Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội: “Bản giao hưởng” ẩm thực đa sắc, gắn kết các nền văn hóa

Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội: “Bản giao hưởng” ẩm thực đa sắc, gắn kết các nền văn hóa

Với chủ đề “Gastronomy of unity - Ẩm thực kết nối”, Liên hoan Ẩm thực quốc tế (International Food Festival) 2024 diễn ra từ ngày 7 - 8/12, tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Hà Nội) sẽ mang đến “bản giao hưởng” ẩm thực đa sắc, góp phần giới thiệu, quảng bá những nét tinh hoa của ẩm thực Việt Nam và thế giới, đồng thời thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa các quốc gia.
Trám bùi rụng... gọi Thu sang

Trám bùi rụng... gọi Thu sang

Ẩm thực - Đông Khánh - 15:07, 20/08/2021
Mùa Thu cũng là lúc người dân ở xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang bước vào vụ thu hoạch trám đen - một thứ quà tặng mà ai về mảnh đất này cũng mong được thưởng thức. Quả trám đen (Trám bùi) được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo và chứa đựng những giá trị văn hóa ẩm thực.
Hương vị dân dã trong món ăn của người Hà Nhì đen

Hương vị dân dã trong món ăn của người Hà Nhì đen

Ẩm thực - PV - 10:41, 19/08/2021
Người Hà Nhì đen ở xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai gây ấn tượng với khách phương xa bởi những nét văn hóa truyền thống độc đáo và có phần kỳ bí. Trong kho tàng văn hóa phong phú của mình, ẩm thực của người Hà Nhì với hương vị đặc trưng của rừng, núi luôn khiến du khách tò mò, muốn được thưởng thức.
Đặc sản rau bò khai của đồng bào dân tộc

Đặc sản rau bò khai của đồng bào dân tộc

Ẩm thực - Mộc Nhi - 09:58, 19/08/2021
Rau bò khai có rất nhiều tên gọi như: dây hương, rau dạ hiến, khau hương, rau ngót leo... và cũng là một loại rau có nhiều ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc, điển hình ở Lạng Sơn và Bắc Kạn.
Bánh bò thốt nốt của người Khmer Nam Bộ

Bánh bò thốt nốt của người Khmer Nam Bộ

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 13:41, 18/08/2021
Từ loài cây thốt nốt chỉ mọc ở vùng đất của đặc trưng của người Khmer Nam Bộ, người dân tại đây đã làm nên món bánh bò thốt nốt vàng ươm, đặc sản nổi tiếng của vùng Châu Đốc, An Giang.
Để ẩm thực miền Trung đến gần hơn với thế giới

Để ẩm thực miền Trung đến gần hơn với thế giới

Ẩm thực - PV - 16:08, 16/08/2021
Văn hóa ẩm thực đặc sắc của miền Trung từ lâu đã gây ấn tượng mạnh với du khách trong và ngoài nước. Để giúp giá trị ẩm thực miền Trung nổi bật hơn, đặc biệt trong giai đoạn hậu đại dịch Covid-19 là vấn đề đã được các chuyên gia bàn thảo tại Hội thảo trực tuyến “Giá trị thực dụng - Nền văn hóa ẩm thực miền Trung” vừa diễn ra cuối tuần qua.
Món ngon từ trứng kiến

Món ngon từ trứng kiến

Ẩm thực - Hồng Nguyễn - 17:23, 15/08/2021
Trứng kiến được ưa chuộng không chỉ bởi mùi vị thơm lừng béo ngậy của nó, mà còn được biết đến trong việc bồi bổ cho sức khỏe con người bởi trong trứng kiến có những loại protein tốt giúp phục hồi sinh lực, chữa viêm tai, suy giảm chức năng sinh lý, giải độc trong điều trị rắn cắn.
Chéo - Một món chấm có

Chéo - Một món chấm có "sức mạnh" gắn kết cộng đồng

Ẩm thực - Lò Mai Hoa - 20:12, 12/08/2021
Trong mâm cơm của người dân tộc Thái ở Tây Bắc, có một món chấm được coi là “linh hồn” (phi khuôn) của bữa ăn. Đối với người Thái, bữa cơm có thể không có thịt, không có cá nhưng không thể thiếu bát chéo đặt giữa mâm. Tuy chỉ là một thứ đồ chấm, song chéo lại mang trong mình giá trị đặc biệt trong đời sống văn hóa người Thái.
Xôi nếp Lào

Xôi nếp Lào

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 19:01, 09/08/2021
Xôi nếp là món ăn truyền thống của người Lào, người ta cho rằng người Lào ăn xôi nhiều hơn ăn cơm và gạo nếp gần như lương thực hàng ngày của họ. Nhà nào cũng có những cái chõ hong xôi được sử dụng thường xuyên mỗi ngày
Đặc sản mắm của người Chăm

Đặc sản mắm của người Chăm

Ẩm thực - Inrasara - 17:57, 06/08/2021
Thời gian dài cư trú dọc duyên hải miền Trung Việt Nam hiện nay, yếu tố địa lý và khí hậu ảnh hưởng không ít đến đặc tính ẩm thực của người Chăm. Qua bao biến thiên của lịch sử, thời gian, đến hôm nay, người Chăm vẫn còn giữ được truyền thống ẩm thực do ông bà xưa để lại, trong đó có món mắm rất đặc trưng.
Lòng cá nấu lá đắng - món ngon của đồng bào Thái Sơn La

Lòng cá nấu lá đắng - món ngon của đồng bào Thái Sơn La

Ẩm thực - Hoàng Liên-NA - 16:34, 05/08/2021
Khi con cá đã trở thành nguồn thực phẩm chính quan trọng trong bữa ăn, đồng bào Thái luôn có những sáng tạo, chế biến từ tất cả các bộ phận của con cá thành nhiều món ăn đặc sản, trong đó, lòng cá nấu lá đắng cũng là một món ăn có hương vị khó quên.
Bánh đầu chó của người Thổ -Nghệ An

Bánh đầu chó của người Thổ -Nghệ An

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 12:30, 05/08/2021
Món bánh đầu chó là một lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ của các gia đình đồng bào dân tộc Thổ vùng Quỳ Hợp (Nghệ An) vào những dịp lễ, tết. Bánh đầu chó là món bánh dân giã, rất dễ làm nên hầu như người Thổ ai cũng biết gói.
Thi sáng tác logo

Thi sáng tác logo "Huế - Kinh đô ẩm thực"

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 09:07, 01/08/2021
Nhằm giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá các giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực Huế đến du khách trong và ngoài nước một cách chuyên nghiệp, ấn tượng, hấp dẫn du khách, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) “Huế - Kinh đô ẩm thực”.
Đặc sản ẩm thực của người Dao Thanh Y

Đặc sản ẩm thực của người Dao Thanh Y

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 14:03, 26/07/2021
Các món ăn truyền thống của người Dao không chỉ là thức món ăn đơn thuần chỉ để no bụng, mà mỗi món như được chế biến như một vị thuốc, có tác dụng riêng đối với sức khỏe con người.
Độc đáo món cơm lam

Độc đáo món cơm lam

Ẩm thực - PV - 19:05, 25/07/2021
Để nói đến sự độc đáo của ẩm thực xứ Mường thì có lẽ cơm lam là món ăn làm nhiều du khách ngạc nhiên và thích thú.
Đặc sản

Đặc sản "trời cho" mọc trên đá ở Tây Bắc

Ẩm thực - PV - 18:08, 23/07/2021
Từ món ăn bình dị của đồng bào người Tày, người Thái ở vùng Tây Bắc, rêu suối đã được nâng tầm, trở thành thứ đặc sản "lạ mắt, lạ miệng" hấp dẫn thực khách gần xa.
Vị bánh bò tuổi thơ

Vị bánh bò tuổi thơ

Ẩm thực - Phùng Hải Yến - 18:01, 22/07/2021
Miếng bánh bò trong tâm thức tôi chứa cả một bầu trời tuổi thơ, một miền ký ức mãi mãi không mờ phai trong tâm trí.
Đặc sản ẩm thực của đồng bào vùng cao huyện Minh Hóa

Đặc sản ẩm thực của đồng bào vùng cao huyện Minh Hóa

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 17:59, 20/07/2021
Huyện vùng cao Minh Hóa (Quảng Bình) là nơi cư trú của đồng bào các dân tộc thiểu số Chứt, Bru Vân Kiều. Nơi đây không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp mà còn lưu giữ những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, phong phú của đồng bào vùng cao.
Bánh ka tum của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi

Bánh ka tum của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi

Ẩm thực - Nga Anh (T/h) - 16:09, 16/07/2021
Ka tum theo tiếng Khmer có nghĩa là “trái lựu” - loại bánh được gói bằng lá cây thốt nốt có bề ngoài giống như trái lựu. Đây là thức quà đặc biệt chứa đựng cả tình đất và người An Giang.
Mâm cỗ lá vả của người Lô Lô ở Cao Bằng

Mâm cỗ lá vả của người Lô Lô ở Cao Bằng

Ẩm thực - Văn Tiệp - 18:45, 15/07/2021
Trong khi các dân tộc khác chuẩn bị bữa cơm đãi khách trong những ngày đặc biệt sẽ có nhiều món ăn khác nhau được đặt trong bát, đĩa các loại, nhưng với người Lô Lô ở xóm Khuổi Khon (xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc) thì món ăn được chuẩn bị khá đơn giản và được đựng bằng lá cây vả.
Đặc sản thịt trâu gác bếp Sơn La

Đặc sản thịt trâu gác bếp Sơn La

Ẩm thực - Lê Minh (t/h) - 18:38, 15/07/2021
Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái ở Sơn La rất phong phú và đa dạng, với nhiều món ăn đã trở thành đặc sản. Trong đó, phải kể đến những món được chế biến từ thịt trâu.