Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi nông dân mạnh dạn thay đổi để phát triển

PV - 10:34, 04/03/2019

Những năm gần đây, thị trường cà phê ở huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên luôn rơi vào tình trạng giá cả bấp bênh, năng suất giảm sút. Cùng với đó là sự phá sản của mô hình doanh nghiệp liên kết với người dân của Công ty Cổ phần cà phê Thái Hòa đã khiến nhiều hộ dân chán nản đầu tư vào cà phê. Để khắc phục tình trạng này, bà con nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả, rau màu và chăn nuôi cho thu nhập cao hơn.

Sau nhiều năm thăng trầm cùng 8,5ha cây cà phê, anh Phạm Xuân Vinh, ở Tổ 7, thị trấn Mường Ảng đã rút ra bài học cho riêng mình, anh Vinh chia sẻ: “Cà phê, nếu đầu tư trồng tập trung, chăm sóc diện tích nhỏ thì có lãi, còn nếu tham làm nhiều thì sẽ không ăn thua, thậm chí lỗ. Không để đói nghèo đeo đẳng, mình có sức khỏe, có vốn, có đất đai màu mỡ, vì thế mình quyết định chuyển đổi một số diện tích cà phê kém hiệu quả sang trồng loại cây khác, tốn ít chi phí và cho hiệu quả kinh tế cao hơn”.

Giữa năm 2014, trong lần đưa gia đình về quê ở Nghệ An chơi, anh Vinh được người thân dẫn đi thăm quan mô hình trồng cam Vinh. Sau chuyến thăm quan đó, anh Vinh nảy ra ý tưởng mang giống cam Vinh về trồng ở Mường Ảng.

Mạnh dạn chuyển đổi những diện tích cà phê kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, nhiều nông dân ở Mường Ảng có thu nhập cao. Mạnh dạn chuyển đổi những diện tích cà phê kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, nhiều nông dân ở Mường Ảng có thu nhập cao.

Cuối năm 2014, anh Vinh về quê mua giống cam Vinh và thuê luôn người trồng cam ở Nghệ An lên hướng dẫn cách trồng và các kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây cam. Sau giai đoạn kiến thiết, đến nay, vườn cam của gia đình anh xanh tốt, ít sâu bệnh và cho lứa quả ngọt đầu tiên.

Anh Vinh chia sẻ: “Giống cam Vinh trồng ở Mường Ảng cho năng suất 15-18 tấn/ha, với giá bán buôn khoảng 20 nghìn đồng/kg sẽ cho thu nhập 250 triệu đồng/ha/năm sau khi trừ chi phí. Trong khi đó, chi phí đầu tư trồng cam khoảng 60 triệu đồng/năm/ha, ít hơn 20 triệu đồng/năm/ha so với trồng cà phê. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục chuyển đổi thêm 3ha cà phê kém hiệu quả sang trồng cam”.

Trong những năm qua, người dân xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng cũng dần biến những bất lợi từ trồng cà phê sang khai thác những diện tích đất đồi, đất vườn để phát triển kinh tế chăn nuôi hộ gia đình. Nhiều vùng đất của xã đã trở thành những cánh đồng trên là cà phê, dưới kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm, mang lại nguồn lợi kinh tế, góp phần giải quyết việc làm hiệu quả và nâng cao thu nhập cho người dân. Tiêu biểu trong phong trào chuyển đổi kinh tế đơn canh sang đa canh vườn- rừng kết hợp với chăn nuôi ở xã Ảng Nưa là gia đình ông Mùa Súa Tùng dân tộc Mông ở bản Co Hắm.

Năm 2001, ông Tùng đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình kinh tế vườn-rừng -chăn nuôi. Trên diện tích vườn rộng hơn 3ha, ông Tùng đã quy hoạch cơ cấu cây trồng hợp lý, ngoài trồng cây cà phê, ông Tùng còn trồng thêm các loại cây ăn quả khác, như: cam, chuối, vải và chăn nuôi gia súc, gia cầm… bình quân mỗi năm cho thu nhập hơn 250 triệu đồng. Nhờ nguồn thu từ trồng cà phê và chăn nuôi không chỉ giúp gia đình ông thoát nghèo, mà còn góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương vào thời vụ.

Ông Kiều Xuân Hoàng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Ảng cho hay: Những năm qua, nhiều nông dân trong huyện rất nhanh nhậy và linh hoạt trong chuyển đổi những diện tích trồng cà phê kém hiệu quả sang các mô hình đa canh đáp ứng nhu cầu thị trường, mang lại thu nhập cao, từ đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương. Hiện nay, huyện cũng đang khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang các giống cây, con khách cho năng suất hơn để tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

NAM HƯƠNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại

Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các đầu mối giao thông, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và hàng không.
Tin nổi bật trang chủ
Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Sau thời gian triển khai khẩn trương, nghiêm túc về việc lấy ý kiến Nhân dân vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ngày 20/3, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã ký ban hành Báo cáo số 648/BC-MTTW-BTT về Kết quả lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó đề cập nội dung các chính chăm lo cho đồng bào DTTS.
Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh

Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh

Thời sự - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Ngày 21/3, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hơp cùng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tổ chức diễn đàn Ngày Quốc tế về rừng với chủ đề: “Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh”.
Hơn 4.000 người lao động sẽ tham gia Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động

Hơn 4.000 người lao động sẽ tham gia Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 1 giờ trước
Nhằm góp phần triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có kế hoạch tổ chức Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động tỉnh Thái Nguyên năm 2023, dự kiến tổ chức từ ngày 10 - 17/4.
Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số

Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 21/3, nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội tới thăm, làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Hoa Sen SoundFest 2023 sẽ được tổ chức tại Đà Lạt

Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Hoa Sen SoundFest 2023 sẽ được tổ chức tại Đà Lạt

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Trong dịp Lễ 30/4 và 1/5 năm 2023, chương trình Lễ hội vũ đạo và âm nhạc Dalat Best Dance Crew 2023 - Hoa Sen Home International Cup và Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Hoa Sen SoundFest 2023 sẽ được tổ chức tại Đà Lạt, hứa hẹn sẽ là một trong những chuỗi sự kiện giải trí đáng mong chờ nhất trong năm 2023.
Mở hướng tiến công giải phóng Huế - Đà Nẵng

Mở hướng tiến công giải phóng Huế - Đà Nẵng

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Chiến dịch Huế - Đà Nẵng (từ ngày 21 - 29/3/1975) là 1 trong 3 chiến dịch lớn của quân ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, tạo ra sự nhảy vọt về cục diện chiến tranh có lợi cho ta, đẩy nhanh tới chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Sau khi Quyết định 861 có hiệu lực, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn do nguồn hỗ trợ của Nhà nước không còn. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều cách làm hay, sáng tạo của các trường học đã kịp thời tháo gỡ nút thắt. Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế đó là mô hình "Lương thực cho em" được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì 2 năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.
Yên Bái: Huyện Văn Yên sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” năm 2023

Yên Bái: Huyện Văn Yên sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” năm 2023

Ẩm thực - Văn Hoa - 3 giờ trước
Nhằm bảo tồn và quảng bá các món ăn đặc sắc của các dân tộc, ngày 26/3 tới đây, huyện Văn Yên (Yên Bái) sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” và Ngày hội chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân huyện Văn Yên năm 2023.
Quảng Nam: Đề xuất hơn 28 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin

Quảng Nam: Đề xuất hơn 28 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Ngày 21/3, tại Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh (khóa X) sẽ xem xét ban hành Nghị quyết quy định nội dung và mức chi thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin (Tiểu dự án 1 - Dự án 6) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Bắc Giang: Kiên quyết xử lý xe quá tải trọng lưu thông trên đê

Bắc Giang: Kiên quyết xử lý xe quá tải trọng lưu thông trên đê

Pháp luật - Thiên An - 4 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đê điều, xử lý xe quá tải trọng và tình trạng khai thác cát, sỏi ảnh hưởng đến hệ thống đê điều trên địa bàn tỉnh.
Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào”

Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào”

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 4 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Lào và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào” tại Lào từ ngày 20 - 30/4/2023.
Viện Nghiên cứu Hán Nôm thất lạc hơn 100 sách quý

Viện Nghiên cứu Hán Nôm thất lạc hơn 100 sách quý

Pháp luật - Anh Trúc - 4 giờ trước
Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Đặng Xuân Thanh xác nhận đã cử người xác minh thông tin thất lạc hơn 100 cuốn sách tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm.