Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển vùng đồng bào DTTS: Bài toán khó mang tên “Việc làm”

PV - 11:54, 07/11/2018

Xuất khẩu lao động là một trong những giải pháp giải bài toán “Việc làm” cho lao động DTTS. Tuy nhiên, hiện nay con đường xuất khẩu lao động “chính ngạch” chưa thực sự hiệu quả thì xuất khẩu lao động “tiểu ngạch” lại gia tăng với rất nhiều hệ lụy.

Bài 4: Xuất khẩu lao động- Tiểu ngạch thông, chính ngạch tắt

việc làm Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng tiếp nhận người “lao động chui” từ phía cơ quan chức năng Trung Quốc trao trả tại cửa khẩu Trà Lĩnh. (Ảnh tư liệu)

Báo động xuất khẩu  lao động “chui”

Xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An) là một trong những địa phương có người tham gia

xuất khẩu lao động (XKLĐ) khá đông. Theo thống kê của UBND xã, hiện trên địa bàn có hơn 500 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Chỉ tính riêng bản Khe Kiền đã có 74 người. Tuy nhiên, trong số 74 người chỉ có 4 người là đi theo con đường chính ngạch; còn lại là xuất khẩu “chui”.

Ông La Văn Bống, Phó Chủ tịch UBND xã Lưu Kiền cho biết: Vì ở quê không có việc làm nên lao động trong độ tuổi ồ ạt xa xứ làm ăn. Đa số lao động của địa phương đều đi xuất khẩu theo con đường tiểu ngạch.

Còn theo ông Kha Đình Phê, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Tương Dương, số người lao động xuất khẩu “chui” trên địa bàn đang có chiều hướng gia tăng. Ước tính toàn huyện hiện có khoảng 3.000 người đi lao động chui ở nước ngoài. Đáng lo ngại là, có tới 12/18 xã trên địa bàn có phụ nữ kết hôn bất hợp pháp với người nước ngoài, có 48 bà mẹ đã mang con về Việt Nam hoặc về sinh con tại quê. Trong số 52 trẻ sinh ra từ năm 2010 đến 2018, có tới 50 trẻ có bố là người nước ngoài.

“Mặc dù kế hoạch và nghị quyết huyện đã ban hành, các địa phương đã chủ động tuyên truyền, tìm đơn vị, doanh nghiệp có chức năng để tuyển dụng lao động; thế nhưng, trong 10 tháng qua, số lao động đăng ký xuất khẩu ra nước ngoài chỉ có hơn 10 người”, ông Phê cho biết.

Không riêng huyện Tương Dương mà tình trạng XKLĐ “chui” cũng rất đáng báo động trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An. Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, hiện Nghệ An có trên 22.000 lao động cư trú bất hợp pháp tại các nước, đứng thứ 16 cả nước.

Cũng như tỉnh Nghệ An, ở nhiều địa phương trên cả nước, tình trạng XKLĐ “chui” đang diễn biến rất phức tạp. Tại Lạng Sơn, theo báo cáo của ngành chức năng, trong năm 2017 có khoảng 21.542 lượt người xuất cảnh trái phép qua biên giới. Phía Trung Quốc đã bắt giữ, trao trả về Việt Nam 141 trường hợp. Còn tỉnh Yên Bái, trong năm 2017, các lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 220 vụ xuất cảnh trái phép; những tháng đầu năm 2018 là hơn 60 vụ.

việc làm Nỗi đau của gia đình một nạn nhân ở Tương Dương (Nghệ An) trong vụ 21 lao động xuất cảnh “chui” sang Đài Loan bị chìm tàu cuối tháng 2/2017.

Nhiều hệ lụy

Anh Vi Văn Muôn ở xã Lưu Kiền cho biết: Vì hoàn cảnh gia đình nên năm 2017 nghe theo lời giới thiệu từ bạn bè nên anh sang Trung Quốc để làm ăn. Vì không đủ giấy tờ hợp pháp nên luôn phải sống trong cảnh chui lủi vì sợ bị bắt, chủ lao động lợi dụng điều này nên đã bóc lột sức lao động, không trả công đầy đủ cùng với đó là đối xử với mình như nô lệ… Sau 01 năm mình phải trốn về mà trong tay không có đồng nào… Nhưng được trở về an toàn như anh Muôn đã là may mắn. Đã có không ít lao động xuất cảnh “chui” không còn có cơ hội trở về bản quán.

Vào cuối tháng 2/2017, một nhóm lao động gồm 21 người ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Nghệ An, Quảng Bình, Bắc Giang và Hải Phòng, thông qua một người môi giới đã sang Trung Quốc lao động bằng con đường không chính thống, với giá từ 40-50 triệu đồng/người. Sau khi sang Trung Quốc, nhóm người này mua 1 con tàu biển cũ để đi sang vùng lãnh thổ Đài Loan. Tuy nhiên, khi ra giữa eo biển ở Chu Hải thì gặp nạn vào ngày 31/3 nên cả 21 người đã vùi thân giữa biển cả mênh mông.

Vì sao XKLĐ “chui” có nhiều hệ lụy dù đã được cảnh báo nhưng vẫn cứ “lên ngôi”; còn đi làm việc ở nước ngoài theo con đường chính thống lại rất ì ạch? Qua tìm hiểu nguyên nhân số lao động xuất khẩu qua đường chính ngạch ở các huyện miền núi là do nhận thức về việc xuất khẩu lao động của người dân còn hạn chế.

Bên cạnh đó khi tham gia XKLĐ chính ngạch cần số tiền vốn lớn, phải qua nhiều thủ tục như học nghề, học tiếng bản địa, mất nhiều thời gian nên gây ra sự chán nản. Ngoài ra không ít trường hợp lao động bị công ty tuyển dụng lừa nên họ thiếu niềm tin….

Chị Lữ Thị Hương, ở xã Yên Hòa, huyện Tương Dương (Nghệ An) chia sẻ: Cuộc sống khó khăn nên cũng muốn đi XKLĐ ở Đài Loan. Nhưng chị không thể thực hiện được nguyện vọng của mình khi đăng ký làm thủ tục vì cần phải có số tiền hơn 100 triệu đồng, cùng với đó là phải học tiếng mất 3 tháng nhưng lịch đi thì không biết đến bao giờ. Trong xã có bạn rủ sang Trung Quốc nên chị đi theo làm việc. Theo chị Hương thì sang Trung Quốc chỉ mất tiền tàu xe còn không phải đóng số tiền nào hết…

Chia sẻ của chị Hương cũng là tâm lý của rất nhiều lao động DTTS hiện nay. Chính sách hỗ trợ XKLĐ dù đã “thông” nhưng chưa “thoáng”. Hơn nữa, với đại đa số lao động người DTTS, với tâm lý không muốn xa rời bản quán thì tìm được việc làm, có thu nhập ổn định ngay trên quê hương mình mới là điều họ mong muốn.

Vậy phải có những giải pháp nào để giải quyết được việc làm cho lao động DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ phản ánh trong số báo tiếp theo.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Đặc sản của đồng bào DTTS tại các trạm dừng chân: Hàng thật ít, hàng giả nhiều

Đặc sản của đồng bào DTTS tại các trạm dừng chân: Hàng thật ít, hàng giả nhiều

Trạm dừng nghỉ trên các tuyến quốc lộ được coi là “show room” lý tưởng để người dân, nhất là người DTTS giới thiệu quảng bá các mặt hàng đặc sản của mình. Tuy nhiên, hiện nay việc tiếp cận này chưa được người dân, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp chú ý phát huy hiệu quả.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Pháp luật - Thanh An - 1 giờ trước
Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thời sự - BTK - 2 giờ trước
Chiều 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về những nội dung gồm: Các kịch bản ứng phó dịch Covid-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và một số vấn đề khác.
Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Giáo dục - Vũ Văn Tuấn - 6 giờ trước
Là giáo viên dạy Địa lý tại Trường THPT Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) từ năm 2012, cô giáo Đàm Thị Thắm luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Sống văn minh trong mùa dịch

Sống văn minh trong mùa dịch

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tính đến hết ngày 30/3, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với trên 720 nghìn người nhiễm, hơn 33 nghìn người tử vong. Nền kinh tế cả thế giới đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh này chứ không chỉ riêng quốc gia, cá nhân nào.
Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Giáo dục - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Hiện nhiều địa phương đã và đang tổ chức học trực tuyến. Nhưng với huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), rất nhiều cơ sở giáo dục điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế của học sinh còn nhiều hạn chế nên khó có thể tổ chức phương pháp dạy học này. Để khắc phục, ngành Giáo dục huyện Bát Xát đã chủ động tìm giải pháp cho các em học sinh vẫn bắt nhịp với kế hoạch học tập trong mùa dịch.
Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 8 giờ trước
Cây lưỡi rắn còn có tên gọi khác như: Cỏ lưỡi rắn, xà thiệt có cuống, đơn đòng, vương thái tô, cóc mẩn, nọc sởi. Cây lưỡi rắn thường được sử dụng trong y học cổ truyền.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 13 giờ trước
Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

Sức khỏe - Thoa Hồng - 13 giờ trước
“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Thời sự - PV - 13 giờ trước
Nhiều chuyên gia y tế, pháp luật ủng hộ xử lý nghiêm việc không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, trốn cách ly nhằm tránh để lại hậu quả xấu.
Giữ hồn dân tộc trên vùng đất mới

Giữ hồn dân tộc trên vùng đất mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 14 giờ trước
Trên địa bàn Tây Nguyên hiện nay, có nhiều dân tộc từ nhiều địa phương khác nhau của đất nước di cư đến. Không chỉ đến đây để lập nghiệp, đồng bào còn mang theo những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên.