Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người góp phần giữ gìn dân ca Cao Bằng

Minh Thu - 19:36, 15/03/2020

Nguyên là Phó Đoàn Văn công tỉnh Cao Bằng, Phó Chủ tịch Hội Bảo tồn dân ca các dân tộc tỉnh Cao Bằng, nhiều năm qua, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Hoàng Kim Tuế đã và đang cùng các đồng nghiệp, các nghệ nhân tích cực bảo tồn, gìn giữ các làn điệu dân ca truyền thống.

NSƯT Hoàng Kim Tuế
NSƯT Hoàng Kim Tuế

Tham gia Đoàn Văn công xung kích Cao Bằng khi mới 16 tuổi, chị Tuế là một trong hai thành viên nhỏ tuổi nhất được đi biểu diễn phục vụ các chiến sĩ ở chiến trường miền Nam những năm 1969 -1970. Thừa hưởng giọng hát hay, truyền cảm từ người mẹ, khi chị cất giọng hát bài “Pác Bó - Làng Sen”, tất cả các chiến sĩ đều rưng rưng xúc động.

Trao đổi với chúng tôi, những ký ức thời trẻ như ùa về trong NSƯT Hoàng Kim Tuế. Chị nhớ về những buổi biểu diễn đặc biệt tại Đội điều trị tiền phương của các binh trạm trên chiến trường miền Nam những năm 1970 -1972. Khán giả đều là thương binh, bệnh binh bị thương rất nặng. Nhìn những vết thương chằng chịt trên cơ thể các anh, không một nghệ sĩ nào cầm được nước mắt. “Tiếng hát lẫn trong tiếng nấc nghẹn ngào”, chị Tuế hồi tưởng.

Dù đã 65 tuổi nhưng đều đặn tuần hai buổi, NSƯT Hoàng Kim Tuế vẫn lên lớp giảng dạy những làn điệu dân ca dân tộc Tày, Nùng cho các học viên. Với vốn hiểu biết về hát Then, NSƯT Hoàng Kim Tuế là người có đóng góp rất lớn trong việc bảo tồn và khôi phục một số làn điệu Then cổ của dân tộc Tày. Trong 4 năm (2015 - 2019), chị đã khôi phục và phổ nhạc 15 bài hát dân ca Tày, Nùng cổ, mở được 10 lớp dạy hát dân ca cho trên 200 học viên.

Với sự dìu dắt của NSƯT Hoàng Kim Tuế, Trần Thành An - một trong những gương mặt trẻ tuổi, bây giờ có thể đánh đàn Tính thuần thục, hát được nhiều điệu dân ca truyền thống. Hiện, Thành An đang theo học Trường Nghệ thuật Việt Bắc. Thành An chia sẻ: “Với sự chỉ bảo tận tình của cô Tuế, chứng kiến sự đam mê và nhiệt huyết của cô, cháu như được “truyền lửa” và càng thêm hiểu, thêm yêu mến các làn điệu dân ca”.

40 năm công tác, trong đó có 20 năm làm Trưởng đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng, NSƯT Hoàng Kim Tuế đã đem những làn điệu dân ca Tày, Nùng đi khắp các vùng miền của đất nước. Với mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, NSƯT Hoàng Kim Tuế đã truyền lửa đam mê cho hàng trăm hội viên tại các phân chi hội bảo tồn dân ca trong toàn tỉnh Cao Bằng. Năm 2018, NSƯT Hoàng Kim Tuế đã tổ chức lớp truyền dạy hát Then, đàn Tính và các làn điệu tại 5 huyện cho hơn 500 học viên đam mê với dân ca.

Suốt quá trình công tác, NSƯT Hoàng Kim Tuế đã có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn, quảng bá các làn điệu dân ca. Hàng trăm tiết mục được chị chỉ đạo, dàn dựng và biểu diễn tại các hội diễn văn nghệ. Năm 1999, Đoàn Văn công tỉnh Cao Bằng đã xuất sắc giành được Huy chương Vàng toàn đoàn tại Hội diễn Văn nghệ toàn quốc tổ chức tại Hà Nội với tiết mục Then “Ánh trăng bản Giốc”. Năm 2000, tiết mục này được chọn để biểu diễn nhân dịp Tổng thống Mỹ Bill Clinton sang thăm Việt Nam.

NSƯT Hoàng Kim Tuế chia sẻ: Những năm gần đây, các chương trình biểu diễn dân ca đã thu hút được lượng người xem đông hơn trước, chứng tỏ nhiều người yêu thích dân ca. 

Việc gìn giữ, bảo tồn các làn điệu dân ca là một hành trình lâu dài, nhiều thử thách. Nhưng bằng tinh thần tự nguyện, sự tâm huyết với văn hóa dân tộc, chúng tôi xác định việc truyền dạy cho thế hệ trẻ để những khúc dân ca Tày, Nùng được lưu giữ, vang lên, hòa điệu tươi vui, ấm áp trên khắp mọi miền Tổ quốc. 

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Năm nay Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn ở Ninh Thuận diễn ra trong 3 ngày (từ 16 - 18/10). Những năm gần đây, đời sống của đồng bào Chăm nơi đây không ngừng được cải thiện, nên việc tổ chức Lễ hội Katê cũng đầm ấm, sung túc hơn.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca