Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Đắk Phơi xưa và nay

Lê Hường - 18:56, 26/10/2022

Nằm nép mình dưới chân dãy núi Chư Yang Sin hùng vĩ, Đắk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk từng là nơi hoạt động, che chở an toàn cho nhiều cán bộ cách mạng chủ chốt, đóng góp nhiều công sức, xương máu cho sự nghiệp kháng chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Khi chiến tranh đã lùi xa, Nhân dân Đắk Phơi tập trung sản xuất, phát triển kinh tế, đoàn kết xây dựng quê hương và bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc.

Đường sá sạch đẹp, giao thông đi lại thuận tiện
Đường sá sạch đẹp, giao thông đi lại thuận tiện

Già Y Thân Lông Dưng, tên thường gọi là Ama Phương, trú buôn Pai Ar là một trong những nhân chứng hiếm hoi của lịch sử xã Đắk Phơi. Ở tuổi ngoài 70, đôi mắt sáng ngời và trí nhớ của già còn minh mẫn đến lạ. Nhớ đến quá khứ hào hùng của những năm tháng gian khổ, chiến đấu ác liệt của quân và dân xã Đắk Phơi, già Ama Phương kể: Thời chiến tranh, đồng bào các dân tộc khu căn cứ Đắk Phơi ăn than thay muối, khoai, sắn khô, nhưng vận chuyển hàng tấn lương thực phục vụ kháng chiến. Có thời điểm, cái đói và bom đạn của quân xâm lược đã cướp đi mạng sống của hơn 1.000 người dân và cán bộ cách mạng tại xã Đắk Phơi. Thiếu thốn, gian khổ và đau thương là vậy, Nhân dân Đắk Phơi vẫn một lòng theo cách mạng, làm cách mạng đến cùng. Năm 1977 xã Đắk Phơi được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, ghi nhận sự hy sinh to lớn của quân và dân Đắk Phơi trong đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước…

Bây giờ Đắk Phơi khác nhiều rồi! Đồng bào Mnông trên vùng quê nghèo xác xơ vì bom đạn năm xưa đang từng ngày thay da đổi thịt, cơ sở vật chất khang trang, cuộc sống ngày càng ấm no, tiến bộ. Người dân có đường đẹp để đi, có điện thắp sáng và nước sạch để dùng. Nhà nào cũng có xe máy đi rẫy, ti vi xem thời sự, thời tiết và học tập kinh nghiệm sản xuất để trồng cà phê, kết hợp với chăn nuôi phát triển kinh tế.

Ông Y Bang Liêng Hót (bên trái) chia sẻ về nỗ lực của chính quyền và Nhân dân Đắk Phơi trong kháng chiến cũng như thời bình
Ông Y Bang Liêng Hót (bên trái) chia sẻ về nỗ lực của chính quyền và Nhân dân Đắk Phơi trong kháng chiến cũng như thời bình

Chứng kiến cả quá trình từ gian khổ, hy sinh trong thời chiến đến những thăng trầm đời sống của Nhân dân sau hòa bình, ông Y Bang Liêng Hót (SN 1959), trú buôn Pai Ar chia sẻ: để có được những kết quả như ngày hôm nay, người dân và chính quyền địa phương đã nỗ lực, cố gắng rất nhiều. Ngoài việc hoàn thiện cơ sở vật chất thì cán bộ địa phương ngày càng được trẻ hóa, có trình độ, năng lực và tiếp thu nhiều khoa học - kỹ thuật hiện đại để áp dụng vào sản xuất của người dân. Từ đó, giúp cho cuộc sống của Nhân dân ngày càng ổn định và phát triển.

Nếu như trước đây, người dân địa phương chỉ sản xuất cây lúa nước thì ngày nay bà con đã đa dạng hóa cây trồng, thâm canh trên diện tích nông nghiệp của mình. Đặc biệt, bà con từng bước ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất cây trồng, chăm sóc vật nuôi hiệu quả.

Đồng bào Mnông Gar xã Đắk Phơi tổ chức Lễ kết nghĩa anh em
Đồng bào Mnông Gar xã Đắk Phơi tổ chức Lễ kết nghĩa anh em

Nhờ biết áp dụng khoa học - kỹ thuật chăm sóc cây cà phê mà vườn cây lâu năm của gia đình ông Y Hằng Liêng Hót ở buôn Năm vươn mầm xanh, quả sai trĩu cành. Ông Y Hằng cho biết: Nhà tôi có 1,2ha cà phê 25 năm tuổi, cà phê già cỗi cộng với chăm sóc không đúng kỹ thuật nên cây kém phát triển, năng suất thấp. Tham gia các lớp tập huấn, được hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật, vườn cà phê của ông dần được phục hồi, sinh trưởng và phát triển mạnh. Năng suất cà phê tăng lên gấp 2 - 3 lần, năm nay mưa thuận gió hòa dự kiến vườn cà phê thu khoảng 6 - 7 tấn.

Chính quyền và Nhân dân đồng sức, đồng lòng cùng sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước về giải quyết đất ở, đất sản xuất, nước sạch, điện thắp sáng và các chương trình an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo… nên bộ mặt nông thôn khởi sắc, cuộc sống của người dân no ấm, đủ đầy.

Ông Y Ngoan Buôn Dáp, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đắk Phơi cho hay, thời gian qua, xã Đắk Phơi đã được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư, xây dựng và ngày càng hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất. Đến nay, 9 buôn trong xã đã có điện thắp sáng; đường giao thông từ trung tâm xã vào các buôn từng bước được khang trang, thuận lợi cho việc sản xuất, đi lại của người dân. Toàn xã có 4 trường học (1 trường mẫu giáo, 2 trường tiểu học và 1 trường THCS). Tỷ lên hộ nghèo trên 70% nay giảm xuống còn gần 40%. Tổng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản, xây dựng và thương mại - dịch vụ năm 2021, đạt 146,66 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 20 triệu đồng/người/năm.

Đồng bào Mnông xã Đắk Phơi bước vào mùa thu hoạch cà phê
Đồng bào Mnông xã Đắk Phơi bước vào mùa thu hoạch cà phê

Không những cùng nhau xây dựng kinh tế mà đồng bào dân tộc Mnông còn bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống. Hiện trên địa bàn xã còn lưu giữ văn hóa cồng chiêng, các nghi lễ, lễ hội truyền thống đặc trưng của người Mnông như Lễ kết nghĩa anh em, Lễ mừng thọ, Lễ cúng lúa mới… vẫn được bà con tổ chức thường xuyên.

Xã Đắk Phơi là xã khu vực III, có 11 buôn là đồng bào DTTS. Toàn xã hiện có 1.548 hộ với 7.413 nhân khẩu, trong đó có 95% là đồng bào DTTS, chủ yếu dân tộc Mnông. Được sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước, đồng bào các DTTS Đắk Phơi đoàn kết một lòng xây dựng quê hương. Đến nay, xã có đường bê tông, nhựa đến tận các thôn, bon phục vụ việc đi lại cho Nhân dân. Hệ thống điện lưới quốc gia vươn dài theo những triền đồi đến tận các bon làng xa xôi. Trường học khang trang, trẻ em nô nức đến trường. Trạm y tế xã có bác sĩ túc trực để khám, chữa bệnh kịp thời cho đồng bào. Khoa học - kỹ thuật được triển khai đến tận thôn buôn giúp các hộ dân áp dụng vào sản xuất, nâng cao đời sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Từ chủ trương tuyên truyền vận động các hộ đồng bào DTTS phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, “tương thân tương ái”, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao thu nhập..., làng Wâu, xã Chư Á, (TP. Pleiku) đã từng bước đổi thay, cuộc sống no ấm đang dần hiện hữu trong những nếp nhà của người Ba Na nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - V.Minh - 2 giờ trước
Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là những mục tiêu của Tiểu dự án 1, thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Sơn La đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào; đồng thời giúp đồng bào nắm được quyền lợi của mình, vừa góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG.
Thủ tướng định hướng

Thủ tướng định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" cho phát triển Đông Nam Bộ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

Du lịch - PV - 5 giờ trước
Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mới đây Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành và đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.
Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Từ ngày 24 - 27/11, tại hai không gian Thư viện tỉnh và Quảng trường 30/10 đã diễn ra Hội sách Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Khai mỏ tri thức - Tiếp lửa tương lai”. Hội sách đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở Quảng Ninh.
Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổng kết lớp học cồng chiêng và múa xoang, trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai của Trường Tiểu học số 1 xã Ia Băng.
Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Thể thao - B. Ngân - 7 giờ trước
Ngày 26/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng B, C và D.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Kinh tế - PV - 8 giờ trước
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).

"Chuyện tình Pha Dua" ở vùng cao xứ Thanh

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Tối 25/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quan Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao của đồng bào DTTS 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2022.
Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Sắc màu 54 - Lê Hường - 9 giờ trước
Tối 25/11 Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Bế mạc Liên hoan văn hóa cồng chiêng lần thứ II, năm 2022 tại Trung tâm văn hóa tỉnh.
Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.