Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Người thợ đúc lưỡi cày duy nhất của người Dao Yên Sơn

Người thợ đúc lưỡi cày duy nhất của người Dao Yên Sơn

Từ bao đời nay, đồng bào DTTS ở miền núi phía Bắc đã chế tác ra những nông cụ phù hợp nhằm thích nghi với điều kiện canh tác nông nghiệp trên địa hình đồi núi phức tạp. Ở xóm Khao Hạ, xã Yên Sơn (Hà Quảng, Cao Bằng) duy nhất còn lại một người thợ vẫn đang cần mẫn làm nghề rèn, đúc lưỡi cày truyền thống phục vụ việc canh tác nông nghiệp của bà con người Dao nơi đây.
Thông báo về việc tuyển dụng nhân sự

Thông báo về việc tuyển dụng nhân sự

Nghề nghiệp - Việc làm - BDTPT - 18:33, 23/03/2021
Báo Dân tộc và Phát triển thông báo nhu cầu tuyển dụng phóng viên, làm việc tại Ban Chuyên đề, cụ thể như sau:
Bảo tồn và phát triển nghề dệt zèng ở A Lưới

Bảo tồn và phát triển nghề dệt zèng ở A Lưới

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Hào - 18:49, 17/03/2021
Thương hiệu “zèng” của đồng bào dân tộc Tà Ôi ở huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) từ lâu đã nổi tiếng với những sản phẩm đa dạng và độc đáo, có nhiều mẫu hoa văn lạ mắt, hợp lý.
Nghề làm ngói âm dương ở Lũng Rì

Nghề làm ngói âm dương ở Lũng Rì

Nghề nghiệp - Việc làm - Văn Tiệp - 18:28, 16/03/2021
Từ xa xưa, tại Cao Bằng người Nùng ở xã Tự Do, huyện Quảng Hòa rất giỏi nghề làm ngói âm dương (ngói máng). Chất lượng ngói tốt, bền, dùng lập mái nhà tạo sự thoáng mát, thẩm mĩ cho ngôi nhà. Trải qua những thăng trầm của thời gian, hiện chỉ còn vài hộ gia đình ở Lũng Rì còn giữ nghề làm ngói máng.
Vĩnh Phúc: Vai trò của HTX tại các làng nghề truyền thống

Vĩnh Phúc: Vai trò của HTX tại các làng nghề truyền thống

Nghề nghiệp - Việc làm - Việt Sơn - 11:35, 08/03/2021
Hiện nay, tại một số làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều Hợp tác xã (HTX) được thành lập, nhằm thúc đẩy sự kết nối giữa các cơ sở sản xuất, quy mô hộ gia đình trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, vừa tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, vừa góp phần giữ gìn và phát triển giá trị các sản phẩm đặc trưng của địa phương.
Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Phúc - 22:15, 28/02/2021
Cùng với sự phát triển của xã hội, làng nghề ngày nay không chỉ mang đặc trưng cơ bản trong truyền thống kinh tế, mà còn thu hút khách du lịch. Khai thác và phát huy các làng nghề truyền thống theo hướng du lịch mang đến hiệu quả kép: vừa bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của làng nghề, vừa mang lại lợi ích kinh tế - xã hội.
Bảo tồn văn hóa qua khung cửi

Bảo tồn văn hóa qua khung cửi

Nghề nghiệp - Việc làm - Trần Hoàng Anh - 19:15, 28/02/2021
Việc thành lập, duy trì các câu lạc bộ dệt thổ cẩm của đồng bào Cơ Tu nói chung và xã La DeÊ, huyện miền núi Nam Giang (Quảng Nam) nói riêng vừa để khôi phục, bảo tồn văn hóa, vừa góp phần phát triển nghề truyền thống, tạo sinh kế cho phụ nữ vùng cao.
Phát triển làng nghề dệt chiếu Uzu ở An Giang

Phát triển làng nghề dệt chiếu Uzu ở An Giang

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 18:49, 22/02/2021
Nghề dệt chiếu truyền thống từ cây Uzu tại TX. Tân Châu (tỉnh An Giang) đang trên đà phát triển tốt nhờ kết hợp mô hình sản xuất gắn với du lịch. Bên cạnh sản phẩm chiếu là chủ lực, các sản phẩm thủ công truyền thống cũng đã góp phần thu hút khách du lịch đến mua sắm, thăm quan và trải nghiệm làng nghề
Người Mông xứ Thanh làm giấy dó đón Tết

Người Mông xứ Thanh làm giấy dó đón Tết

Nghề nghiệp - Việc làm - Quỳnh Chi - 10:45, 05/02/2021
Làm giấy dó từ cây rừng thờ cúng tổ tiên là một phong tục độc đáo của người Mông ở miền núi Thanh Hóa. Sản vật này được đồng bào xem là vật linh thiêng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình trong dịp Tết cổ truyền.
Bảo tồn văn hóa gắn với phát triển kinh tế

Bảo tồn văn hóa gắn với phát triển kinh tế

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 15:48, 31/01/2021
Không chỉ bảo tồn bản sắc văn hóa, Hợp tác xã (HTX) Dệt thổ cẩm Tơng Bông, xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) còn giúp nhiều đồng bào DTTS có việc làm, thu nhập ổn định. Đây là một điển hình về phát triển kinh tế gắn với bảo tồn phát huy văn hóa truyền thống của tỉnh Đăk Lăk.
Làng giấy dó vào mùa

Làng giấy dó vào mùa

Nghề nghiệp - Việc làm - Vân Khánh - 16:01, 22/01/2021
Hai tay nắm chắc hai sợi dây thừng cột vào nóc nhà để làm điểm tựa, anh Dương Tiến Son ở thôn Thanh Sơn, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang dùng đôi chân chai lì, ra sức nhồi đống tre non thành bột để làm giấy dó. Mặc dù chỉ là nghề phụ, nhưng công việc này đang đem lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/vụ cho người dân vùng cao, nhất là thời điểm Tết nguyên đán đang cận kề.
Người Chu Ru ở K’răng Gọ: “Thắp lửa” nghề gốm mộc truyền thống

Người Chu Ru ở K’răng Gọ: “Thắp lửa” nghề gốm mộc truyền thống

Nghề nghiệp - Việc làm - Đinh Hiển – Ánh Dương - 12:01, 19/01/2021
Vài chục năm trở lại đây, nghề gốm mộc của bà con đồng bào Chu Ru ở K’răng Gọ, xã Pró, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng tưởng chừng bị mai một và thất truyền do “cơn bão” đồ nhựa, nhôm, gang, inox, thủy tinh... ập tới. Tuy nhiên, hiện nay, một số nghệ nhân tâm huyết của đồng bào Chu Ru nơi đây đang nỗ lực “thắp lửa” nung nấu nhằm phục dựng và phát triển nghề gốm mộc truyền thống của tổ tiên.
Ngan Dừa nhộn nhịp mùa bánh tráng Tết

Ngan Dừa nhộn nhịp mùa bánh tráng Tết

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 06:53, 18/01/2021
Những ngày cuối năm, khi những tia nắng ấm áp đầu Xuân đang dần xua tan cái lạnh lẽo cũng là lúc làng nghề bánh tráng Ngan Dừa (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) trở nên nhộn nhịp.
Lâm Hà (Lâm Đồng): Ưu tiên bảo tồn và phát triển kinh tế từ làng nghề truyền thống

Lâm Hà (Lâm Đồng): Ưu tiên bảo tồn và phát triển kinh tế từ làng nghề truyền thống

Nghề nghiệp - Việc làm - Đinh Hiển - 16:26, 13/01/2021
Từ khi được công nhận các làng nghề truyền thống trên địa bàn, hơn 5 năm qua, huyện Lâm Hà đã có nhiều nỗ lực để vừa phát triển kinh tế làng nghề, vừa góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa của người dân địa phương. Tuy nhiên trên thực tế, các làng nghề truyền thống nơi đây vẫn còn gặp không ít khó khăn.
Hàng trăm sinh viên DTTS có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp

Hàng trăm sinh viên DTTS có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 15:58, 09/01/2021
Ngày 9/1, Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp và ngày hội việc làm cho gần 1 nghìn sinh viên các hệ đào tạo cao đẳng và trung cấp.
Làng nghề Táo quân vào vụ Tết

Làng nghề Táo quân vào vụ Tết

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Hào - 10:06, 07/01/2021
Hai Ông một Bà được dân gian thờ phụng chính là bộ ba Táo quân (Thần bếp). Những năm gần đây, làng nghề Địa Linh, xã Hương Vinh, Hương Trà, Thừa Thiên- Huế đã thay đổi mẫu mã Táo quân để phù hợp với nhu cầu thực tế. Từ ba ông Táo đất nung rất to (gọi là ông Đầu Rau) có thể thay cái kiềng ba chân, thành ba ông Táo nhỏ xíu chỉ để thờ.
Thành Thới B - mùa dệt chiếu Tết

Thành Thới B - mùa dệt chiếu Tết

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 23:29, 31/12/2020
Từ lâu, làng nghề dệt chiếu Thành Thới B (huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) đã trở thành cái tên quen thuộc gắn bó lâu đời với người dân xứ dừa. Khi những tia nắng ấm áp xua tan cái se lạnh là lúc làng nghề dệt chiếu truyền thống ở Thành Thới B trở nên nhộn nhịp. Mọi người đang tất bật chung tay tạo ra những sản phẩm chất lượng để kịp cung ứng cho những chuyến hàng cuối năm.
Giữ lửa cho

Giữ lửa cho "phố lò rèn"

Nghề nghiệp - Việc làm - Ngọc Ánh - 17:41, 21/12/2020
Không còn những ngôi nhà xây mái ngói với những bờ rào dậu, những mảnh vườn, khoảnh ao của làng quê nông thôn Bắc Bộ thời xưa, làng rèn truyền thống Đa Sỹ hôm nay đã trở thành “phố nghề” với những ngôi nhà lầu nằm san sát bên các trục đường nội thôn. Đến “phố lò rèn” hôm nay vẫn nghe tiếng quai búa vang lên chan chát từ những khoảnh sân nhỏ của những ngôi nhà lầu...
Tinh tế nghề chạm bạc ở Cao nguyên đá

Tinh tế nghề chạm bạc ở Cao nguyên đá

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hải - 15:00, 21/12/2020
Người Mông ở vùng Cao nguyên đá Đồng Văn có rất nhiều nghề thủ công truyền thống, tạo ra những sản phẩm đặc trưng của dân tộc mình, trong đó nghề chạm, khắc bạc trang sức rất nổi tiếng và vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay.
Giấc mơ tre...

Giấc mơ tre...

Nghề nghiệp - Việc làm - Phạm Việt Thắng - 20:12, 07/12/2020
Châu Khê, Con Cuông (Nghệ An)- “miền Trà Lân trúc chẻ tro bay” ấy vẫn ngút ngàn tre xanh. Tre trên rừng, tre trong vườn… đâu đâu cũng một màu xanh của tre. Tre với người quanh năm vất vả. Tre từng cùng ta đánh giặc, tre cùng ta ruộng đồng – “cối xay tre, nặng nề quay, từ nghìn đời nay, xay nắm thóc”. Nay, tre lại cùng ta xoá nghèo, tre cùng ta làm giàu, và tre cùng ta sống xanh…
Làng rèn cổ vẫn vang tiếng bên sông

Làng rèn cổ vẫn vang tiếng bên sông

Nghề nghiệp - Việc làm - Tiêu Dao - Hoàng Tân - 10:21, 07/12/2020
Làng rèn ấy từng rèn vũ khí cho cách mạng, bao năm lửa nghề vẫn chưa tắt với những người mặn mòi với tay quai tay búa. Ở đó, có gia đình 5 đời làm nghề rèn. Sau những chênh vênh của nghề, giờ người ta đã biết đến làng rèn Hồng Lư.