Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy bản sắc văn hóa trên quê hương Định Quán

Đinh Hiển - 11:17, 31/12/2020

Huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) có 32 thành phần dân tộc, với hơn 37 ngàn người DTTS cùng chung sống. Mỗi dân tộc đều có những phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa đặc trưng riêng. Những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện luôn được chính quyền đặc biệt quan tâm.

Định Quán phục dựng duy trì Lễ hội Lồng Tồng của đồng bào Tày, Nùng ở xã Thanh Sơn.
Định Quán phục dựng duy trì Lễ hội Lồng Tồng của đồng bào Tày, Nùng ở xã Thanh Sơn.

Phục dựng lại các lễ hội truyền thống

Ông Trần Bá Đạt, Bí thư Huyện ủy huyện Định Quán cho biết, những năm qua, công tác bảo tồn văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả đáng kể, cả về quy mô cũng như chiều sâu. Trong đó phải kể đến việc phục dựng các lễ hội.

Lễ hội là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên theo thời gian, do nhiều nguyên nhân, một số lễ hội, lễ nghi đã bị mai một. Để khắc phục tình trạng này, huyện Định Quán đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, bảo tồn, phát huy các lễ hội, nghi lễ truyền thống của đồng bào các dân tộc, như: Lễ hội Sayangva của đồng bào dân tộc Chơ Ro, Lễ cúng Yangkoi, Yang Bơnơm của đồng bào Châu Mạ (dân tộc Mạ)…

Đặc biệt, đối với Lễ hội Lồng Tồng của bà con đồng bào dân tộc Tày, Nùng, thời gian qua đã được chính quyền hỗ trợ, phối hợp cùng bà con khôi phục và duy trì tổ chức. Lễ hội Lồng Tồng thường được tổ chức vào tháng Giêng hàng năm, với mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu, con người bình an, mạnh khỏe…

"Lễ hội truyền thống của các dân tộc sẽ dần dần bị mai một, nếu như không có sự quan tâm hỗ trợ, khôi phục kịp thời của chính quyền địa phương", ông Sú A Dình, một người dân chia sẻ.

Có thể nói, công tác khôi phục và duy trì các lễ hội truyền thống, đã kịp thời đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của đồng bào; góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi trong lao động, sản xuất của bà con DTTS trên địa bàn huyện.

Tạo dựng không gian sinh hoạt văn hóa dân tộc

Song song với việc khôi phục và gìn giữ các lễ hội truyền thống, chính quyền huyện Định Quán cũng thực hiện đồng bộ và hiệu quả công tác đầu tư, xây dựng Nhà văn hóa phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho đồng bào các dân tộc. Giai đoạn 2015 - 2020, huyện đã đầu tư xây mới 2 nhà văn hóa dân tộc. Trong đó, có một Nhà văn hóa của đồng bào Chơ Ro, với kinh phí 9,23 tỷ đồng và một Nhà văn hóa dân tộc Mường, với kinh phí 8,7 tỷ đồng. Từ đầu năm 2020, huyện cũng đã xin chủ trương xây dựng Nhà văn hóa dân tộc Tày-Nùng tại xã Thanh Sơn.

Hiện tại, trên địa bàn huyện có 4 nhà văn hóa dân tộc, trong đó có 2 nhà văn hóa dân tộc Chơ Ro, 1 nhà văn hóa dân tộc Châu Mạ và 1 Nhà văn hóa dân tộc Mường. Nhà văn hóa ngoài công năng để trưng bày, lưu giữ các hiện vật văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc, còn là nơi để tổ chức các lễ hội truyền thống đặc sắc, phục vụ sinh hoạt cộng đồng cho bà con các dân tộc. 

Ông Điểu Cao, già làng dân tộc Chơ Ro cho biết: “Từ ngày có Nhà văn hóa dân tộc, đồng bào chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi. Việc tổ chức lễ hội cũng như tập luyện cồng chiêng được thuận lợi hơn. Bà con có nơi sinh hoạt, giao lưu văn hóa, văn nghệ”.

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đồng bào các DTTS, định kỳ 2 năm 1 lần, huyện Định Quán sẽ tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số cấp huyện và thành lập Đoàn tham gia Ngày hội cấp tỉnh, với kinh phí trên 290 triệu đồng. Ngày hội đã trở thành ngày gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc.

Bên cạnh đó, từ cuối năm 2017, huyện Định Quán đã tổ chức 2 lớp truyền dạy sử dụng bộ nhạc cụ dân tộc Mường, Khmer cho 40 học viên, với kinh phí trên 52 triệu đồng. Đến năm 2020, tiếp tục mở lớp truyền dạy, nâng cao kỹ năng biểu diễn bộ nhạc cụ ngũ âm cho 20 học viên đồng bào dân tộc Khmer, với kinh phí trên 30 triệu đồng. Hiện nay, các đội nhạc cụ truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện thường xuyên tham gia thi đấu, giao lưu và đã đạt nhiều thành tích...

Tin cùng chuyên mục
Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Gà đất biết gáy, là loại đồ chơi truyền thống vào loại “độc nhất vô nhị” của đồng bào dân tộc Tày. Để làm ra một chú gà đất kêu được như gà thật, nghệ nhân phải trải qua gần chục công đoạn chế tác với cấu tạo âm thanh cực kỳ phức tạp... Hiện, trong cộng đồng người Tày ở khu vực phía Bắc chỉ còn một người duy nhất làm được những đồ chơi độc đáo này, đó là ông Hoàng Chóong ở Xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Dân tộc - Miền núi - Ngọc Ánh - 13 phút trước
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo vừa ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2021-2030
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Xã hội - Việt Hải - 1 giờ trước
Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn Công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.
Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn biên giới, thôn xóm bình yên.
Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Thời sự - Việt Cường - 1 giờ trước
Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: “Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20).
Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Tin tức - N.Tâm - 2 giờ trước
Ngày 27/1/2021, Tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Bên lề Đại hội XIII của Đảng, sáng 27/1, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị một cách nghiêm túc.
Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai phấn khởi, tổ chức lễ ăn mừng những con đường mới, những cung đường mùa Xuân do chính quyền địa phương, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn góp công sức hoàn thành.

"Xuân trao yêu thương 2021"

Tin tức - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Mới đây, tại Hà Nội, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (PT- TH) đã tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Xuân trao yêu thương 2021” với chủ đề “Về nhà ăn Tết” do Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phối hợp cùng Công ty Deco Nam Việt tổ chức.
Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Tin tức - Điểu Mưu-L.Hường - 3 giờ trước
Ngày 27/1, UBND huyện Tuy Đức (Đăk Nông) tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương già làng; Người có uy tín; trưởng thôn, bon, bản; chức sắc tôn giáo trên địa bàn huyện.
Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày thanh niên cùng hành động sẽ được tổ chức trong ngày 3/2 tại 91 điểm hoạt động, trong đó có 90 điểm trong nước và một điểm tại Lào.