Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Một nông dân người Cao Lan có doanh thu 14 tỷ đồng/năm

PV - 14:40, 09/09/2019

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê đặc biệt khó khăn, ông Hoàng Văn Chung (sinh năm 1964), người Cao Lan ở thôn Phú Nhiêu, xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang cũng từng phải vật lộn trong cuộc mưu sinh. Thế nhưng, không cam chịu cuộc sống khó khăn, ông đã vươn lên trở thành tỷ phú với doanh thu hằng năm hơn 14 tỷ đồng.

Nghĩ lớn-làm lớn

Chia sẻ về cuộc đời mình, ông Chung bùi ngùi nhớ lại, bố mẹ ông sinh rất nhiều con nên cuộc sống quanh năm túng thiếu. Khi lập gia đình, ông ra ở riêng với hai bàn tay trắng.

Với hoàn cảnh khó khăn lúc đó, ông đã phải phiêu dạt đi làm ăn ở khắp nơi trong tỉnh Tuyên Quang, rồi về cả mạn Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên kiếm kế mưu sinh… Thế rồi, cơ duyên cho ông làm việc ở một trang trại chăn nuôi khép kín (từ khâu chăn nuôi lấy phân trồng cây, trồng cỏ sau đó quay lại đầu tư vào sản xuất) ở Hưng Yên. Làm ở đây ngót 10 năm ông cũng đã tích lũy được một số lớn kinh nghiệm.

Ông Hoàng Văn Chung đang sở hữu mô hình nuôi lợn gần 2.000 con. Ông Hoàng Văn Chung đang sở hữu mô hình nuôi lợn gần 2.000 con.

Năm 2000, ông Chung trở lại địa phương vay mượn được hơn 7 triệu đồng. Ông đã quay vào đầu tư nuôi bò và trồng rừng. Sau hơn 10 năm làm ăn, thu nhập gia đình ông bước đầu có của ăn của để, với thu nhập từ 40, 50 triệu đồng/năm.

Không an phận, sau nhiều lần đi thăm quan học tập các trang trại lớn ở Vĩnh Phúc, Hưng Yên, ông trăn trở đến mất ngủ. Sau nhiều đêm thức trắng suy tính, ông Chung đã hạ quyết tâm làm giàu.

Năm 2013, ông bàn với vợ, lấy toàn bộ số tiền tích lũy trong nhiều năm, bán hết đồ đạc có giá trị trong nhà, vay mượn khắp nơi và cắm sổ đỏ ngân hàng được hơn 1 tỷ đồng đầu tư vào trang trại chăn nuôi lợn. Lúc ấy, cả xóm nghĩ ông Chung bị khùng, nhiều người thân cũng ngăn cản. Nhưng với quyết tâm và lòng tự tin của mình, ông Chung vẫn quyết tâm làm cho bằng được.

Với số tiền hơn 1 tỷ đồng, ông Chung tiến hành xây thêm chuồng trại, nâng tổng diện tích chuồng lên tới 500m2, khoan giếng, xây hầm biogas, mua 70 con lợn nái và 1.600 con lợn thịt.

Ông Chung chia sẻ thêm, những bước đi đầu tiên trong kinh doanh không bao giờ là thuận lợi. Năm 2017, giá lợn trên thị trường xuống quá thấp gây tâm lý hoang mang cho người chăn nuôi. Không những vậy, đến năm 2018 và đầu 2019, người chăn nuôi như ông Chung lại tiếp tục đối diện với dịch LMLM và dịch tả lợn châu Phi. Nhưng điều quan trọng nhất là, ông không bao giờ bỏ cuộc. Ông đã chủ động tham gia học lớp thú y chăn nuôi do tổ chức JNV (Nhật Bản) tổ chức. Đồng thời, ông chủ động tìm các đầu mối thương lái uy tín, thu mua số lượng lớn đảm bảo vào hệ thống các siêu thị nên ông đã đứng vững trước những bão tố của ngành Chăn nuôi.

Thành quả ngọt ngào

Với quyết tâm cùng sự chịu khó học hỏi nâng cao kỹ thuật, trang trại của ông Chung đã được hưởng những thành quả rất ngọt ngào. Hiện nay, trang trại của ông đã phát triển tổng số 130 con lợn nái, đàn lợn thịt tập trung gần 2.000 con. Doanh thu mỗi năm của gia đình lên tới 14 tỷ đồng, trừ mọi chi phí, ông thu lãi hơn 2 tỷ đồng.

Ngoài chăn nuôi lợn, hiện gia đình ông Chung còn đầu tư trồng thêm 8ha rừng bạch đàn mô U6, tạo công ăn việc làm cho 7 lao động. Mỗi năm ông trả cho công nhân khoảng 40-50 triệu đồng/người, giúp họ có cuộc sống ổn định.

Ông Chung tự hào khoe “Nhờ nguồn thu nhập từ chăn nuôi, làm rừng, hiện gia đình ông đã xây dựng căn nhà lầu khang trang đồng thời mua được ô tô cá nhân gần 1 tỷ đồng phục vụ nhu cầu đi lại”.

Từ năm 2015 đến nay, bản thân ông Chung trở thành “thầy giáo” đến trao đổi kinh nghiệm, truyền cảm hứng cho hàng chục hộ gia đình ở địa phương cùng nhau chăn nuôi vươn lên thoát nghèo. Trong các cuộc vận động làm nhà văn hóa, đường bê tông, xây dựng nông thôn mới của địa phương gia đình ông luôn đi đầu đóng góp.

Với những thành tích đó, Ông Hoàng Văn Chung là một trong 4 nông dân tỉnh Tuyên Quang được đi dự Hội nghị đại biểu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V, giai đoạn 2012-2017 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức. Ông vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng 3. Trong Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Tuyên Quang lần thứ III vừa qua, ông Hoàng Văn Chung là Đại biểu được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang.

HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
Trồng nho cảnh thu tiền tỷ

Trồng nho cảnh thu tiền tỷ

Nhận thấy mô hình trồng nho cảnh trong chậu đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh Lê Ngọc Cường, Giám đốc Hợp tác xã A8 (HTXA8), xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đã mạnh dạn đầu tư vốn mở rộng sản xuất. Hiện nay, vườn nho cảnh của HTXA8 được xem là mô hình trồng nho cảnh có quy mô lớn và hiệu quả cao nhất tại địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ: Một mô hình hay nhưng thiếu nguồn lực (Bài 1)

Giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ: Một mô hình hay nhưng thiếu nguồn lực (Bài 1)

Trước đây, nhiều người vẫn quan niệm khác biệt ngôn ngữ là rào cản trong giao tiếp, giáo dục cũng như phát triển tư duy cho học sinh vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh sự đa dạng ngôn ngữ không phải là rào cản, mà là vẻ đẹp trong văn hóa; thậm chí còn là nền tảng giúp cho học sinh phát triển tư duy các môn học khác. Bởi vậy, thời gian qua, việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ tại một số địa phương được đánh giá là mô hình hay và mang lại nhiều hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng giáo dục vùng DTTS
Hà Nội cho phép chùa Hương, phố đi bộ Hồ Gươm đón khách trở lại

Hà Nội cho phép chùa Hương, phố đi bộ Hồ Gươm đón khách trở lại

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Hà Nội đã mở cửa các khu di tích bắt đầu từ 0 giờ ngày 8/3. Từ ngày 12/3, mở cửa trở lại phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm), từ ngày 13/3, mở cửa đón khách tham quan đến Di tích chùa Hương. Tất cả các địa phương khi mở cửa đón khách tham quan phải đáp ứng yêu cầu thực hiện nghiêm phòng, chống dịch COVID-19 và siết chặt kiểm tra các vi phạm.
Những thầy thuốc đi tìm người bệnh

Những thầy thuốc đi tìm người bệnh

Sức khỏe - Vũ Lợi- Hương Chi - 4 giờ trước
Dù nắng hay mưa, dù khuya hay sớm, ở đâu người dân cần, những cô đỡ thôn bản, y bác sỹ đều có mặt. Đó là tinh thần phục vụ, là một điểm sáng trong lĩnh vực y tế ở Điện Biên.
Khánh Hòa: Rừng Suối Tân bị phá, chính quyền

Khánh Hòa: Rừng Suối Tân bị phá, chính quyền "ngó lơ"!

Pháp luật - Lê Phương – Thanh Hòa - 5 giờ trước
Tình trạng phá rừng tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, thật khó hiểu khi chính quyền địa phương và Hạt Kiểm Lâm Cam Lâm vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Ngoài ra, chưa có động thái gì trong việc việc xử lý các đối tượng phá rừng?!.
Hành trình của một người tử tế

Hành trình của một người tử tế

Gương sáng giữa cộng đồng - Tiêu Dao - 5 giờ trước
Từ khi nghỉ việc Nhà nước về với đời thường, ông mang những điều tử tế đến khắp mọi miền của Tổ quốc bằng chiếc xe cứu thương của mình. Và ông cũng nhân lên rất nhiều điều tử tế để những người khác cùng làm. Ông là Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
Khi Pà Cò không còn là điểm nóng ma túy

Khi Pà Cò không còn là điểm nóng ma túy

Pháp luật - Thiên An - 5 giờ trước
Đường lên Pà Cò (Mai Châu, Hòa Bình) là những con dốc quanh co, uốn lượn; bên đường là những thung lũng ngập tràn sắc hoa mận điểm trắng đất trời. Từng là điểm “nóng” về ma tuý, nhưng đến nay Pà Cò đã trở thành một điểm đến khá lý tưởng cho những chuyến du lịch khám phá đầy hấp dẫn. Để có được sự đổi thay này phải kể đến sự góp công không hề nhỏ của các chiến sỹ Công an cắm bản
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Võ thuật Bính Xá một thời vang bóng

Võ thuật Bính Xá một thời vang bóng

Thể thao - Giải trí - Hiếu Anh - 5 giờ trước
Xã Bính Xá, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn trước đây vốn được mệnh danh là “miền đất võ” của vùng biên viễn. Với tinh thần thượng võ, đồng bào các dân tộc trong xã đã góp nhiều công lao trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm; và tự hào được Bác Hồ khen ngợi. Tiếc rằng, đến nay, võ Bính Xá đã bị mai một đi rất nhiều.
Ấm áp bữa cơm 0 đồng

Ấm áp bữa cơm 0 đồng

Xã hội - Lê Hường - Quốc Phong - 6 giờ trước
Không đơn thuần là bữa ăn trưa miễn phí, “Nhà ăn 0 đồng Nhất Tâm" dành cho người khó khăn, học sinh xa nhà vào buổi trưa của các bà, các cô ở thôn 11, xã Nhân Cơ, huyện Đăk R’lấp (Đăk Nông), còn mong muốn gieo vào tâm hồn các em học sinh tấm lòng thiện nguyện, biết yêu thương, giúp đỡ người khó khăn.
Xe ngựa vùng Bảy Núi

Xe ngựa vùng Bảy Núi

Phóng sự - Ký sự - Phương Nghi - 6 giờ trước
Với những ai sinh ra và lớn lên ở vùng Bảy Núi (An Giang), tiếng xe ngựa lốc cốc đã trở thành âm thanh quen thuộc, nhắc nhở về vùng đất gian lao mà anh dũng. Ngày nay, cỗ xe ngựa vẫn xuất hiện trên những nẻo đường, chở theo ký ức về vùng đất Bảy Núi xa xưa…
Đặc sắc lễ hội Pang A của dân tộc La Ha

Đặc sắc lễ hội Pang A của dân tộc La Ha

Sắc màu 54 - T.Hợp - 6 giờ trước
Lễ cầu an (Pang A) của người La Ha ở các huyện Mường La, Quỳnh Nhai, Thuận Châu, tỉnh Sơn La được tổ chức vào tháng 3 dương lịch hằng năm để tỏ lòng cảm tạ, tri ân thần linh, các thầy lang có công bảo vệ dân bản; cầu cho mùa màng tươi tốt, cầu sức khỏe, may mắn cho dân làng.
50 năm chiến thắng Đường 9-Nam Lào: Thử thách ngặt nghèo của lịch sử

50 năm chiến thắng Đường 9-Nam Lào: Thử thách ngặt nghèo của lịch sử

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiến dịch phản công Đường 9 - Nam Lào bắt đầu từ ngày 30/1 và kết thúc vào ngày 23/3/1971, diễn ra vô cùng quyết liệt. Ta đã loại khỏi vòng chiến đấu hơn 21.000 quân chủ lực địch, bắn rơi và phá hủy 556 máy bay, 528 xe tăng...