Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mùa lạc trên vùng đất khó

Thiên Đức - 10:26, 15/09/2020

Thời điểm này, vùng đất Lục khu (12 xã vùng cao biên giới) huyện Hà Quảng (Cao Bằng) đang vào mùa thu hoạch lạc. Tận mắt nhìn những ruộng lạc vàng ươm, cùng với cảnh bận rộn nhưng ai nấy đều phấn khởi trong mùa thu hoạch, cho thấy cây lạc đã đang mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân nơi vùng đất khó này.

Già Nông Thị Vang phấn khởi trong mùa thu hoạch lạc.
Già Nông Thị Vang phấn khởi trong mùa thu hoạch lạc.

Xã biên giới Tổng Cọt, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) trước đây được coi là vùng đất khó của khó. Thế nhưng giờ đây, cuộc sống của người dân đang ngày càng sung túc. Già làng Nông Thị Vang, đã ngoài 70 tuổi kể, cách đây hơn 20 năm về trước, cuộc sống của người dân nơi đây vất vả lắm. Lúc ấy già Vang đã ngoài 50 tuổi, nhưng vẫn phải đi nửa ngày đường gùi từng can nước trong các vách đá về sinh hoạt. Đến khoảng đầu những năm 2000, người dân đỡ vất vả hơn, khi được Nhà nước đầu tư xây dựng các bể chứa nước. Thế nhưng, do thiên nhiên khắc nghiệt nên cái đói, cái nghèo đâu có chịu buông tha người dân Lục khu. Bà con phải trông chờ trời mưa nắng mà gieo trồng cây cối. Năm được mùa còn đỡ, năm mất mùa thì dân bản đành đắp đổi qua ngày.

Năm 2006, cán bộ về tuyên truyền người dân chuyển đổi cây ngô sang trồng lạc, không chỉ 1 vụ Đông - Xuân mà cả vụ Hè - Thu. Già Vang cho hay, thú thật khi ấy cũng hoang mang lắm, vì đã qua 60 mùa ngô rồi mà già có thấy ai trồng lạc vào mùa Hè bao giờ đâu. Thế nhưng, nghe theo cán bộ, già cũng mạnh dạn chuyển từ 1 sào, 2 sào rồi thấy hiệu quả, gia đình đã chuyển toàn bộ gần 1ha sang trồng lạc. Thu nhập mỗi vụ cũng gần 30 triệu đồng. Gia đình vì thế mà có của ăn của để.

Chia sẻ về cái duyên của cây lạc với đất Lục khu, bà Nông Thị Bắc, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Hà Quảng cho biết, từ năm 2006, cán bộ Sở NN&PTNT tỉnh đã chỉ đạo Phòng thử nghiệm giống lạc L14 trên vùng đất đỏ Lục khu. Do giống lạc được trồng trái vụ vào mùa Hè nên ban đầu người dân còn e dè. Thế nhưng, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, cán bộ địa phương tiên phong đem đất ruộng của gia đình mình trồng thử nghiệm nên cây lạc L14 nhanh chóng trở thành cây chủ lực của địa phương.

Bà Bắc phấn khởi thông tin, đến nay, 12 xã vùng Lục khu đã trồng trên 550ha giống lạc L14, sản lượng khoảng 900 tấn, giá trị thu nhập trung bình 30 triệu đồng/ha. Nhiều hộ trồng từ 0,8 - 1ha, như hộ anh Trương Văn Khuầy (xóm Nặm Giạt, xã Thượng Thôn); hộ anh La Văn Thằn (xóm Thin Tẳng, xã Mã Ba)...

Điều đáng nói là, người dân Lục khu không chỉ chú trọng vào việc phát triển diện tích và sản lượng lạc, mà họ còn biết vận dụng vào sản xuất theo hướng hàng hóa. Trong đó, hai hướng chính là sản xuất lạc giống L14 cung cấp cho thị trường miền núi phía Bắc và chế biến sau thu hoạch. Theo đó, đến nay người dân trong vùng Lục khu đã trồng được gần 300ha lạc giống L14, cung cấp cho các tỉnh miền núi phía Bắc. Đồng thời, trên địa bàn còn có nhà máy sấy chế biến hạt giống và nông sản Lục khu được xây dựng tại xã Thượng Thôn - xã trung tâm vùng Lục khu. Nhà máy này đã trở thành trung tâm chế biến lạc cho người dân trước khi bán đi khác nơi.

Có thể thấy, việc mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết khô hạn và tận dụng thời điểm trái vụ, đã tạo ra những thế mạnh riêng cho cây lạc của Lục khu. Hơn nữa, việc đầu tư vào chế biến cũng giúp cho cây lạc nơi đây phát triển bền vững. Đây thực sự là mô hình hay để các địa phương vùng DTTS và miền núi tham khảo, học hỏi và áp dụng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Tin nổi bật trang chủ
Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Chiều 19/5, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đánh giá kết quả thực hiện Quy định số 09-QĐ/ĐUCA ngày 19/5/2023 của Đảng ủy Công an Trung ương về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Chính phủ Ấn Độ đồng ý gia hạn thời gian trưng bày Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 - 02/6/2025

Chính phủ Ấn Độ đồng ý gia hạn thời gian trưng bày Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 - 02/6/2025

Thời sự - Hương Trà - 12 phút trước
Để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng được chiêm bái Xá lợi Đức Phật - Bảo vật quốc gia Ấn Độ tại Việt Nam, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam có thư gửi Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ, đề nghị gia hạn thời gian trưng bày Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 - 02/6/2025.
Trao giải sáng tác về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trao giải sáng tác về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

Tin tức - Minh Nhật - 23 phút trước
Tối 19/5, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ Trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm, văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt II, giai đoạn 2021-2025.
Kon Tum: Giao gần 5,9ha đất cho huyện Đăk Glei phục vụ chỗ ở ổn định cho người dân di cư tự phát

Kon Tum: Giao gần 5,9ha đất cho huyện Đăk Glei phục vụ chỗ ở ổn định cho người dân di cư tự phát

Chính sách Dân tộc - Ngọc Chí - 1 giờ trước
UBND tỉnh Kon Tum vừa có Quyết định giao gần 5,9ha đất cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đăk Glei, để thực hiện dự án bố trí ổn định dân di cư tự phát tại các xã biên giới Đăk Long, Đăk Nhoong, Đăk Plô, huyện Đăk Glei.
Hà Giang: Phát hiện số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Hà Giang: Phát hiện số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Ngày 19/5, lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang đã phát hiện số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.
Huyện Bảo Yên triển khai hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững

Huyện Bảo Yên triển khai hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Là địa phương có nhiều lợi thế về phát triển nông lâm nghiệp, theo đó trong những năm qua, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã đưa nhiều giống cây con mới có giá trị kinh tế vào nuôi trồng và từng bước hướng tới nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận khai thác giá trị văn hoá Chăm để phát triển du lịch

Ninh Thuận khai thác giá trị văn hoá Chăm để phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 4 giờ trước
Tỉnh Ninh Thuận có nhiều di sản văn hóa Chăm đặc sắc thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng nét đẹp các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Với mục tiêu xây dựng vùng đất nắng gió trở thành điểm đến du lịch văn hóa hấp dẫn, địa phương đã quan tâm quảng bá di tích lịch sử, kiến trúc đền tháp, các lễ hội gắn với làng nghề truyền thống và các Bảo vật quốc gia của đồng bào Chăm. Đặc biệt chương trình dân ca dân vũ độc đáo trở thành điểm nhấn quan trọng thu hút du khách đến với Ninh Thuận.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai trồng gần 5.000 cây xanh

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai trồng gần 5.000 cây xanh

Xã hội - Ngọc Thu - 19:10, 19/05/2025
Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), ngày 19/5, Đồn Biên phòng Ia Pnôn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, đã tổ chức Lễ phát động trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2025.
Thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của người DTTS

Thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của người DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 19:05, 19/05/2025
Chiều 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự, để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương, hoặc bảo vệ lợi ích công.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.