Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuổi trẻ Bình Định góp sức bảo tồn văn hóa truyền thống

Thành Nhân - C.Hiếu - 04:46, 10/11/2022

Trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Bình Định luôn quan tâm giáo dục ý thức cũng như khơi gợi, khuyến khích, tổ chức cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và học sinh giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc bằng những việc làm cụ thể. Qua đó, giúp đồng bào vùng cao bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

CLB Cồng chiêng và múa xoang của Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT Vĩnh Thạnh tập luyện vào thứ Tư hàng tuần
CLB Cồng chiêng và múa xoang của Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT Vĩnh Thạnh tập luyện vào thứ Tư hàng tuần

Thời gian qua, việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Nhân dân trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã đạt được những kết quả đáng mừng. Trong đó, công tác Đoàn đóng vai trò quan trong trong việc phục hồi và lưu giữ cho thế hệ sau biết và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Vào trưa thứ Tư hằng tuần, các thành viên CLB Cồng chiêng và múa xoang của Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh) lại hào hứng đến hội trường tập luyện đánh cồng chiêng và múa xoang. Các em được chia thành nhiều nhóm; nhóm được chủ nhiệm CLB và anh chị khóa trên hướng dẫn những kỹ năng, điệu thức, cách diễn tấu cồng, chiêng, đánh trống theo nhịp; nhóm được hướng dẫn các điệu múa xoang truyền thống. Sau đó, các em cùng nhau biểu diễn để nhớ các kỹ năng vừa được truyền dạy.

Tham gia CLB này được gần 1 năm, từ chỗ không biết cầm và đánh chiêng, em Đinh Văn Định, dân tộc Ba Na đã có thể đánh cồng chiêng thuần thục. Định chia sẻ: Em thấy việc học đánh cồng chiêng rất bổ ích, giúp em và các bạn thêm tự hào, có ý thức gìn giữ truyền thống của dân tộc Ba Na mình tốt hơn.

Theo thầy Đặng Thanh May, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT Vĩnh Thạnh, CLB Cồng chiêng và múa xoang thành lập từ năm 2019, hiện có 28 học sinh tham gia. Hằng năm, nhà trường thường mời nghệ nhân về dạy kỹ năng chơi nhạc cụ cho học sinh; vận động các em tham gia các hoạt động văn hóa – thể thao; biểu diễn các tiết mục cồng chiêng, múa xoang vào lễ khai giảng, tổng kết, ngày hội… Từ đó, tạo ra sân chơi bổ ích, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi học sinh trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình và phát triển văn hóa cồng chiêng trong tương lai.

Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Thạnh Lương Thành Chương cho hay: Tại các xã, thị trấn, trường nội trú trong huyện đã thành lập 12 CLB Cồng chiêng và múa xoang thanh niên và 1 CLB Hát bài chòi, với hơn 300 ĐVTN, học sinh tham gia. Việc thành lập và duy trì các CLB đã góp phần khơi dậy trong các bạn trẻ niềm tự hào, đam mê, cố gắng lưu giữ những giá trị truyền thống của cha ông để lại.

Còn tại huyện An Lão, nhằm tạo sự đồng thuận và thống nhất cao trong thực hiện chủ trương xây dựng và phát triển văn hóa. Các cấp bộ Đoàn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chăm lo tạo điều kiện để ĐVTN có điều kiện phát triển toàn diện; trọng tâm là bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống và nhân cách, ý thức tôn trọng pháp luật của mọi công dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu biết về lịch sử, văn hóa dân tộc.

Vì vậy, đời sống văn hóa ngày càng phong phú; nhiều giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện được phục hồi qua việc thành lập các Câu lạc bộ như: Câu lạc bộ dân ca nhạc cụ Hrê, Ba Na, câu lạc bộ dân ca bài chòi; thành lập 10 đội văn nghệ quần chúng ở 10 xã, thị trấn để phục vụ trong các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước, địa phương và các dịp lễ hội văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên quê hương An Lão.

CLB Cồng chiêng của Trường PTTH Nội trú tỉnh Bình Định
CLB Cồng chiêng của Trường PTTH Nội trú tỉnh Bình Định

Trong nhiệm kỳ qua, công tác bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống là một trong những nhiệm vụ được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn quan tâm. Trên 100 CLB sở thích như: CLB cồng chiêng, bài chòi, võ thuật thanh niên… cùng nhiều mô hình “Em yêu văn hóa dân gian” được thành lập.

Ngoài ra, Tỉnh đoàn còn thường xuyên phối hợp với các sở, ngành định kỳ tổ chức các ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số, ngày hội thanh niên dân tộc thiểu số... nhằm tạo sân chơi để thanh niên dân tộc thiểu số có điều kiện giao lưu, học hỏi, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc.

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định Phạm Hồng Hiệp, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống. Bởi, trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin và mạng xã hội như hiện nay, nhiều yếu tố tiêu cực tác động không nhỏ đến một bộ phận thanh thiếu niên, làm họ xa rời truyền thống, lịch sử, văn hóa của dân tộc; có những biểu hiện lệch lạc về chuẩn mực giá trị, phẩm chất đạo đức, lối sống; đề cao giá trị văn hóa du nhập từ nước ngoài, dẫn đến bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc có nguy cơ dần bị mai một.

Tiếp tục phát huy những thành công ban đầu, thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tăng cường giáo dục cho ĐVTN, học sinh về những giá trị truyền thống, nét đẹp văn hóa để thế hệ trẻ hiểu, giúp họ thấy được những cái hay, cái đẹp, giá trị nhân văn sâu sắc của văn hóa truyền thống.

“Chúng tôi khuyến khích ĐVTN thành lập các nhóm văn nghệ hát, múa, mặc trang phục truyền thống. Làm tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực nòng cốt cho công tác bảo tồn ở cấp huyện, cấp xã… Từ đó, xây dựng ý thức trách nhiệm, quyết tâm hành động của tuổi trẻ trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống”, anh Hiệp chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Lễ Sen Dolta (lễ cúng ông bà) là một trong những lễ quan trọng trong năm của đồng bào dân tộc Khmer, được truyền giữ qua nhiều thế hệ. Những ngày này, về Cà Mau sẽ được chứng kiến cảnh nhộn nhịp ở khắp các phum, sóc, bà con chuẩn bị chu đáo vật phẩm, trang hoàng nhà cửa và trang trí bàn thờ để đón lễ Sen Dolta.
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 20:18, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 20:00, 27/09/2023
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 18:43, 27/09/2023
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:53, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:49, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 17:44, 27/09/2023
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 17:37, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 17:31, 27/09/2023
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:29, 27/09/2023
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:25, 27/09/2023
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.