Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm rủi ro cho lao động phi chính thức: Phải bắt đầu từ chính sách về lao động

Sỹ Hào - 09:12, 15/04/2020

Lao động (LĐ) phi chính thức là lực lượng dễ bị tổn thương nhất khi không có hợp đồng, không có bảo hiểm xã hội (BHXH), thời gian làm việc nhiều nhưng lương lại rất thấp… Điều này đòi hỏi cần ưu tiên rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách liên quan.

Việc hỗ trợ cho lao động tự do sẽ khó khăn vì khó thống kê danh sách. (Ảnh minh họa)
Việc hỗ trợ cho lao động tự do sẽ khó khăn vì khó thống kê danh sách. (Ảnh minh họa)

Nhiều rủi ro

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (TCTK) về tình hình LĐ, việc làm năm 2019, cả nước có khoảng 17,6 triệu người là LĐ tham gia vào nền kinh tế phi chính thức. Đây là nhóm LĐ yếu thế, công việc không ổn định và hầu như không được hưởng một loại hình BHXH nào; đại đa số sống ở khu vực nông thôn.

Số liệu của TCTK cho thấy, tiền lương bình quân tháng của LĐ chính thức vào khoảng 6,7 triệu đồng/người/tháng; còn của LĐ phi chính thức chỉ được khoảng 4,4 triệu đồng/người/tháng. Thu nhập thấp nhưng số giờ làm việc của LĐ phi chính thức nhiều hơn LĐ chính thức. 

Cụ thể, theo TCTK, số giờ làm việc bình quân của cả nước năm 2019 là 45,3 giờ/tuần/LĐ, nhưng rất nhiều LĐ phi chính thức phải làm việc trên 48 giờ/tuần. Cá biệt, có tới 27,2% LĐ phi chính thức làm việc 48 - 59 giờ/tuần; có khoảng 8,9% LĐ làm việc trên 60 giờ/tuần.

Thời gian làm việc nhiều, thu nhập thấp, LĐ phi chính thức còn đối diện với nhiều rủi ro khác, khi 97,9% LĐ phi chính thức không có BHXH. Đối với LĐ phi chính thức làm công ăn lương (làm thuê hộ gia đình, bán hàng, bảo vệ…), theo rà soát của TCTK, trong tổng số khoảng 9,6 triệu người hiện có thì có tới 76,7% LĐ làm việc mà không có bất cứ một hợp đồng lao động bằng văn bản nào liên quan đến công việc đang làm. 

Số liệu của TCTK cũng cho thấy, LĐ phi chính thức rất khó thay đổi việc làm mới cho thu nhập cao hơn, khi mà đại đa số LĐ đều chưa qua đào tạo. Theo thống kê, trong 29,2 triệu LĐ phi chính thức hiện nay, chỉ có khoảng 14,8% LĐ đã được đào tạo.

Cần có giải pháp dài hạn

Những thiệt thòi mà LĐ phi chính thức đang phải gánh chịu không phải bây giờ mới được nhắc đến. Khi bàn về nền kinh tế phi chính thức của Việt Nam, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã từng khuyến nghị, do việc làm không thường xuyên, thu nhập thấp, ít tiếp cận với các cơ hội phát triển kỹ năng nghề, nên LĐ phi chính thức rất dễ bị tổn thương, nhất là khi xảy ra các biến cố.

Tác động của đại dịch Covid-19 là một ví dụ điển hình. Dự kiến cả nước sẽ có 20 triệu LĐ bị mất việc, không có hoặc bị giảm thu nhập, chủ yếu là LĐ phi chính thức.

Theo Nghị quyết 42/NQ-CP hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do Covid-19 vừa được Chính phủ ban hành, LĐ phi chính thức sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng, thực hiện trong 3 tháng (từ tháng 4 - 6/2020). Với 3 triệu đồng được hỗ trợ trong đợt này, LĐ phi chính thức bị mất việc, không có thu nhập, sẽ bớt đi một phần khó khăn. 

Nhưng để “không bỏ ai lại phía sau” thì việc các địa phương cần làm lúc này là thống kê, lên danh sách chính xác, để ai mất việc cũng được hưởng chính sách. Đây là vấn đề không hề dễ, bởi trong tổng số LĐ phi chính thức hiện nay trên cả nước có đến 62,1% LĐ làm việc theo thỏa thuận miệng và 14,6% LĐ làm việc mà không có bất cứ một thỏa thuận nào. 

Vậy, các địa phương sẽ căn cứ vào đâu để xác định những LĐ này bị mất việc để thực hiện hỗ trợ? Trong khi đó, việc triển khai gói hỗ trợ đang được yêu cầu phải giải quyết nhanh, ngay trong lúc cần thiết, cấp bách, nhưng phải đúng đối tượng. 

Dù khó nhưng là việc mà các địa phương phải gấp rút triển khai, vì đây là an sinh xã hội cấp thiết. Nhưng đây cũng là trước mắt; về lâu dài, cách hỗ trợ bền vững nhất cho LĐ phi chính thức chính là tạo việc làm chính thức, trước hết là giúp doanh nghiệp tồn tại, sản xuất. Cùng với đó, là thắt chặt các chính sách liên quan đến thực hiện nghĩa vụ về phúc lợi cho người LĐ của doanh nghiệp. Trong đó, tập trung kiểm soát chặt chẽ việc thực thi pháp luật về LĐ bảo đảm tất cả LĐ đều có hợp đồng chính thức, được hưởng các quyền lợi theo quy định pháp luật.

Tin cùng chuyên mục
Bộ đội vượt rừng, tiếp cận làng Aur bị cô lập

Bộ đội vượt rừng, tiếp cận làng Aur bị cô lập

Sau nhiều ngày bị cô lập, các chiến sĩ Ban Chỉ huy (BCH) Quân sự huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã tiếp cận được người dân làng Aur, xã A Vương, huyện Tây Giang. Kể từ sau đợt mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 5 vừa qua, Aur bị cô lập hoàn toàn, con đường độc đạo xuyên núi cũng xảy ra sạt lở hàng chục điểm.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca