Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngày hội Văn hóa các DTTS tỉnh Gia Lai lần thứ nhất: Tôn vinh văn hóa truyền thống, thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc

Ngọc Thu - 10:57, 21/04/2022

Ngày hội Văn hóa các DTTS tỉnh Gia Lai vừa kết thúc tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku). Đây là lần đầu tiên Gia Lai tổ chức bằng hình thức mới, đã tạo ra ấn tượng tốt đẹp, có sức lan tỏa rộng rãi đến mọi người, qua những hoạt động đặc sắc, tái hiện cuộc sống sinh động của cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Gia Lai.

Màn trình diễn cồng chiêng của người Gia Rai
Màn trình diễn cồng chiêng của người Gia Rai

Thay vì biểu diễn trên sân khấu chung, gần 800 nghệ nhân của 16 đoàn đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh được bố trí một khu vực riêng tại Quảng trường Đại Đoàn Kết rộng 12 ha với cây xanh rợp bóng. 

Tại đây, các nghệ nhân có thể tự do thoải mái tái hiện không gian sinh hoạt của cộng đồng; tổ chức trình diễn cồng chiêng, hát dân ca, dân vũ, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, tạc tượng, đan lát, dệt vải… Tất cả đạo cụ, mô hình của các đoàn như: nhà rông, nhà mồ… đều được các đoàn làm từ vật liệu tự nhiên như: gỗ, tranh, tre..

Chính sự sắp đặt ấy, các sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS được trở về gần hơn với môi trường vốn có của nó. Giữa không gian rộng mở, rộn rã, tươi vui, các nghệ nhân hồ hởi hội ngộ.

Cô gái Ba Na biểu diễn hòa tấu nhạc cụ
Các cô gái Ba Na biểu diễn hòa tấu nhạc cụ

Nghệ nhân ưu tú Rơ Ô Bhung đến từ đoàn huyện Krông Pa hào hứng, nói: “Tôi cùng mọi người trong đoàn tham gia hai hoạt động, là phục dựng nghi lễ cúng nhà mới và biểu diễn đàn goong. Tôi rất vui vì được đưa văn hóa của dân tộc mình giới thiệu tới bạn bè gần xa. Đây cũng là dịp để chúng tôi được ra khỏi ngôi làng của mình để giao lưu, học hỏi rất nhiều điều mới mẻ”.

Mang tới ngày hội nét khác biệt trong trang phục áo dài nhung đen và chơi đàn tính, múa chầu, góp thêm một nét đặc sắc trong văn hóa các DTTS trên địa bàn tỉnh. Nghệ nhân Ngân Thị Thanh (đoàn huyện Mang Yang) chia sẻ: “Gia Lai là quê hương thứ hai của tôi. Từ miền Bắc vào Gia Lai sinh sống nhưng chúng tôi vẫn mang theo văn hóa dân tộc mình. Tôi rất vui vì đến với hội thi, chúng tôi được giao lưu, học hỏi và gắn kết với các dân tộc anh em tại quê hương thứ hai”.

Hát dân ca của đoàn nghệ nhân Đăk Đoa thu hút người nghe
Hát dân ca của đoàn nghệ nhân Đăk Đoa thu hút người nghe

Hội tụ về đây, các nghệ nhân đến từ buôn làng đều thể hiện được tài năng, lòng nhiệt huyết vì bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Âm thanh trầm bổng của tiếng chiêng vang xa, tiếng du dương của đàn Tơ Nưng hòa cùng các gam màu rực rỡ của thổ cẩm, những vòng xoang nhịp nhàng… tất cả diễn ra tự nhiên như lễ hội ở làng.

Hòa cùng ngày hội, người dân và du khách cũng vui vẻ, rộn ràng, náo nức. Anh Trần Hoàng Hữu Duy - du khách Đà Nẵng, cho biết: “Trước giờ mình chỉ được tiếp cận văn hóa truyền thống của người Tây Nguyên trên phim ảnh. Giờ được tận mắt thấy các hoạt động văn hóa đặc sắc của người DTTS ở đây như tạc tượng, nghe âm thanh của các nhạc cụ, âm thanh cồng chiêng tôi thấy mình được hòa tan cùng buôn làng Tây Nguyên, hoang dã, khoáng đạt, tất cả đoàn kết, đều là anh em một nhà”.

Các nghệ nhân thỏa sức sáng tạo qua các màn trình diễn múa xoang, mừng lúa mới
Các nghệ nhân thỏa sức sáng tạo qua các màn trình diễn múa xoang, mừng lúa mới

Sau 2 năm các hoạt động giao lưu văn hóa bị ngưng trệ do dịch Covid-19, Ngày hội Văn hóa các DTTS toàn tỉnh lần thứ nhất, đã trở thành không gian đầy sôi động và ý nghĩa.

Trong Ngày hội, các nghệ nhân đã thực sự được sống trọn trong không gian văn hóa của dân tộc mình. Để khi trở về với buôn làng của mình, tinh thần đó lại được bà con tiếp tục nuôi dưỡng, duy trì và lan tỏa.

Các nghệ nhân nhí chụp hình cùng người dân và du khách
Các nghệ nhân nhí chụp hình cùng người dân và du khách

Ông Nguyễn Quang Tuệ, Trưởng phòng Quản lý Văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), thành viên Ban Tổ chức Ngày hội cho biết: Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4)-ngày hội kết nối tinh thần đại đoàn kết của các dân tộc tỉnh Gia Lai. Để có những màn trình diễn đầy sôi động và hấp dẫn đó, là cả một sự cố gắng của từng cá nhân, tập thể. Ngày hội thực sự là sân chơi bổ ích, là dịp để các nghệ nhân giao lưu học hỏi kinh nghiệm. Qua đó, tạo sự đoàn kết, thống nhất, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Ông Trần Ngọc Nhung, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: “Gia Lai là một trong những địa phương đã và đang tích cực thực hiện các cam kết với UNESCO về bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Sự kiện văn hóa hôm nay, là một hành động thiết thực hướng về những cam kết ấy. Vì vậy, mọi người đã gác lại công việc ruộng rẫy, mùa vụ vất vả để đến đây vui chơi thì hãy cứ múa hát, đánh chiêng, chuyện trò thoải mái như ở nhà, ở làng”.

Đồng thời, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cũng đề nghị, các địa phương cần tiếp tục quan tâm các hoạt động văn hóa dân gian, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các DTTS trên địa bàn quản lý. Mọi người cùng chung tay giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 27 phút trước
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND các huyện, thành phố tổ chức 10 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS năm 2023. Tham dự có 1.600 đại biểu là cán bộ lãnh đạo tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã, ấp; Trưởng ban nhân dân ấp, khóm, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; doanh nghiệp, HTX, cán bộ làm công tác vận động trong vùng đồng bào DTTS.
Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 12,92%, ước năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,76%. Để đạt được kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo; trong đó có việc thực hiện hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023-2025. Qua đó, tạo động lực cho người người dân ở Yên Bái thoát nghèo nhanh và bền vững.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần - Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, hưởng ứng.
Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Tin tức - Thiên An - 34 phút trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tổng vốn dự án là 214,98 tỷ đồng.
Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Dân tộc Nùng thuộc nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó giai đoạn 2021-2025, theo danh sách phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại QĐ số 1227/QĐ0TTg, được thụ hưởng nhiều nội dung tại Tiểu dự án 1, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Thông qua việc thực hiện các nội dung được đầu tư, đã tạo cơ hội để đồng bào Nùng giữ gìn và phát huy nhiều nét đẹp, bản sắc văn hóa trong đời sống hằng ngày.
Tin trong ngày - 29/11/2023

Tin trong ngày - 29/11/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo đảm nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS. Trao cơ hội để cộng đồng DTTS "tiến về phía trước". Người tiên phong hiến đất làm đường ở Đồng Xê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 4 là bí thư chi bộ, trưởng thôn, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện năm 2023. Tham dự có 270 học viên của 12 xã thuộc diện được thụ hưởng Chương trình MTQG 1719.
Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Sáng 27/11, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 89 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn năm 2023.
Người có uy tín Chau Che - “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện

Người có uy tín Chau Che - “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện

Người có uy tín với cộng đồng - Chiến Khu - 1 giờ trước
Ông Chau Che ở khóm Xuân Hòa, phường Tịnh Biên, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang là Người có uy tín được đồng bào Khmer suy tôn là “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện. Ông còn là thành viên tích cực tham gia cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chính sách về bình đẳng giới, bảo vệ quyền và nâng cao vị thế cho phụ nữ DTTS đóng vai trò quan trọng trong chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó Chương trình MTQG 1719 đã có riêng một dự án thành phần về công tác này. Việc quan tâm và hỗ trợ tích cực cho bình đẳng giới sẽ nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS.
Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín với cộng đồng - Minh Thu - 1 giờ trước
Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.