Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Minh Thu - 15:30, 21/10/2020

Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...

Người dân Đại Sơn thu hoạch chanh leo.
Người dân Đại Sơn thu hoạch chanh leo.

Niềm vui trên những cánh đồng

Con đường trải bê tông phẳng phiu xuống xóm Nam Hà, một xóm thuần nông, cách trung tâm xã Đại Sơn 7km là thành quả của Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) được hoàn thiện từ đầu năm 2020. “Để có được con đường này, ngoài nguồn hỗ trợ xi măng của Nhà nước, người dân xóm Nam Hà đã bỏ ra hằng trăm ngày công, hiến hàng ngàn m2 đất”, Chủ tịch UBND xã Đại Sơn, ông Trương Đàm Hưng chia sẻ.

Chúng tôi đến thăm hộ ông Hứa Đức Sinh, một trong những cá nhân điển hình nỗ lực vươn lên thoát nghèo ở xóm Nam Hà. Ông Sinh kể: Năm 2017, gia đình ông được hỗ trợ 30 gốc bưởi từ nguồn vốn Chương trình 135. Sau 3 năm chăm sóc, 30 gốc bưởi đã cho thu hoạch gần 1.000 quả bưởi, mang lại cho gia đình ông gần 30 triệu đồng.

Trên cánh đồng mía xóm Bó Tèng, chị Triệu Thị Sinh, xóm Bó Tèng phấn khởi: Nhà tôi trồng trên 2.000m2 mía, bình quân cho thu hoạch 25 tấn mía/vụ, trừ chi phí cũng thu về ngót 20 triệu đồng, cao hơn trồng lúa mà lại mất ít công chăm sóc.

Theo ông Trương Đàm Hưng, sản lượng mía của toàn xã Đại Sơn chiếm khoảng 1/4 nhu cầu sản xuất của Công ty CP Mía đường Cao Bằng. Mía thu hoạch đến đâu, được tiêu thụ hết ngay đến đó. Như năm nay, toàn xã thu hoạch trên 130.000 tấn mía.

Vững bước đi lên

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Đàm Hưng tự tin cho biết: Đại Sơn đặc biệt chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp, coi đây là giải pháp đột phá để phát triển kinh tế. Từ năm 2014 đến nay, xã đã mở rộng diện tích mía nguyên liệu từ trên 300ha lên 504ha (sản lượng bình quân đạt trên 34.000 tấn), mở rộng diện tích cây ăn quả từ 30ha lên 66ha với các cây chủ lực như thanh long, bưởi da xanh, dưa hấu, chanh leo.

Toàn xã hiện có 9 mô hình trồng trọt, 6 mô hình nuôi trâu sinh sản, trâu vỗ béo, lợn và gia cầm, phát triển đàn trâu trên 2.100 con, tăng 220% so với năm 2014.

Sau 10 năm xây dựng NTM, Đại Sơn đã huy động các nguồn lực, với tổng kinh phí trên 273 tỷ đồng, Nhân dân đóng góp hơn 10.000 ngày công lao động, hiến gần 70.000m2 đất làm đường giao thông và các công trình công cộng; thực hiện cứng hóa được 33,47km đường trục thôn và tại 11 xóm (đạt 94,35%). Nhờ đó, đến năm 2020, khi về đích NTM, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 33,4 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 7,9%; 100% xóm đạt danh hiệu “Làng văn hóa”…

Được biết, Đại Sơn là 1 trong 2 tập thể của tỉnh Cao Bằng được chọn cử tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sắp tới và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014 - 2019.

Tin cùng chuyên mục
Bảo Yên (Lào Cai): Tín dụng chính sách trợ lực cho chương trình MTQG

Bảo Yên (Lào Cai): Tín dụng chính sách trợ lực cho chương trình MTQG

Bảo Yên là huyện vùng thấp, nằm ở phía Đông của tỉnh Lào Cai, có diện tích tự nhiên 818,34km2, với 17 đơn vị hành chính, 25 dân tộc cùng chung sống. Những năm gần đây, điều kiện sống của hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào DTTS trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) đã có những chuyển biến tích cực. Khoảng cách chênh lệch mức sống giữa khu vực thành thị và nông thôn, các vùng, các nhóm dân tộc ngày càng thu hẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Pháp luật - Lê Thuận - Lê Vũ - 7 phút trước
Hàng trăm nghìn mét vuông đất "vàng" thuộc diện tích rừng phòng hộ nằm ngay mặt biển ở Bình Thuận được cấp cho doanh nghiệp làm dự án khu du lịch không thông qua đấu giá. Sau lùm xùm trên, chính quyền tỉnh Bình Thuận buộc phải vào cuộc để giải toả bức xúc dư luận kéo dài suốt thời gian qua.
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.