Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Krông Nô (Đắk Nông): Thúc đẩy đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người DTTS

Lê Hường - 11:09, 28/05/2025

Chú trọng công tác giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động trong vùng đồng bào DTTS, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông tổ chức nhiều lớp đào tạo nghề cho lao động là người DTTS theo Tiểu dự án 3, Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).

Sau đào tạo nghề ông Đặng Văn Hải (bên phải) ở thôn Nam Ninh, xã Nâm N’đir đã tự sữa chữa được các loại máy nông nghiệp
Sau đào tạo nghề ông Đặng Văn Hải (bên phải) ở thôn Nam Ninh, xã Nâm N’đir đã tự sửa chữa được các loại máy nông nghiệp

Từ nguồn lực Tiểu dự án 3, Dự án 5, Chương trình MTQG 1719, trong 3 từ năm 2022-2024, xã Nâm N’đir có 274 học viên lao động được tham gia đào tạo nghề và vận dụng kiến thức được học vào thực tế một cách hiệu quả.

Tham gia khóa đào tạo nghề do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Krông Nô tổ chức, ông Đặng Văn Hải ở thôn Nam Ninh, xã Nâm N’đir đã tự sửa chữa được các loại máy nông nghiệp phục vụ sản xuất trong gia đình và người dân quanh khu vực.

Ông Hải chia sẻ: Bà con ở đây chủ yếu sống dựa nông nghiệp, sử dụng các loại máy phục vụ sản xuất. Gia đình tôi có chiếc máy cày để đào xới đất trồng lúa, trồng khoai. Sử dụng lâu năm, chiếc máy liên tục bị hỏng và nhiều lần tôi phải thuê xe tải cỡ lớn chở máy ra trung tâm huyện để sửa.

Di chuyển xa, chi phí rất tốn kém, khi biết có lớp học sửa chữa, tôi xin tham gia ngay. Sau 3 tháng, bản thân tôi đã nắm bắt được nguyên lý hoạt động của máy, có thể sửa chữa một số lỗi trong quá trình làm việc. Vừa làm vừa học hỏi, rút kinh nghiệm, bây giờ tôi có thể sửa máy cho gia đình và người dân xung quanh. Có máy móc nên hiệu quả sản xuất nông nghiệp cũng cao hơn so với trước đây.

Tương tự, xã Nam Xuân có 9 thôn, với hơn 1.800 hộ, hơn 8.000 nhâu khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 95% dân số toàn xã, chủ yếu đồng bào dân tộc Thái, Tày, Nùng. Đặt mục tiêu nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt từ 70% trở lên, xã Nam Xuân đã quan tâm nâng cao chất lượng nguồn lao động nông thôn, đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương và sử dụng lao động của doanh nghiệp, thị trường lao động. Xã Nam Xuân phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều lớp đào tạo nghề, nhiều người thu nhập ổn định từ nghề học.

Huyện Krông Nô đào tạo đa dạng các nghề phù hợp với nhu cầu lao động địa phương
Huyện Krông Nô chú trọng đào tạo đa dạng các nghề phù hợp với nhu cầu lao động địa phương

Học kỹ thuật nấu ăn, cầm chứng chỉ nghề trong tay, chị Lan Thị Việt ở xã Nam Xuân xin làm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ nấu ăn phục vụ tiệc trên địa bàn xã. Chị Việt chia sẻ: Tham gia lớp học nấu ăn, không chỉ nấu những bữa cơm tươm tất cho gia đình, mà còn có nhiều cơ hội tìm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Sau 3 tháng học lý thuyết và thực hành trên lớp, tôi đã có kỹ năng chế biến, trình bày món ăn và may mắn xin được việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ tiệc tại xã. Từ công việc này, gia đình chị có thêm khoản thu nhập tương đối ổn định, cải thiện cuộc sống.

Ông Vi Quốc Nhất, Chủ tịch UBND xã Nam Xuân nhận định: Các lớp đào tạo nghề đã bổ sung nhiều kiến thức cho người lao động, mở ra nhiều cơ hội cho người dân có việc làm, thu nhập ổn. Đối với nghề nấu ăn hay sửa chữa máy móc, có chứng chỉ trong tay người lao động đi xin việc được ưu tiên tuyển chọn hơn. 

Đối với nghề trồng trọt, bà con biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất cây trồng, hiệu quả lao động cao hơn. “Đào tạo nâng cao tay nghề thì người lao động nông thôn có nhiều cơ hội hơn khi tìm việc làm, năng suất hiệu quả lao động cao hơn, đời sống kinh tế được cải thiện”.

Theo báo cáo, thực hiện Tiểu dự án 3, Dự án 5 thuộc Chương trình MTQG 1719 về phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho lao động vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2022-2024 huyện Krông Nô mở 20 lớp đào tạo nghề sơ cấp. 

Với các nghề phù hợp thực tế và nhu cầu của người dân như: nấu ăn, sửa chữa máy nông nghiệp, may công nghiệp, kỹ thuật trồng trọt vào bảo vệ thực vật, kỹ thuật trồng chăm sóc cạo mủ cao su, các khóa đào tạo đã thu hút hơn 600 học viên. 

Hình thức đào tạo nghề cho lao động nông thôn chủ yếu đào tạo tập trung, theo nhóm nghề mà người lao động lựa chọn với 2 hệ đào tạo bao gồm, sơ cấp và đào tạo nghề dưới 3 tháng. Nhiều lao động sau khi học nghề, bồi dưỡng tay nghề đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập từ nghề đã được đào tạo.

 Học viên học thực hành nghề kỹ thuật nấu ăn (ảnh: NT)
Học viên học thực hành nghề kỹ thuật nấu ăn. (Ảnh: NT)

Ông Ngân Thanh Hải, Trưởng Phòng Dân tộc và Tôn giáo huyện Krông Nô cho biết: Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong thời gian qua đã đạt kết quả khả quan, góp phần nâng cao chất lượng, trình hộ người lao động, đặc biệt là lao động vùng đồng bào DTTS và miền núi. Với những ngành học phù hợp với nhu cầu thực tế và đòi hỏi của thị trường lao động, nhiều lớp đào tạo nghề thu hút đông đảo học viên tham gia.

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy nghề, gắn với tạo việc làm tại chỗ, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về đào tạo nghề, đa dạng hóa sinh kế, tăng cường các hoạt động tư vấn hướng nghiệp. Đồng thời, vận động lao động nông thôn tích cực học nghề, cải thiện thu nhập và phát triển các sản phẩm thế mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.