Ẩm thực -
T.Hợp -
11:28, 23/11/2020 Với người Mnông, món canh thụt là món ăn đặc biệt, mang đậm hương vị và thể hiện bản sắc văn hoá của đồng bào Tây Nguyên.
Ẩm thực -
Như Ý -
11:52, 20/11/2020 Bánh la roát là món ăn được đồng bào dân tộc Cor ở huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) ưa chuộng nhất trong những ngày lễ, Tết, cưới hỏi... Loại bánh truyền thống, mộc mạc, giản dị như chính cách sống của bà con, tạo nên nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Cor nơi đây, mang đậm hương vị Trường Sơn.
Ẩm thực -
Nguyệt Anh -
10:13, 19/11/2020 Vùng đất Tây Nguyên nổi tiếng với thiên nhiên hùng vĩ, bạt ngàn cà phê,… là điểm đến hấp dẫn của các “phượt thủ” chuyên nghiệp cũng như khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài vẻ đẹp của núi rừng, của văn hóa cồng chiêng, thì Tây Nguyên còn gây ấn tượng mạnh với du khách bởi những món ăn đặc sản dân tộc mang hương vị riêng của vùng đất bazan.
Ẩm thực -
Văn Hoa -
11:05, 01/11/2020 Đồng bào dân tộc Sán Dìu ở Vĩnh Phúc sinh sống ở vùng đất trung du bán sơn địa nên nghệ thuật ẩm thực rất phong phú và đa dạng. Các món ăn vừa mang nét đặc trưng của vùng đồng bằng, vừa mang hương vị của miền sơn cước.
Ẩm thực -
Thùy Dung -
15:20, 28/09/2020 Từ xa xưa, đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên đã lên rừng bắt kiến vàng về để chế biến thành những món ăn đặc trưng. Nếu như người Gia Rai ở vùng chảo lửa Krông Pa (Gia Lai) nổi tiếng với món muối kiến vàng thì người Rơ Măm ở làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum) được biết đến với món cá gỏi kiến vàng được coi là đặc sản của dân tộc.
Ẩm thực -
Trọng Bảo -
10:55, 14/09/2020 Thôn Na Lo, xã Tà Chải - nơi có đông đồng bào dân tộc Tày sinh sống, là thôn điểm trong chiến lược phát triển du lịch của huyện Bắc Hà (Lào Cai). Với mục tiêu biến di sản thành tài sản, ngành Văn hóa địa phương đã có nhiều chương trình hỗ trợ để đồng bào Tày nơi đây giữ gìn bản sắc văn hóa, giới thiệu đến du khách thập phương. Trong đó, những món ăn truyền thống của đồng bào Tày là một trong những mục tiêu trong chương trình bảo tồn.
Ẩm thực -
Hải Âu -
16:42, 03/08/2020 Từ một món ăn chỉ giới hạn trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Chăm tỉnh An Giang, tung lò mò (lạp xưởng bò) với hương vị đặc trưng không nơi nào có được, đã trở thành một đặc sản ở An Giang, được đông đảo thực khách gần xa ưa dùng.
Ẩm thực -
baohagiang.vn -
10:18, 17/07/2020 Mèn mén là một trong những món ăn đã trở thành truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc Mông. Mèn mén không chỉ đơn thuần là ẩm thực mà nó còn là nét văn hóa được truyền lại từ đời này sang đời khác...
Mắc khén là loại gia vị đặc biệt mà núi rừng Tây Bắc ban tặng cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Vị riêng của mắc khén đã làm cho nhiều món ăn của đồng bào trở nên đặc biệt không nơi nào có. Bởi vậy, thiếu mắc khén thì ẩm thực Tây Bắc như thiếu đi hương vị của núi rừng.
Từ lâu, người Ê-đê xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút (Đăk Nông) dùng kiến vàng chế biến thành nhiều món ăn dân dã nhưng rất độc đáo, ngon miệng. Trong đó phải kể đến món canh chua kiến vàng, được xem là món ăn truyền thống, đặc sản của người Ê-đê.
Ẩm thực -
Trọng Bảo -
10:56, 16/12/2019 Lâu nay, thịt trâu sấy Bảo Yên, huyện Bảo Yên (Lào Cai) nổi tiếng trong cả nước bởi hương vị thơm ngon, trở thành món quà quý của du khách mỗi lần đến với huyện miền núi này. Anh Hoàng Văn Sử ở bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên, Bảo Yên luôn cố gắng giữ gìn thương hiệu của món ăn này…
Gỏi cá được đánh giá là món ăn ngon, chủ đạo trong các món đặc sản được đem ra thết đãi khách quý của đồng bào dân tộc Thái, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ. Món cá gỏi hiện đã có mặt trong thực đơn của các nhà hàng, tạo nên thương hiệu riêng của món ăn này.
Rong biển là món ăn giàu chất dinh dưỡng. Còn ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) , món gỏi rong biển-được xem là rau xanh của biển cả, là một biến tấu hấp dẫn khi du khách bốn phương có dịp ghé đến đảo.
Văn hóa truyền thống của người Êđê không chỉ được thể hiện qua trang phục thổ cẩm, hay điệu dân ca, dân vũ, âm sắc trống, chiêng… mà còn ở những món ăn đậm đà hương vị núi rừng.
Đến với đất nước bạn Lào, một trong những yếu tố dễ làm say lòng du khách có lẽ phải kể đến nét văn hóa ẩm thực. Thời gian gần đây, một số người đam mê ẩm thực Lào ở huyện biên giới Hướng Hóa (Quảng Trị) đã chủ động qua nước bạn học hỏi và đưa ẩm thực Lào về Việt Nam, làm thỏa lòng thực khách khi muốn thưởng thức các món ăn của Lào mà không có điều kiện đi xa.
Nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Hà Nội tới người dân Thủ đô, du khách trong nước và quốc tế, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 (từ ngày 11/10- 14/10). Lễ hội có sự tham gia của nhiều nghệ nhân ẩm thực Hà Nội cùng những món ăn thuộc hàng trứ danh đất Hà thành.
“To travel is to learn”, tạm dịch là Du lịch để học hỏi. Đó là thông điệp trong cuộc hành trình khám phá ẩm thực vùng núi Tây Bắc của Nguyễn Khánh Vương Anh, cô gái trẻ sinh ra và lớn lên ở miền quê sông nước Kiên Giang nhưng lại đam mê ẩm thực núi rừng, với khát vọng đưa món ăn Việt ghi dấu ấn trên bản đồ ẩm thực thế giới.
Đồ ăn, thức uống của người Cơ-tu thường ngày là những thứ được chế biến từ sản phẩm của núi rừng và do đồng bào tự làm ra. Bên cạnh rượu cần (buah), đồng bào còn có các loại rượu được thiên nhiên ban tặng như rượu tà vạc, rượu tr’đin. Đây là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn của người dân trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong dịp lễ hội.
Cà đắng da trâu là món ăn rất gần gũi và thiết thực đối với đồng bào Cơ-ho. Nó không chỉ đơn thuần là thực phẩm đem lại sinh lực mà hơn thế còn là sợi dây tình cảm gắn bó người Cơ-ho với núi rừng.
Trong những món đặc sản của Huế, chiếc bánh khoái là minh chứng cho một vẻ đẹp tự thân của món ăn. Vẻ đẹp ấy đến từ nguyên vật liệu tươi ngon và tài kết hợp, sắp xếp khéo léo của người đầu bếp.