Kinh tế -
Thiên Đức -
10:26, 15/09/2020 Thời điểm này, vùng đất Lục khu (12 xã vùng cao biên giới) huyện Hà Quảng (Cao Bằng) đang vào mùa thu hoạch lạc. Tận mắt nhìn những ruộng lạc vàng ươm, cùng với cảnh bận rộn nhưng ai nấy đều phấn khởi trong mùa thu hoạch, cho thấy cây lạc đã đang mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân nơi vùng đất khó này.
Nhờ thực hiện tốt Chương trình 135 (CT135), thời gian qua, diện mạo vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), biên giới của tỉnh Cao Bằng đã có những chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS tiếp tục được cải thiện, hạ tầng cơ sở được đầu tư xây dựng khang trang.
Sáng 3/9, lực lượng Biên phòng Cao Bằng tiếp tục phát hiện, tạm giữ nhóm đối tượng là người Việt Nam nhập cảnh trái phép.
Toàn tỉnh Cao Bằng hiện có 2.485 Người có uy tín đã và đang có nhiều đóng góp vào các phong trào của địa phương, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Họ được ví như “cây đại thụ” trên rẻo cao, tỏa bóng mát bình yên cho bà con các DTTS.
Năm nay 60 tuổi đời, Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Xuân Ái đã có hơn 40 năm gắn bó với những làn điệu hát Then, hát Sli, hát Lượn của dân tộc Tày, Nùng… Những câu hát, điệu Then đã ngấm sâu vào máu thịt, là mạch nguồn sống để ông cống hiến hết mình đối với nghệ thuật của dân tộc, làm nên tên tuổi NSND của núi rừng Việt Bắc.
Từng là vùng đất “bốn nhất”: Nghèo nhất, xa xôi nhất, hẻo lánh nhất và có đồng bào DTTS đông nhất của tỉnh Cao Bằng, 5 năm qua, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) đã vận dụng linh hoạt các nguồn vốn, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, tạo điều kiện để đồng bào các DTTS có cơ hội vươn lên thoát nghèo, tạo bước chuyển mới trong thúc đẩy kinh tế - xã hội (KT-XH) phát triển.
Mạnh dạn từ bỏ biên chế trong cơ quan Nhà nước, cô gái dân tộc Tày Đoàn Thu Trà, sinh năm 1991, ở xóm Đà Quận, xã Hưng Đạo, TP. Cao Bằng (Cao Bằng) đã khởi nghiệp thành công với mô hình trồng dâu tây và hoa hồng, với doanh thu đạt trên 2 tỷ đồng/năm. Năm 2019, Đoàn Thu Trà là 1 trong 34 nhà nông trẻ xuất sắc nhất được nhận Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng.
Lễ cấp sắc then của người Nùng ở Cao Bằng là một nghi lễ lớn trong đời người làm thầy. Thầy tào sẽ cấp ấn cho đệ tử được cấp sắc chứng nhận đủ khả năng tiến hành nghi lễ cúng bái, cầu an, đi cứu nhân độ thế cho bà con. Sau nghi lễ này, từ đây người đệ tử được cấp bằng và cấp chức sắc, cấp quan.
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Kinh tế -
Minh Thu -
21:45, 11/07/2020 Ngay sau khi kiểm soát được dịch Covid-19, tỉnh Cao Bằng đã triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khôi phục sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.
Với những giá trị văn hóa truyền thống giàu bản sắc và hầu như vẫn còn được giữ nguyên vẹn, xóm Hoài Khao, xã Quang Thành đã được UBND huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) chọn làm điểm du lịch cộng đồng, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo tồn văn hóa cổ của người Dao Tiền.
Tin tức -
Kim Thoa - Minh Thu -
15:17, 04/06/2020 Từ ngày 2 - 4/6/2020, Đảng bộ huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với phương châm “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”. Đây là Đảng bộ được tỉnh Cao Bằng chọn tổ chức Đại hội điểm và thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy.
Những ngày này, không khí náo nức chào đón Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đang diễn ra sôi nổi trên khắp các bản làng. 4 xã đã về đích nông thôn mới (NTM), kinh tế - xã hội (KT-XH) của huyện có bước phát triển, bản sắc văn hóa được bảo tồn và phát huy… là động lực để huyện Hòa An bước vào nhiệm kỳ Đại hội mới với niềm tin mới.
15 năm làm Phó Phòng Dân tộc huyện Trà Lĩnh (Cao Bằng), anh Đàm Văn Thành, hiện là Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) đã gắn bó với hầu hết các xóm, bản trên địa bàn. Từ đó, anh Thành đã có những tham mưu cụ thể cho UBND huyện Trà Lĩnh về việc thực hiện các chính sách dân tộc, góp phần thay đổi đời sống vùng đồng bào DTTS huyện Trà Lĩnh.
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 555/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ tỉnh Cao Bằng để cứu đói cho Nhân dân trong thời gian giáp hạt năm 2020.
Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Tỉnh Cao Bằng hiện có 2.485 Người có uy tín. Thực hiện chủ trương sáp nhập các thôn, bản, tổ dân phố theo Nghị quyết 18 của Trung ương, từ tháng 3/2020, số Người có uy tín trên địa bàn tỉnh giảm khoảng 1.000 người. Số người ít đi, công việc nhiều hơn, địa bàn rộng… là những khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động của Người có uy tín tại cơ sở.
Theo Đề án của Chính phủ về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021, ngày 14/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua nội dung sắp xếp 2 đơn vị hành chính cấp huyện và 76 đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Cao Bằng. Sau sáp nhập, tỉnh Cao Bằng giảm 3 huyện (còn 9 huyện, 1 thành phố) và giảm 38 xã (còn 8 phường, 14 thị trấn và 139 xã).
Nguyên là Phó Đoàn Văn công tỉnh Cao Bằng, Phó Chủ tịch Hội Bảo tồn dân ca các dân tộc tỉnh Cao Bằng, nhiều năm qua, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Hoàng Kim Tuế đã và đang cùng các đồng nghiệp, các nghệ nhân tích cực bảo tồn, gìn giữ các làn điệu dân ca truyền thống.
Sau 2 tháng ra quân triển khai kiểm tra nồng độ cồn theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia theo Nghị định 100, ý thức của người tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã có nhiều chuyển biến tích cực.