Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Yo vang vọng âm thanh đại ngàn

Huỳnh Đại - 22:45, 19/04/2022

Với mong muốn bảo tồn và phát huy được giá trị âm nhạc truyền thống của dân tộc Ba Na. Các bạn trẻ ở làng Đăk Yo, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đã ngày đêm luyện tập cồng chiêng và những điệu múa xoang, nhằm góp phần bảo tồn, phát huy giá trị âm nhạc truyền thống của dân tộc mình.

Đội chiêng, xoang làng Đăk Yo biểu diễn tiết mục chào đón khách
Đội chiêng, xoang làng Đăk Yo biểu diễn tiết mục chào đón khách

Trong chuyến công tác tham dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc diễn ra tại xã Hơ Moong, chúng tôi vô cùng bất ngờ được xem các bạn trẻ ở làng Đăk Yo biểu diễn cồng chiêng, đàn đá, tơ rưng, đinh pút, những điệu múa xoang.... mang đậm bản sắc của dân tộc Ba Na, chào mừng khách đến tham dự ngày hội một cách thành thạo và chuyên nghiệp.

Qua tìm hiểu, được biết hiện nay, tại làng Đăk Yo, xã Hơ Moong, cứ sáng thứ 7 hàng tuần, các bạn trẻ dân tộc Ba Na, nhánh Rơ Ngao lại tập trung luyện tập. Hầu hết các thành viên trong ban nhạc sử dụng thành thạo đinh pút, đánh được chiêng, đàn đá, tơ rưng, trống và bộ đệm.

Các bạn trẻ làng Đăk Yo biểu diễn cồng chiêng và múa xoang
Các bạn trẻ làng Đăk Yo biểu diễn cồng chiêng và múa xoang

A Chiêng, 21 tuổi ở làng Đăk Yo, một thành viên của đội cồng chiêng kể lại: Đội cồng chiêng, múa xoang được thành lập cách đây gần 3 năm. Những ngày mới thành lập đội cồng chiêng, múa xoang chúng em gặp rất nhiều khó khăn. Để tìm được người có năng khiếu về âm nhạc đã khó, thuyết phục được các bạn ấy tham gia cũng rất nan giải. Các bạn còn đi học, người lại bận bịu với nương rẫy rồi còn cả sự ngại ngần.

Thế nhưng nhờ tình yêu âm nhạc truyền thống, sự ủng hộ, cổ vũ nhiệt tình của bà con dân làng, đội cồng chiêng được thành lập với nhiều lứa tuổi khác nhau, người trẻ nhất 16 tuổi, lớn nhất 25 tuổi. Hầu hết các thành viên đều chưa từng học qua lớp đào tạo về âm nhạc. "Thế nhưng nhờ hăng say luyện tập với tất cả niềm đam mê, đến nay ban nhạc trẻ làng Đăk Yo đã biểu diễn thuần thục khoảng 100 bài hòa tấu. Trong đó, có gần 50 bản nhạc là những bài dân ca mà người Ba Na, nhánh Rơ Ngao thường sử dụng trong dịp lễ lớn của cộng đồng, như lễ mừng lúa mới, mừng giọt nước, mừng nhà rông mới…", A Chiêng cho biết.

Tham đội cồng chiêng làng Đăk Yo đều là các bạn trẻ
Tham gia đội cồng chiêng làng Đăk Yo đều là các bạn trẻ

Chia sẻ về tình yêu với nhạc cụ truyền thống và mong muốn bảo tồn văn hóa dân tộc mình, bạn A Luyến làng Đăk Yo, xã Hơ Moong cho biết: Trong đội, em được phân công đánh đàn tơ rưng và em rất thích nhạc cụ này. “Tiếng đàn tơ rưng rất hay và độc đáo nó thể hiện các nốt trầm bổng của âm nhạc. Chúng em thành lập đội và tự tập gần 2 năm nay. Bọn em tập thì hào hứng và rất vui. Trong đó, các loại đàn và nhạc cụ đánh khác nhau, đàn tơ rưng nó kêu khác, đàn đá nó kêu giống như thác núi. Vì đam mê nên chúng em theo đuổi nhạc cụ này để bảo tồn văn hóa của dân tộc mình”.

Các bạn trẻ tham gia với tinh thần tích cực, tự nguyện đang góp phần bảo tồn, phát huy được giá trị âm nhạc truyền thống của dân tộc mình. Những giai điệu đẹp ca ngợi tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình và tình yêu quê hương, đất nước thường xuyên vang lên ở làng Đăk Yo làm phong phú và đẹp thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây”.

Ông Mai Nhữ Nam Chủ tịch UBND xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum

Hiện tại, ban nhạc trẻ làng Đăk Yo nhận được sự ủng hộ, cổ vũ nhiệt tình của người dân làng gần, cũng như làng xa. Thành công của đội chính là tiền đề để các bạn trẻ làng Đăk Yo thành lập thêm đội xoang thanh thiếu niên của làng, với 14 thành viên đều là học sinh và thành viên nhỏ nhất mới chỉ 10 tuổi.

Em Y Nghệ dân tộc Ba Na, nhánh Rơ Ngao sống ở làng Đăk Yo cho biết: Em năm nay 16 tuổi, em rất yêu văn nghệ  nên tham gia đội múa xoang, vừa là để thỏa niềm đam mê, và cũng muốn các bạn trẻ làm theo để nét văn hóa của dân tộc chúng em được giữ gìn. Chúng em tập luyện cùng nhau, tạo nên một sự gắn kết ăn ý và hơn nữa đó là tinh thần đoàn kết trong mỗi điệu chiêng, xoang.

Ông Mai Nhữ Nam, Chủ tịch UBND xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy cho biết: Đây là tín hiệu đáng mừng trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị âm nhạc truyền thống của đồng bào Ba Na. Xã cũng có một số nghệ nhân, nhưng các nghệ nhân hiện tại cũng già cả, ốm yếu rồi. Các bạn trẻ ở đây tập trung học văn hóa cồng chiêng, thì đó là một tín hiệu đáng mừng, nhằm giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Rực rỡ sắc màu các dân tộc tại Nghĩa Lộ

Rực rỡ sắc màu các dân tộc tại Nghĩa Lộ

Chiều 24/9, hoạt động diễn diễu đường phố trên các tuyến đường thị xã Nghĩa Lộ đã mang đến cho khán giả một không gian văn hóa đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc. Chương trình có sự tham gia của các diễn viên chuyên và không chuyên từ các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết định chuyển các Trường chuyên biệt về trực thuộc Ủy ban Dân tộc

Quyết định chuyển các Trường chuyên biệt về trực thuộc Ủy ban Dân tộc

Tin tức - H.Trung - 21:36, 26/09/2022
Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký ban hành Quyết định số 1127/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển các trường: Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn, Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang, Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh và Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc.
Nhiều địa phương khẩn trương, quyết liệt ứng phó với bão số 4

Nhiều địa phương khẩn trương, quyết liệt ứng phó với bão số 4

Tin tức - T.Hợp - 21:15, 26/09/2022
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 21 giờ ngày 26/9 vị trí tâm bão số 4 khoảng 15.9 độ Vĩ Bắc; 115.0 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất cấp 13 (134-149km/h), giật cấp 16. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 25-30km/h. Trước tình hình của bão số 4 nhiều địa phương đã khẩn trương, quyết liệt tìm các biện pháp ứng phó.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nghị viện hai nước Việt Nam-Nhật Bản

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nghị viện hai nước Việt Nam-Nhật Bản

Thời sự - PV - 20:10, 26/09/2022
Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự Lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki và Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Hidehisa Otsuji.
Thủ tướng quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4

Thủ tướng quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4

Tin tức - Như Ý - 20:00, 26/09/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1136/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương là Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.
Kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Kỷ luật một số tổ chức, cán bộ

Kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Kỷ luật một số tổ chức, cán bộ

Tin tức - PV - 19:10, 26/09/2022
Trong các ngày 23 và 26/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 20. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.
Chủ động phòng tránh lốc xoáy và gió giật

Chủ động phòng tránh lốc xoáy và gió giật

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi vào Biển Đông bão số 4 (tên quốc tế Noru) có thể vẫn duy trì sức gió rất mạnh cấp 13-14, giật cấp 16 (khi đến Nam quần đảo Hoàng Sa), khi vào gần bờ có thể vẫn mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Trong mưa bão có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Do vậy người dân cần biết cách ứng phó với hiện tượng thời tiết này.
Lễ hội du lịch thác Bản Giốc năm 2022 có gì hay?

Lễ hội du lịch thác Bản Giốc năm 2022 có gì hay?

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:33, 26/09/2022
Sau 2 năm gián đoạn do dịch COVID-19, Lễ hội du lịch thác Bản Giốc năm 2022 sẽ được huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng tổ chức vào tháng 10 tới. Nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn sẽ diễn ra tại lễ hội này.
Thủ tướng Cuba sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ 28/9 - 2/10

Thủ tướng Cuba sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ 28/9 - 2/10

Tin tức - PV - 18:31, 26/09/2022
Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 - 2/10, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Bưởi Thanh Hồng được cấp mã vùng trồng để

Bưởi Thanh Hồng được cấp mã vùng trồng để "xuất ngoại"

Sản phẩm - Thị trường - Nguyệt Anh - 18:30, 26/09/2022
Theo nguồn tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương), 15 ha trồng bưởi GlobalGAP ở thôn Lập Lễ, xã Thanh Hồng đã được cấp mã số xuất khẩu sang các nước Nga, Canada, Singapore…
Liên tục phát hiện ma túy trá hình dưới dạng bột trái cây làm giới trẻ mất cảnh giác

Liên tục phát hiện ma túy trá hình dưới dạng bột trái cây làm giới trẻ mất cảnh giác

Pháp luật - PV - 18:26, 26/09/2022
Những ngày qua, Bộ Công an và Công an tỉnh Thanh Hóa liên tục phát thông tin cảnh báo về các loại ma túy trá hình dưới dạng bột trái cây pha nước giải khát có mùi cam, nho, dâu… nhưng lại chứa chất gây nghiện, khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển - Bệnh viện Tâm thần TP. Hồ Chí Minh cảnh báo, phụ huynh cần cảnh giác với các dấu hiệu nghi ngờ của con mình để có biện pháp ngăn chặn.
Cao Bằng: Doanh thu du lịch tăng 687,9% so với cùng kỳ năm 2021

Cao Bằng: Doanh thu du lịch tăng 687,9% so với cùng kỳ năm 2021

Du lịch - Hồng Phúc - 18:20, 26/09/2022
9 tháng đầu năm, toàn tỉnh Cao Bằng đón tiếp 753.499 lượt khách, tăng 111%. Tổng doanh thu du lịch đạt 377,4 tỷ đồng, tăng 687,9% so với cùng kỳ năm 2021.