Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thương hiệu miến dong của người phụ nữ Dao

Hồng Minh - 10:55, 18/02/2020

Ở tỉnh Bắc Kạn, dong riềng được xem là cây chủ đạo phát triển kinh tế của người dân. Từ một người đi xay bột dong thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình, chị Triệu Thị Tá dân tộc Dao, ở thôn Nà Viễn, xã Yến Dương, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) đã tự thành lập được cơ sở sản xuất miến dong với thương hiệu mang tên mình, cho doanh thu hàng năm lên tới hàng trăm triệu đồng.

Chị Triệu Thị Tá tại cơ sở sản xuất miến dong của mình
Chị Triệu Thị Tá tại cơ sở sản xuất miến dong của mình

Từ năm 1997 - 2000, chị Triệu Thị Tá làm công việc xay bột dong và đem bán cho những người làm miến ở dưới xuôi. Tuy nhiên, sau một thời gian chị Tá nhận thấy việc bán nguyên liệu không thu được nhiều lợi nhuận, trong khi sẵn có nguồn nguyên liệu, tại sao mình lại không thể làm miến giống dưới xuôi để bán.

Câu hỏi ấy cứ quanh quẩn trong đầu chị. Năm 2011, chị xuống Thái Nguyên xin làm công nhân tại một cơ sở làm miến, vừa học vừa quan sát. Sau hơn 1 tháng, chị quay về quê mạnh dạn vay vốn đầu tư. Chị quyết định mua đất gần Tỉnh lộ 258 để phát triển sản phẩm miến dong, đặt tên cơ sở sản xuất là Miến dong Triệu Thị Tá.

Vào thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều thương hiệu miến dong khác. Tuy nhiên, với quy trình làm thủ công truyền thống, đặc biệt sử dụng tinh bột dong địa phương nên sản phẩm “Miến dong Triệu Thị Tá” có vị thơm, dai, mềm nên sớm có được chỗ đứng trên thị trường.

Nhằm duy trì sản xuất ổn định, lâu dài, xây dựng uy tín, tránh bị nhái sản phẩm, cơ sở sản xuất miến dong Triệu Thị Tá xác định phải có bao bì riêng, đăng ký bản quyền và để đi tham gia hội chợ ở tỉnh khác theo Chương trình của Trung tâm Khuyến công, tư vấn phát triển công nghiệp - xúc tiến thương mại giới thiệu sản phẩm. Đã hơn 3 năm liên tục, sản phẩm “Miến dong Triệu Thị Tá” luôn đồng hành cùng ngành chức năng đi tham gia xúc tiến thương mại

Về quá trình tạo ra sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường, chị Tá chia sẻ: Lúc đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm nên cũng có những mẻ miến không thành. Khi làm được rồi thì cơ sở mới thành lập nên uy tín chưa có, bản thân phải trực tiếp đi giới thiệu sản phẩm, cho không miến để mọi người dùng thử… thấy phản hồi tích cực chị lại có thêm động lực.

Qua 1 năm sản xuất, kinh nghiệm được tích lũy, chị mạnh dạn nâng công suất và chỉ sử dụng tinh bột giống dong địa phương. Đến nay, trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất của chị sử dụng 5 - 6 tạ tinh bột, góp phần tích cực vào việc bao tiêu tinh bột dong cho các thôn vùng cao của xã Yến Dương.

Năm 2014, chị Tá mạnh tay đầu tư xây dựng loại bao bì 500gram, đăng ký bảo hộ thương hiệu và được cấp mã số, mã vạch. Điều này, góp phần giúp sản phẩm “Miến dong Triệu Thị Tá” từng bước đủ tiêu chuẩn để bày bán tại các siêu thị lớn.

Từ một cơ sở sản xuất nhỏ mỗi ngày chỉ sản xuất được 50kg miến dong, đến nay chị Tá đã có hai cơ sở sản xuất miến dong với sản lượng lên đến 7, 8 tạ miến mỗi ngày. Nhiều năm nay, chị Tá không cần phải mang miến đi bán, bởi làm ra đến đâu là tiêu thụ hết ngay đến đó. Từ làm miến dong, trừ mọi khoản chi phí, cơ sở sản xuất của chị thu về lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng/năm.

Về những dự định trong tương lai, chị Tá mong muốn mở rộng hơn nữa cơ sở sản xuất, bởi số lượng miến làm ra hiện tại chưa thể đáp ứng được nguồn cung dồi dào của người tiêu dùng. Đặc biệt, tháng 10/2019, chị Tá đã cho ra đời sản phẩm miến dong tỏi đen với nhiều giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Cùng với sự phát triển của xã hội, làng nghề ngày nay không chỉ mang đặc trưng cơ bản trong truyền thống kinh tế, mà còn thu hút khách du lịch. Khai thác và phát huy các làng nghề truyền thống theo hướng du lịch mang đến hiệu quả kép: vừa bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của làng nghề, vừa mang lại lợi ích kinh tế - xã hội.
Thường trực Chính phủ họp về mô hình chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng

Thường trực Chính phủ họp về mô hình chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng

Thời sự - PV - 18:53, 01/03/2021
Chiều 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh, thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Đà Nẵng.
Chiều 1/3, có 13 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Kiên Giang

Chiều 1/3, có 13 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Kiên Giang

Tin tức - PV - 18:52, 01/03/2021
Bản tin 18h ngày 1/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 13 ca mắc COVID-19, trong đó 8 ca ghi nhận tại Hải Dương, 5 ca nhập cảnh tại Kiên Giang được cách ly ngay
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Pháp luật - Minh Thu - 16:21, 01/03/2021
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 16:03, 01/03/2021
Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, với nhiều sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đặc trưng có giá trị kinh tế, thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), hiện tại khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa có 10 sản phẩm của 7 chủ thể, thuộc 5 huyện Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Thạch Thành và Quan Hóa, được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đây là con số quá nhỏ so với tiềm năng của địa phương.
Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Môi trường sống - Nghĩa Hiệp - 15:55, 01/03/2021
Phát triển rừng bền vững, tăng tỷ lệ che phủ rừng, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất lâm nghiệp, chế biến, nâng cao thu nhập cho người dân và còn nhiều lợi ích khác, là những kết quả tích cực từ việc giao, nhận khoán rừng cho người dân những năm trở lại đây tại tỉnh Tuyên Quang.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Tin tức - Trọng Bảo - 15:43, 01/03/2021
Ngày 01/3/2021, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức ra mắt phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet tìm hiểu văn kiện Đại hội Đảng.
Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Tin tức - PV - 15:02, 01/03/2021
Theo đó, Đà Nẵng có du lịch là mũi nhọn, là thành phố trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của hành lang kinh tế Đông-Tây và là thành phố thông minh, đáng sống.
Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Tin tức - PV - 11:36, 01/03/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 28/2, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19 với 12 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh, Đồng Tháp. Hà Nội đã 13 ngày không có ca mắc COVID-19 mới.
Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - Hương Trà - 11:30, 01/03/2021
Theo Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11/1/2021, dự kiến tổng số đại biểu Quốc hội khóa XV là 500 đại biểu.
Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Tin tức - Nga Nhi - 11:16, 01/03/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 3/1 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa phùn và sương mù, Nam Bộ trời nắng.