Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Bảo đảm phòng dịch khi mở lại thị trường lao động - việc làm: Khó mấy cũng phải làm

Khánh Thư - 21:12, 29/04/2020

Tháng 5 hằng năm là Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), hay còn gọi là Tháng Công nhân. Tháng Công nhân năm nay, việc bảo đảm ATVSLĐ phải gắn chặt với công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng.

Thị trường lao động mở lại để tái sản xuất nhưng phải tuân thủ quy định phòng dịch. (Ảnh minh họa)
Thị trường lao động mở lại để tái sản xuất nhưng phải tuân thủ quy định phòng dịch. (Ảnh minh họa)

Năm 2020, Tháng Công nhân lần thứ 4 được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt khi đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến thị trường lao động - việc làm của nước ta. Biến động lớn nhất là tỷ lệ lao động (LĐ) thiếu việc làm trong độ tuổi ở mức cao nhất trong 5 năm qua.

Kết quả khảo sát, điều tra tình hình lao động - việc làm 4 tháng đầu năm 2020 của Tổng cục Thống kê (TCTK) cho thấy, ghi nhận đến giữa tháng 4/2020, cả nước có gần 5 triệu LĐ bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên. Trong đó, số LĐ chịu ảnh hưởng trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là 1,2 triệu người; ngành bán buôn, bán lẻ khoảng 1,1 triệu người; ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống khoảng 740 nghìn người.

Nhưng số liệu điều tra của TCTK chỉ mới là “phần nổi của tảng băng chìm”. Bởi số LĐ được thống kê trên là có danh sách quản lý. Còn với nhóm lao động tự do (người bán hàng rong, quà vặt; người làm nghề bốc vác, xe đẩy; lái xe ôm, xe xích lô; người bán vé số…) thì thống kê như thế nào? Dự kiến, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, có hàng triệu LĐ thuộc nhóm yếu thế này lao đao vì không có nguồn thu nhập.

Bởi thế, Tháng Công nhân năm nay không chỉ được phát động để bảo đảm ATVSLĐ mà cần phải hướng tới nhóm LĐ yếu thế này. Gói an sinh gần 62 nghìn tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) đã được Quốc hội thông qua, Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết và hướng dẫn để triển khai.

LĐ tự do là 1/7 nhóm đối tượng được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt, trong 3 tháng (tháng 4, 5, 6), với định mức 1 triệu đồng/lao động/tháng. Nhưng để tiền đến được tay NLĐ, giúp họ vượt qua khó khăn không hề dễ.

Chính Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung đã nhìn nhận rằng, việc hỗ trợ đối với LĐ tự do là vấn đề rất khó. Bởi vì khó định lượng được tiêu chí về công việc; nhưng đây lại là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, bị tác động sâu nhất bởi dịch này. Vì thế, người đứng đầu ngành LĐTB&XH khẳng định: “Khó mấy thì chúng ta vẫn phải làm. Bây giờ phải tìm cách để làm sao tiền hỗ trợ đến tay NLĐ nhanh nhất”.

Trở lại với vấn đề ATVSLĐ, Tháng Công nhân năm nay, chắc chắn cũng lại xoay quanh vấn đề bảo đảm ATVSLĐ trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Sau khi giãn cách xã hội được nới lỏng (bắt đầu từ 23/4), thị trường lao động - việc làm từng bước sôi động trở lại để vực dậy các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nhưng điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh bởi diễn biến dịch vẫn còn hết sức phức tạp, vắc xin phòng dịch vẫn đang trong phòng thí nghiệm. Chỉ một sự lơ là, nhất định sẽ khiến bao công sức phòng, chống dịch “trôi sông, trôi biển”.

Rõ ràng, khởi động lại thị trường lao động - việc làm để tái sản xuất là cần thiết; nhưng bảo đảm ATVSLĐ trong điều kiện dịch bệnh lại vô cùng cấp thiết. Biết rằng, để đáp ứng yêu cầu này là không hề dễ, nhưng phải làm bằng được nếu không muốn kinh tế bị “đóng băng”, NLĐ tiếp tục lao đao. Vì thế, các cấp ngành, địa phương, các doanh nghiệp và NLĐ phải tiếp tục tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch; đồng thời tích cực, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh để “vượt bão”.

Từ năm 2017, sau khi Luật ATVSLĐ có hiệu lực, tháng 5 hằng năm được chọn để phát động các hoạt động chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho NLĐ. Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 được phát động từ ngày 1 - 31/5, với chủ đề: “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc”.


Tin cùng chuyên mục
Người Vân Kiều tiếc thương các chiến sĩ Đoàn 337 gặp nạn

Người Vân Kiều tiếc thương các chiến sĩ Đoàn 337 gặp nạn

Sáng 19/10, đường vào khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã cơ bản được thông, vượt qua hàng chục điểm sạt lở, vùi lấp vừa được khắc phục, nhóm phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã tiếp cận được hiện trường.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 5 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 6 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 6 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 8 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 8 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 12 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca