Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người lao động không đơn độc trong dịch bệnh

Song Vy - 09:59, 11/05/2020

Trong những ngày giãn cách xã hội do dịch Covid-19, hàng ngàn đoàn viên, người lao động (NLĐ) ở khu vực Tây Nam Bộ đã được các doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ để ổn định cuộc sống. Đó là kết quả của sự chủ động chăm lo của các tổ chức Công đoàn trong khu vực.

Công đoàn cơ sở cơ quan LĐLĐ tỉnh Kiên Giang may khẩu trang tặng lực lượng chống dịch tại các huyện biên giới.
Công đoàn cơ sở cơ quan LĐLĐ tỉnh Kiên Giang may khẩu trang tặng lực lượng chống dịch tại các huyện biên giới.

Với địa bàn cách trở với trung tâm tỉnh như Phú Quốc (Kiên Giang), việc hàng ngàn đoàn viên, NLĐ được doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ đủ các chính sách, ngay giữa mùa dịch là một thành công lớn. “Chìa khóa” thành công ở đây, có sự góp phần quan trọng từ sự chủ động vào cuộc của tổ chức Công đoàn.

Cụ thể như Công ty TNHH Cosmos Đảo Ngọc (Cosmos) có 75 đoàn viên, NLĐ. Sau khi tạm ngừng hoạt động kinh doanh, Công ty bố trí nhân viên làm việc luân phiên, tham gia các hoạt động bảo trì, bảo dưỡng cơ sở vật chất... nhưng vẫn duy trì công tác chăm lo bảo đảm đời sống cho NLĐ.

Theo ông Nguyễn Đại Lợi, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cosmos, ngoại trừ các trường hợp tự ý xin về quê đoàn tụ gia đình, suốt thời gian tạm nghỉ làm để phòng ngừa dịch Covid-19, tất cả NLĐ đều được Công ty trả lương và các chế độ như trước.

“Bên cạnh việc duy trì các chế độ về BHYT, BHXH; bố trí ở miễn phí tại khu vực nhà trọ, công ty còn hỗ trợ mức lương tối thiểu vùng là 3.920.000 đồng/người/tháng. Qua đó, đã mang lại cho người lao động sự an tâm giữa mùa dịch”, ông Lợi cho biết.

Ông Phan Xuân Trí, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Quốc thông tin, trên địa bàn huyện Phú Quốc có 25/47 doanh nghiệp có thành lập tổ chức Công đoàn với 7.000 đoàn viên, NLĐ; ngoại trừ hơn 1.000 người bị chấm dứt hợp đồng lao động với các lý do như xin nghỉ việc để về quê đoàn tụ gia đình mùa dịch, còn lại đều được doanh nghiệp chăm lo tốt. Ngay cuối tháng 2/2020, LĐLĐ Phú Quốc đã chủ động tuyên truyền, gửi văn bản chính thức đến các tổ chức Công đoàn, nhất là Công đoàn trong các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động tham mưu, đề xuất, kiến nghị cho thủ trưởng, lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp tăng cường quan tâm, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ.

“Chúng tôi tranh thủ từ nhiều nguồn kinh phí tặng đoàn viên trong các buổi vận động tuyên truyền để kích thích các doanh nghiệp nối vòng tay lớn”, ông Trí chia sẻ.

Còn ở Bạc Liêu, ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2020, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp, cũng như tâm lý NLĐ. Trước tình hình này, nhiều cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trong tỉnh đã tích cực chia sẻ với cộng đồng bằng tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no” từ hiện vật đến tiền của.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn phối hợp với địa phương, vận động nguồn lực Trung ương tặng trên 3.300 suất quà cho lao động nhân dịp tết Nguyên đán 2020, với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng. Đặc biệt, trong Tháng Công nhân năm 2020 (từ ngày 1 - 31/5), LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu đang tiến hành khảo sát các trường hợp NLĐ gặp khó khăn về nhà ở để kịp thời hỗ trợ 30 triệu đồng/căn cho 15 hộ.

Ông Huỳnh Nguyễn Chúc Linh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: “Đây là hoạt động, nhằm bù đắp, giảm bớt khó khăn trong tình hình dịch Covid-19 nhân Tháng Công nhân. Qua đó, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, không để cho NLĐ đơn độc trong mọi hoàn cảnh”.

Bên cạnh việc duy trì các chế độ về BHYT, BHXH; bố trí ở miễn phí tại khu vực nhà trọ, công ty còn hỗ trợ mức lương tối thiểu vùng là 3.920.000 đồng/người/tháng. Qua đó, đã mang lại cho người lao động sự an tâm giữa mùa dịch”.

Ông Nguyễn Đại Lợi, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cosmos.Tin cùng chuyên mục
Đừng để người dân mỏi mòn chờ điện

Đừng để người dân mỏi mòn chờ điện

Dự án xây dựng lưới điện cho 3 làng: Làng Cát, Chồm và Kà Bông (xã Canh Liên), nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng điện của đồng bào dân tộc Ba Na, đã được UBND tỉnh Bình Định giao cho UBND huyện Vân Canh làm chủ đầu tư dự án, với tổng kinh phí xây dựng gần 15 tỷ đồng. Dự kiến đầu tháng 8 bà con sẽ có điện nhưng đến nay, Dự án mới đang thi công phần hố móng. Chính quyền xã và người dân nơi đây đang rất mong ánh sáng điện lưới sớm về thôn làng.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Ngày 25/9/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã tiếp ngài Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; các chuyên gia của ADB.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 4 phút trước
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...
Đừng để di tích thành phế tích

Đừng để di tích thành phế tích

Sắc màu 54 - Lê Phương - 4 giờ trước
Hơn 22 năm, kể từ ngày được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích Nhà tù số 9 - Đào Duy Từ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) vẫn chưa được quan tâm tu bổ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, đang dần bị quên lãng. Thậm chí nhiều người dân sống gần khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của di tích lịch sử này.
Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Những đóng góp của lực lượng quân đội Việt Nam vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã làm nên thương hiệu Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Họ chính là những đại sứ hòa bình của quốc gia.
Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 1,9% trong năm 2020, đứng thứ 2 khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau Trung Quốc.
Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thanh Hải - 4 giờ trước
Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện miền núi Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
“Qua cầu rút ván”

“Qua cầu rút ván”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Mấy ngày nay, bệnh nhân số 17 - ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai vào tháng 3 tại Việt Nam lại tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của cư dân mạng sau khi xuất hiện trên tờ The New Yorker của Mỹ, trong một bài viết về chủ đề chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cô gái này “tố” cộng đồng mạng Việt Nam không tôn trọng quyền riêng tư, “ném đá” cô chỉ vì ghét cô giàu có.
Trục lợi chính sách miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất ở Trà Cú (Trà Vinh): Xin rút kinh nghiệm, liệu có đủ sức răn đe?

Trục lợi chính sách miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất ở Trà Cú (Trà Vinh): Xin rút kinh nghiệm, liệu có đủ sức răn đe?

Bạn đọc - Song Vy - 4 giờ trước
Trong số báo ra ngày 31/8/2020, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Trà Vinh: Thêm hành vi trục lợi chính sách bị phát hiện”. Sau đó, huyện Trà Cù đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm, nhưng hình thức xử lý những người liên quan đến sai phạm chỉ là xử lý hành chính!?
Sáng 26/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Sáng 26/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Sáng 26/9/2020,Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.
Phó Chủ tịch nước dự Đại hội Thi đua yêu nước Văn phòng Chủ tịch nước

Phó Chủ tịch nước dự Đại hội Thi đua yêu nước Văn phòng Chủ tịch nước

Tin tức - PV - 20:38, 25/09/2020
Chiều 25/9, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ III, giai đoạn 2020-2025. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhanh chóng mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhanh chóng mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa

Tin tức - PV - 20:33, 25/09/2020
Chiều tối 25/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa.