Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều chính sách hỗ trợ để trao truyền văn hóa Thái ở Qùy Châu

Ngọc Linh - 00:51, 16/10/2022

Qùy Châu là huyện miền núi cao nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Nghệ An, có trên 80% dân số là dân tộc Thái. Đồng bào Thái nơi đây có nền văn hóa truyền thống phong phú, giàu bản sắc. Để gìn giữ và phát huy di sản văn hóa dân tộc, thời gian qua, nhiều lớp học bảo tồn văn hóa Thái đã được mở, nhiều CLB đã được thành lập và lan tỏa tình yêu văn hóa trên mảnh đất này.

               

Lớp học chữ Thái cổ tại xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An)
Lớp học chữ Thái cổ tại xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An)

Lớp học trên miền đất cổ

Về Qùy Châu trong một buổi chiều cuối Thu, chúng tôi được chứng kiến Lễ bế giảng lớp học văn hóa Thái của Đoàn Thanh niên xã Châu Tiến. Đây là một trong những môhình được đánh giá rất cao về hiệu quả hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc Thái huyện miền núi Qùy Châu. Ấn tượng đầu tiên khi đến lớp học là những bạn trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, đam mê với văn hóa dân tộc mình. Những thiếu nữ Thái trong trang phục truyền thống cất lên điệu lăm, điệu suối ngọt ngào, tha thiết. Còn các chàng trai tay cầm khèn bè du dương theo từng nốt trầm bổng của âm thanh như muốn mời gọi du khách hòa vào nhịp sống của bản làng.

Chia sẻ về lớp học, anh Lãnh Qúy Mùi, Bí thư Đoàn xã Châu Tiến cho biết: Châu Tiến là cái nôi văn hóa Thái của huyện Quỳ Châu, tuy nhiên nhiều năm gần đây, lớp trẻ ít quan tâm đến văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Khi đảm nhiệm vai trò thủ lĩnh Đoàn, bản thân tôi cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Đoàn xã đã có sáng kiến thành lập lớp học văn hóa Thái trong dịp nghỉ hè. Thời gian đầu đi vận động thanh thiếu niên và đoàn viên tham gia lớp học, các bạn trẻ vẫn có tâm lý ngại ngần không muốn tham gia. Nhiều bạn có suy nghĩ, những hoạt động văn hóa, văn nghệ đó chỉ phù hợp với các bà, các mẹ và những nghệ nhân, lớp trẻ tham gia làm gì? Tuy nhiên, sau một thời gian vận động, tuyên truyền, các bạn trẻ đã hiểu và nhiệt tình ủng hộ.

Lớp học chữ Thái cổ ở xã Châu Tiến thu hút nhiều bạn trẻ tham gia
Lớp học chữ Thái cổ ở xã Châu Tiến thu hút nhiều bạn trẻ tham gia

Lớp học văn hóa Thái khai giảng vào đầu tháng 6 năm 2022 với 65 học viên là đoàn viên, thanh niên tham gia. Lớp học chia thành 2 lớp, mỗi tuần học 5 buổi tại hội trường bản Lầu, xã Châu Tiến. Người trực tiếp truyền dạy cho các bạn trẻ cách múa sạp, múa cồng chiêng, khắc luống, học hát các điệu suối, khắp, lăm, nhuôn, học viết chữ Thái, thổi khèn bè… là 2 nghệ nhân ưu tú Lô Đức Mậu và Sầm Thị Xanh cùng ở xã Châu Tiến.

Em Lê Thị Tâm - một học viên của lớp học văn hóa Thái tại xã Châu Tiến chia sẻ : "Trong 3 tháng hè tham gia lớp học, được 2 nghệ nhân ưu tú truyền dạy cho các làn điệu dân ca, dân vũ, em hiểu thêm và cảm thấy rất yêu văn hóa dân tộc mình. Em cũng tự hào khi được khoác lên mình bộ trang phục truyền thống để hòa vào điệu múa của dân tộc”.

“Giữ lửa” từ các câu lạc bộ

Rời xã Châu Tiến, chúng tôi đến xã Châu Hạnh hòa vào Ngày hội Cồng chiêng tại Câu lạc bộ bảo tồn văn hóa dân tộc Thái bản Đồng Minh. Đây là một trong số các CLB hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia sinh hoạt, giao lưu định kỳ.

Được thành lập năm 2007, với hơn 30 thành viên, thời gian qua Câu lạc bộ văn hóa Thái bản Đồng Minh đã có nhiều đóng góp trong công cuộc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Thái tại xã Châu Hạnh nói riêng và huyện Qùy Châu nói chung. Các thành viên đã được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho đi tham gia lưu diễn ở cấp huyện, và các cụm xã Châu Nga, Châu Hội, Châu Tiến… Một số diễn viên, nghệ nhân được tham gia cùng Đoàn của huyện đi tham dự hội thi, hội diễn ở cấp tỉnh và trung ương… Tiêu biểu như các nghệ nhân Quang Thị Dũng, Chủ nhiệm CLB văn hóa Thái bản ĐồngMinh; nghệ nhân Lang Sơn Hán, Lang Thị Xinh và những bạn trẻ như em Lang Trọng Tấn có năng khiếu thổi các loại nhạc cụ dân tộc Thái…

Các bạn trẻ dân tộc Thái trình diễn trang phục dân tộc tại Giao lưu văn hóa đón Tết độc lập (2/9/2022)
Các bạn trẻ dân tộc Thái trình diễn trang phục dân tộc tại Giao lưu văn hóa đón Tết độc lập (2/9/2022)

Được sự quan tâm, đầu tư của ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng như chính quyền địa phương, trong những năm qua, huyện Quỳ Châu đã khơi dậy ý thức bảo tồn văn hóa dân tộc, lan tỏa phong trào văn hóa, văn nghệ từ việc thành lập các câu lạc bộ văn hóa Thái. Toàn huyện Quỳ Châu hiện có 12 CLB văn hóa Thái, trong đó có 1 CLB cấp tỉnh, các CLB đều có thành viên là đoàn viên, thanh niên. Thời gian qua, các CLB thường xuyên phối hợp với Đoàn Thanh niên các xã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, hội thi ẩm thực… với mong muốn tạo sân chơi bổ ích, góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị tích cực của văn hóa của dân tộc mình.

Bà Quang Thị Dũng, Chủ nhiệm CLB văn hóa Thái bản Đồng Minh cho biết: “Từ ngày thành lập CLB đến nay, các cháu thanh niên, học sinh thường xuyên đến CLB tham gia giao lưu, học hỏi, chúng tôi phấn khởi lắm. Hiện nay, CLB chủ yếu là người trung niên, cao tuổi nên chúng tôi rất mong lớp trẻ có ý thức giữ gìn, phát huy văn hóa Thái. Chính quyền địa phương cũng luôn tạo điều kiện hỗ trợ, động viên các nghệ nhân, diễn viên quần chúng cả về vật chất và tinh thần để CLB ngày càng phát triển lớn mạnh".  

Những hoạt động thiết thực như tập gói bánh sừng trâu giúp các bạn trẻ thêm hiểu biết về văn hóa dân tộc mình
Những hoạt động thiết thực giúp các bạn trẻ thêm hiểu biết về văn hóa dân tộc mình

Ông Nguyễn Hùng Cường, Trưởng phòng văn hóa huyện Qùy Châu thông tin: “Các CLB văn hóa Thái ở huyện Quỳ Châu được đánh giá cao về hiệu quả trong công tác giữ gìn, phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc. Việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa  Thái tại địa phương đang được các cấp, các ngành và chính quyền đặc biệt quan tâm. Hiện nay, đã có 11 nghệ nhân trong các CLB văn hóa Thái tại huyện Quỳ Châu được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”. Một số nghệ nhân ưu tú có thu nhập thấp, cuộc sống khó khăn được thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị định số 109/2015/NĐ-CP ngày 28/10/2015 của Chính phủ. 

Ngoài chính sách chung, từ ngày 1/1/2022, các nghệ nhân ưu tú tại huyện Quỳ Châu còn được tỉnh Nghệ An hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người/tháng theo Nghị quyết về chính sách hỗ trợ đối với Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, câu lạc bộ trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Nghệ An. 

Các CLB bảo tồn văn hóa Thái của huyện Quỳ Châu cũng được tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng/CLB để mua sắm nhạc cụ, đạo cụ, biểu diễn và 5 triệu đồng/CLB/năm để duy trì hoạt động. Những sự quan tâm, đầu tư, hỗ trợ từ chính sách phát triển văn hóa từ Trung ương đến địa phương đã giúp đồng bào Thái ở huyện Quỳ Châu tích cực bảo tồn, phát huy, lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc để hội nhập và phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Nằm bên sườn dãy núi Hoàng Liên hùng vĩ, có độ cao trên 1.300 mét so với mực nước biển, từ lâu địa danh xã Tà Mung, huyện Than Uyên (Lai Châu) là điểm đến của nhiều du khách. Và đã thành thông lệ, cứ vào thứ Bảy hàng tuần, bà con người Thái, Mông, Khơ Mú các xã Tà Mung, Ta Gia, Khoen On (Than Uyên) lại mang các sản vật ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt.
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ kể chuyện bản làng

Người trẻ kể chuyện bản làng

Không đứng ngoài xu thế phát triển của các trang mạng xã hội, những người trẻ xứ Tuyên đã tận dụng lợi thế kết nối, lan tỏa của Facebook, Tiktok, Youtube để kể lại câu chuyện bản làng. Những nhà sáng tạo nội dung GenZ (thế hệ sinh năm 2000 đến nay) đã quảng bá bản sắc văn hóa, mỹ tục theo cách riêng với tất thảy niềm tự hào về dân tộc, quê hương.
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 4 giờ trước
Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng tại vùng đồng bào DTTS có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, Với những hoạt động của mình, các đội văn nghệ thôn bản đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”, nâng cao đời sông tinh thần cho Nhân dân.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Người có uy tín - Mạnh Cường - 4 giờ trước
Những năm qua, đánh giá cao về vai trò, sức ảnh hưởng của những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đội ngũ này, qua đó, Người có uy tín ngày càng phát huy tốt vai trò trên các mặt công tác ở cơ sở. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh vấn đề này.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Công tác Dân tộc - Hòa Cao - 23:56, 04/06/2023
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, trong tháng 5, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Mường Lát, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức 03 Hội nghị tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông cho 35 bản thuộc 05 xã có đồng bào Mông sinh sống trên địa bàn huyện Mường Lát.
Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Tiếng nói từ cơ sở - T.Hải - 23:49, 04/06/2023
Huyện Kỳ Sơn đã làm tờ trình gửi và đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tập trung nguồn lực cho địa phương thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình MTQG 1719.
Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Công tác Dân tộc - Hải Khánh - 23:46, 04/06/2023
Các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đều có lịch sử lâu đời, là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể phong phú, mang tính cộng đồng cao. Bởi vậy, việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hoá của làng nghề truyền thống là hướng đi quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Gương sáng - H.Thắm – P.Ly - 23:38, 04/06/2023
Những năm gần đây, nhiều đảng viên dân tộc Mảng ở xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, là hạt nhân trong việc phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Từ đó, giúp đồng bào dân tộc Mảng từng bước vươn lên, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống mới.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 23:37, 04/06/2023
Vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Cà Mau do ông Trần Văn Hiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2567. Tham gia cùng đoàn có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh.
Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 23:33, 04/06/2023
Nằm bên sườn dãy núi Hoàng Liên hùng vĩ, có độ cao trên 1.300 mét so với mực nước biển, từ lâu địa danh xã Tà Mung, huyện Than Uyên (Lai Châu) là điểm đến của nhiều du khách. Và đã thành thông lệ, cứ vào thứ Bảy hàng tuần, bà con người Thái, Mông, Khơ Mú các xã Tà Mung, Ta Gia, Khoen On (Than Uyên) lại mang các sản vật ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt.
Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Khoa học - Công nghệ - Ngọc Diệp - 23:28, 04/06/2023
Trong ba năm liên tiếp (2020, 2021, 2022), tỉnh Bắc Giang dẫn đầu cả nước về lĩnh vực “Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số” trong chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh. Năm 2021, 2022, tỉnh Bắc Giang xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố cả nước về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh.
Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Tin tức - Trí Phương - 16:16, 04/06/2023
Ngày 4/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan làm Trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát, nắm tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG): Xây dựng nông thôn mới (NTM); phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; giảm nghèo bền vững tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).