Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lao động di cư và bài toán giảm nghèo đa chiều

Sỹ Hào - 09:49, 15/05/2020

Lao động (LĐ) DTTS di cư đến các khu công nghiệp (KCN) tìm việc làm đang có xu hướng gia tăng. Việc dịch chuyển này trước mắt tạo sinh kế; nhưng để tạo thu nhập ổn định, góp phần giảm nghèo đa chiều thì cần có những giải pháp căn cơ.

Điều kiện sản xuất khó khăn là một trong những nguyên nhân khiến xu hướng LĐ người DTTS đi làm ăn xa ngày càng tăng. (Ảnh minh họa).
Điều kiện sản xuất khó khăn là một trong những nguyên nhân khiến xu hướng LĐ người DTTS đi làm ăn xa ngày càng tăng. (Ảnh minh họa).

Gia tăng LĐ di cư

Năm 2019, tổ chức CARE (một tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực cứu trợ nhân đạo và phát triển) tại Việt Nam đã triển khai một dự án nghiên cứu về LĐ di cư trong cộng đồng DTTS. Nghiên cứu được thực hiện tại 5 tỉnh, gồm: Điện Biên, Bắc Kạn, Quảng Trị, Kon Tum và Trà Vinh.

Kết quả nghiên cứu của CARE cho thấy, xu hướng LĐ người DTTS rời bản làng đi làm ăn xa đang ngày càng gia tăng. Cụ thể, so với năm 2018, trong các cộng đồng dân tộc Tày, Nùng ở Bắc Kạn, số LĐ đi làm ăn xa năm 2019 tăng 148%; trong cộng đồng dân tộc Khmer ở Trà Vinh tăng 178%; trong các cộng đồng dân tộc Thái, Mường ở Điện Biên tăng 198%.

Một số cộng đồng dân tộc Bru - Vân Kiều ở Quảng Trị, dân tộc Xơ-đăng ở Kon Tum, dân tộc Mông ở Bắc Kạn, đi làm ăn xa là xu hướng mới xuất hiện; nhưng trong hai năm 2018, 2019, số lượng LĐ di cư tăng đột biến.

Theo kết quả nghiên cứu của CARE tại Việt Nam, xu hướng phổ biến nhất của LĐ người DTTS di cư là đi làm công nhân trong các nhà máy ở các KCN. Ít phổ biến hơn là xu hướng làm các công việc phi chính thức như: Phụ hồ, buôn ve chai, bốc vác, thợ nề, thợ mộc…

Theo phân tích của tổ chức CARE tại Việt Nam, LĐ người DTTS di cư từ trước đến nay chủ yếu là nam giới. Tuy nhiên, LĐ nữ người DTTS cũng đang có xu hướng tham gia thị trường LĐ (chủ yếu là phi chính thức) ngày càng nhiều.

Việc LĐ người DTTS có xu hướng di cư tìm việc làm là tất yếu khi mà ở địa phương, LĐ rất chật vật trong việc tạo sinh kế. Thiếu vốn đầu tư, thiếu đất sản xuất… khiến thu nhập của LĐ người DTTS thường không ổn định. Trong khi đó, hiện ở vùng DTTS và miền núi vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp, nhà máy để sử dụng LĐ tại chỗ.

Những hệ lụy xã hội

LĐ người DTTS di cư tìm việc làm có mặt tích cực là tạo nguồn thu nhập cho gia đình LĐ. Nguồn tiền từ những LĐ DTTS đi làm ăn xa gửi về có tác động tích cực với đời sống, cải thiện được việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (giáo dục, y tế, nhà ở, vệ sinh và nước sạch, thông tin) trước tiên cho gia đình họ và sau đó là cả thôn bản chung.

Nhưng nguồn thu nhập đó chỉ cao hơn so với thời điểm mà LĐ chưa di cư. Bởi thực tế, đại đa số LĐ người DTTS đều chưa qua đào tạo, khi rời bản làng, tham gia thị trường lao động ở các thành phố thì cũng chỉ làm những công việc đơn giản, thậm chí là nặng nhọc.

Đặc biệt là với LĐ nữ người DTTS; theo thống kê của Tổng cục Thống kê, cả nước hiện có trên 4,7 triệu LĐ nữ người DTTS, chiếm khoảng 50,4% quy mô lực lượng LĐ người DTTS. Nhưng hiện nay, tỷ lệ LĐ nữ DTTS qua đào tạo chỉ là 5,9%; tỷ lệ có trình độ sơ cấp nghề chỉ có 0,2%, trình độ cao đẳng 1,4%...

Việc đi làm ăn xa cũng khiến LĐ người DTTS đối diện với nhiều vướng mắc khác liên quan đến gia đình, nhất là về mặt con cái, vì không xin được học cho con ở nơi mới. Theo số liệu điều tra, 15% người đi làm ăn xa phải trở về vì không xin được học cho con.

Tất cả những vấn đề đó đang đặt ra yêu cầu phải đồng bộ các chính sách an sinh xã hội (giáo dục, y tế) cho người già và trẻ em ở nơi đi và nơi đến để người thân của những người LĐ người DTTS không ai bị bỏ lại phía sau.


Tin cùng chuyên mục
Thực hiện chính sách dân tộc tại Quảng Bình:  Đổi thay từ nếp nghĩ, cách làm

Thực hiện chính sách dân tộc tại Quảng Bình: Đổi thay từ nếp nghĩ, cách làm

“Trước đây, cuộc sống của bà con rất bấp bênh, phụ thuộc vào việc trồng lúa rẫy. Nhờ sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, nên cuộc sống bà con ổn định hơn; con cháu trong bản đều được đến trường học chữ, bà con trong bản rất phấn khởi. Chưa bao giờ tôi thấy bản làng cũng như đời sống của bà con có sự đổi thay đổi lớn như hôm nay…”. Đó là những chia sẻ của ông Hồ Khiên, dân tộc Chứt ở bản Tà Vờng, xã Trọng Hóa, Minh Hóa (Quảng Bình) khi nói về những đổi thay trên quê hương nhờ chính sách dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Giáo dục - Trọng bảo - 2 giờ trước
Trong năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Lào Cai đã có hàng trăm học sinh nghỉ học do lấy vợ, lấy chồng. Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tảo hôn đối với học sinh vùng cao sau bao nỗ lực ngăn chặn, nay lại tiếp tục gia tăng.
Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - Phương chi - 2 giờ trước
Huyện Chư Păh (Gia Lai) có hơn 50% là người DTTS. Toàn huyện hiện có 73 Người có uy tín. Những năm qua, Người có uy tín ở huyện đã có rất nhiều đóng góp trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, làng đồng bào DTTS.
Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và dịch COVID-19, để giúp các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, huyện Mường Lát được hỗ trợ 40 triệu đồng, huyện Quan Hóa và Quan Sơn mỗi đơn vị được hỗ trợ 30 triệu đồng.
Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, trong tổng số 22 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thì Pu Péo là dân tộc có ít người hơn cả. Toàn tỉnh chỉ có khoảng 20 nóc nhà của người Pu Péo, sống rải rác ở vùng sâu, vùng xa của các huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa. Mặc dù vậy, người Pu Péo vẫn giữ gìn những nét văn hoá truyền thống, phong tục, tập quán độc đáo, trong đó nổi bật là nét đẹp trong đám cưới.
Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Kinh tế - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Xây dựng nông thôn mới (NTM) thực chất không phải là làm thay đổi diện mạo nông thôn về hình thức, mà bản chất là nâng cao đời sống của người dân, trước hết về phương diện kinh tế. Đây là mục tiêu, nhưng đồng thời cũng là giải pháp quan trọng nhất.
Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Sắc màu 54 - Nông Hồng - 4 giờ trước
Sau khi sáp nhập, các thôn, bản vào cuối năm 2019, Lạng Sơn đã xảy ra tình trạng nơi thừa, nơi thiếu nhà văn hóa thôn, xã, khối phố. Thực trạng này ít nhiều đang ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả sinh hoạt, hội họp của người dân tại các thôn…
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Sức khỏe - Sỹ Hào - 7 giờ trước
Vừa tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu, các nhân viên YTTB cũng là những tuyên truyền viên tích cực hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh. Nhưng hạn chế hiện nay là, đa số nhân viên YTTB kiêm nhiều nhiệm vụ, nhiều trường hợp không bảo đảm chuyên môn…
Ước mơ và kỳ tích

Ước mơ và kỳ tích

Phóng sự - Ký sự - PV - 7 giờ trước
Cách đây hơn một năm, chúng tôi được anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý đưa lên thôn Phan Cán Sử là thôn cao nhất xã Y Tý để giới thiệu mô hình trồng cây đương quy giúp người dân giảm nghèo. Lần ấy ai cũng hãi hùng vì đường lên thôn dốc, gập ghềnh và nguy hiểm, thôn cũng chỉ có những ngôi nhà đất đơn sơ. Vậy mà nay có dịp trở lại, Phan Cán Sử đã thay “áo mới” khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Thăng trầm cùng đá

Thăng trầm cùng đá

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Hàng chục năm nay, chợ đá quý Lục Yên, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) trở thành chợ đá quý nổi tiếng mà dân buôn đá quý, người sành ngọc, khách du lịch khắp nơi tìm đến. Ở đây, ngoài những viên đá quý lên đến cả trăm triệu, cả tỷ đồng, còn có những chuyện kỳ thú, những quy tắc ngầm trong phiên chợ đá này cũng khiến người kinh doanh bên ngoài, hay khách đến mua phải ngỡ ngàng.
Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra, tạo “đòn bẩy” đưa huyện Lục Nam trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Bắc Giang.