Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô gái Tày có doanh thu 2 tỷ đồng từ nông nghiệp

Hoài Dương - 10:40, 18/08/2020

Mạnh dạn từ bỏ biên chế trong cơ quan Nhà nước, cô gái dân tộc Tày Đoàn Thu Trà, sinh năm 1991, ở xóm Đà Quận, xã Hưng Đạo, TP. Cao Bằng (Cao Bằng) đã khởi nghiệp thành công với mô hình trồng dâu tây và hoa hồng, với doanh thu đạt trên 2 tỷ đồng/năm. Năm 2019, Đoàn Thu Trà là 1 trong 34 nhà nông trẻ xuất sắc nhất được nhận Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng.

Chị Đoàn Thu Trà chăm sóc vườn dâu tây.
Chị Đoàn Thu Trà chăm sóc vườn dâu tây.

Tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) năm 2013, với tấm bằng khá, ngay lập tức Đoàn Thu Trà được tuyển vào làm cán bộ địa chính xã Hưng Đạo. Trong thời gian vừa làm, vừa học, Đoàn Thu Trà đã hoàn thành chương trình thạc sĩ ngành Khoa học cây trồng. Năm 2017, Trà quyết định xin nghỉ làm ở cơ quan Nhà nước để theo đuổi đam mê phát triển kinh tế từ nông nghiệp.

Kể lại quá trình lập nghiệp không mấy dễ dàng, Trà nói, chị cũng phải nếm trải cảnh được mùa hay thất bát. Với số tiền tích cóp được trong quá trình đi làm, cùng với việc bán các loại cây giống Online, chị có được số vốn gần 200 triệu đồng. Chị vay thêm 50 triệu đồng từ Dự án phát triển sản xuất cho nông nghiệp công nghệ cao để nhập 4 giống dâu tây Đà Lạt, với số lượng 8.000 cây về trồng. Tuy nhiên, 2/4 loại cây giống không thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Cao Bằng đã khiến chị mất trắng một nửa.

Cùng với những thất bại ban đầu, Trà còn gặp rất nhiều khó khăn khác như, thiếu vốn, nhân công, thiếu đất sản xuất phải đi thuê của các hộ dân; về kỹ thuật nuôi cấy, chăm sóc phải tự mày mò, tìm hiểu trên mạng xã hội, qua hình ảnh, Video của bạn bè trong nước, quốc tế chia sẻ...

Theo chị Trà, lần đầu thất bại chị cũng có chút buồn, lo lắng. Nhưng sau đó, chị xem đây là bài học để có những điều chỉnh phù hợp và nắm rõ hơn các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, năng suất của cây dâu tây. Đặc biệt, chị nhận thấy, do đời sống tinh thần, vật chất của người dân đang ngày càng được nâng lên, các hộ gia đình càng có nhu cầu trang trí nhà cửa bằng hoa, cây cảnh, trong đó cây hoa hồng rất được các gia đình yêu thích nên chị quyết định đầu tư hệ thống nhà kính, nhập thêm giống dâu tây và giống hoa hồng từ Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand về trồng. Đồng thời, chị xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương tự động theo công nghệ Israel, tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình, sản xuất sạch.

Với sự nhạy bén trong nắm bắt thị hiếu khách hàng, chịu khó nghiên cứu, học hỏi, chị Trà đã nhanh chóng xây dựng được quy trình, áp dụng đúng kỹ thuật, chế độ chăm sóc nên vườn dâu tây và hoa hồng của chị đã dần phát triển xanh tốt. Theo đó, từ 500m2 diện tích ban đầu, sau 3 năm chị Trà đã mở rộng được diện tích lên tới 4,5ha. Trong đó, 2,5ha diện tích trồng dâu tây và 2ha diện tích trồng hoa hồng, với gần 8.000 gốc hoa hồng nội, ngoại, lớn nhỏ khác nhau, cho doanh thu mỗi năm trên 2 tỷ đồng, sau khi trừ các khoản chi phí lợi nhuận bình quân đạt 600 - 700 triệu đồng/năm.

Với những kinh nghiệm tích lũy được, chị Đoàn Thu Trà còn hướng dẫn cho 8 hộ gia đình khác trong bản, xã cùng nhau phát triển kinh tế để thoát nghèo. Hiện trang trại của chị đang tạo việc làm cho gần 30 lao động là thanh niên ở địa phương, với mức thu nhập ổn định 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Dự định của chị trong thời gian tới là tiếp tục mở rộng mô hình trồng dâu tây và hoa hồng, với việc áp dụng khoa học - kỹ thuật hiện đại để có những trái dâu chất lượng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 28 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.