cải thiện, nên việc tổ chức Lễ hội Katê cũng đầm ấm, sung túc hơn.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca