Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy bản sắc văn hóa trên quê hương Định Quán

Đinh Hiển - 11:17, 31/12/2020

Huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) có 32 thành phần dân tộc, với hơn 37 ngàn người DTTS cùng chung sống. Mỗi dân tộc đều có những phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa đặc trưng riêng. Những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện luôn được chính quyền đặc biệt quan tâm.

Định Quán phục dựng duy trì Lễ hội Lồng Tồng của đồng bào Tày, Nùng ở xã Thanh Sơn.
Định Quán phục dựng duy trì Lễ hội Lồng Tồng của đồng bào Tày, Nùng ở xã Thanh Sơn.

Phục dựng lại các lễ hội truyền thống

Ông Trần Bá Đạt, Bí thư Huyện ủy huyện Định Quán cho biết, những năm qua, công tác bảo tồn văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả đáng kể, cả về quy mô cũng như chiều sâu. Trong đó phải kể đến việc phục dựng các lễ hội.

Lễ hội là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên theo thời gian, do nhiều nguyên nhân, một số lễ hội, lễ nghi đã bị mai một. Để khắc phục tình trạng này, huyện Định Quán đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, bảo tồn, phát huy các lễ hội, nghi lễ truyền thống của đồng bào các dân tộc, như: Lễ hội Sayangva của đồng bào dân tộc Chơ Ro, Lễ cúng Yangkoi, Yang Bơnơm của đồng bào Châu Mạ (dân tộc Mạ)…

Đặc biệt, đối với Lễ hội Lồng Tồng của bà con đồng bào dân tộc Tày, Nùng, thời gian qua đã được chính quyền hỗ trợ, phối hợp cùng bà con khôi phục và duy trì tổ chức. Lễ hội Lồng Tồng thường được tổ chức vào tháng Giêng hàng năm, với mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu, con người bình an, mạnh khỏe…

"Lễ hội truyền thống của các dân tộc sẽ dần dần bị mai một, nếu như không có sự quan tâm hỗ trợ, khôi phục kịp thời của chính quyền địa phương", ông Sú A Dình, một người dân chia sẻ.

Có thể nói, công tác khôi phục và duy trì các lễ hội truyền thống, đã kịp thời đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của đồng bào; góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi trong lao động, sản xuất của bà con DTTS trên địa bàn huyện.

Tạo dựng không gian sinh hoạt văn hóa dân tộc

Song song với việc khôi phục và gìn giữ các lễ hội truyền thống, chính quyền huyện Định Quán cũng thực hiện đồng bộ và hiệu quả công tác đầu tư, xây dựng Nhà văn hóa phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho đồng bào các dân tộc. Giai đoạn 2015 - 2020, huyện đã đầu tư xây mới 2 nhà văn hóa dân tộc. Trong đó, có một Nhà văn hóa của đồng bào Chơ Ro, với kinh phí 9,23 tỷ đồng và một Nhà văn hóa dân tộc Mường, với kinh phí 8,7 tỷ đồng. Từ đầu năm 2020, huyện cũng đã xin chủ trương xây dựng Nhà văn hóa dân tộc Tày-Nùng tại xã Thanh Sơn.

Hiện tại, trên địa bàn huyện có 4 nhà văn hóa dân tộc, trong đó có 2 nhà văn hóa dân tộc Chơ Ro, 1 nhà văn hóa dân tộc Châu Mạ và 1 Nhà văn hóa dân tộc Mường. Nhà văn hóa ngoài công năng để trưng bày, lưu giữ các hiện vật văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc, còn là nơi để tổ chức các lễ hội truyền thống đặc sắc, phục vụ sinh hoạt cộng đồng cho bà con các dân tộc. 

Ông Điểu Cao, già làng dân tộc Chơ Ro cho biết: “Từ ngày có Nhà văn hóa dân tộc, đồng bào chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi. Việc tổ chức lễ hội cũng như tập luyện cồng chiêng được thuận lợi hơn. Bà con có nơi sinh hoạt, giao lưu văn hóa, văn nghệ”.

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đồng bào các DTTS, định kỳ 2 năm 1 lần, huyện Định Quán sẽ tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số cấp huyện và thành lập Đoàn tham gia Ngày hội cấp tỉnh, với kinh phí trên 290 triệu đồng. Ngày hội đã trở thành ngày gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc.

Bên cạnh đó, từ cuối năm 2017, huyện Định Quán đã tổ chức 2 lớp truyền dạy sử dụng bộ nhạc cụ dân tộc Mường, Khmer cho 40 học viên, với kinh phí trên 52 triệu đồng. Đến năm 2020, tiếp tục mở lớp truyền dạy, nâng cao kỹ năng biểu diễn bộ nhạc cụ ngũ âm cho 20 học viên đồng bào dân tộc Khmer, với kinh phí trên 30 triệu đồng. Hiện nay, các đội nhạc cụ truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện thường xuyên tham gia thi đấu, giao lưu và đã đạt nhiều thành tích...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia Hun Manet thống nhất cao về những định hướng lớn, nổi bật là tiếp tục duy trì và củng cố tin cậy chính trị; hợp tác chặt chẽ để gìn giữ và phát huy đoàn kết hai nước.
Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Kinh tế - Hoàng Bửu - Đông Dư - 4 giờ trước
Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng trong thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội ở tỉnh Tây Ninh. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 18.700 lượt hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo, gần 19.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập và hơn 67.000 lao động có việc làm
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Kiểm tra công trường tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm trong nhiệm kỳ này hoàn thành khoảng 600 km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và nhiệm kỳ sau tiếp tục hoàn thành khoảng 600 km, để ĐBSCL có khoảng 1.200 km cao tốc theo quy hoạch và cơ bản giải quyết vấn đề giao thông cho vùng.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Tin tức - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Tới 15h ngày 13/7, đã ghi nhận 11 người tử vong trong vụ sạt lở thương tâm tại thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Tại hiện trường xuất hiện nhiều vết nứt mới, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục sạt lở, gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Thời sự - Vũ Mừng - Hoàng Tuyến - 9 giờ trước
Tại hiện trường vụ sạt lở vùi lấp xe khách thuộc địa phận thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang cùng các lực lượng cứu hộ khác đang chạy đua từng giờ, từng phút để tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.
Hà Giang: Nhiều thương vong trong vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách

Hà Giang: Nhiều thương vong trong vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách

Tin tức - Vũ Mừng - 10 giờ trước
Trong lúc di chuyển qua đoạn đường bị sạt lở ở Hà Giang, chiếc xe khách 16 chỗ bất ngờ bị đất đá sạt lở vùi lấp. Công tác cứu hộ đang được lực lượng chức năng tiến hành khẩn trương.
Những điểm sáng trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Hà Giang

Những điểm sáng trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Hà Giang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:42, 12/07/2024
Gần bốn năm qua, với nguồn lực đầu tư từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), nhiều địa phương ở vùng cao Hà Giang đã có sự thay đổi đáng kể về đời sống kinh tế - xã hội.
Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:24, 12/07/2024
Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 870 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là những hạt nhân đoàn kết, gương mẫu, đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc... góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Xã hội - Trọng Bảo - 23:20, 12/07/2024
Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TU về việc hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.