Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lao động - việc làm thời hậu dịch Covid-19

Sỹ Hào - 20:27, 23/04/2020

Thị trường lao động - việc làm (LĐ-VL) sẽ có những biến đổi ra sao sau khi dịch Covid-19 được khống chế? Các chính sách sẽ được tiếp cận từ góc độ nào để vực dậy thị trường LĐ-VL, nhất là đối với những LĐ yếu thế?... Có rất nhiều những câu hỏi đang được đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách thời hậu dịch.

DN dệt may chủ yếu sử dụng LĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật thấp nên bị tác động nặng nề do Covid-19. (Ảnh minh họa)
DN dệt may chủ yếu sử dụng LĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật thấp nên bị tác động nặng nề do Covid-19. (Ảnh minh họa)

Áp lực từ khủng hoảng kinh tế

Đại dịch Covid-19 được dự báo sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, kéo dài. Theo “Báo cáo đánh giá tác động của Covid-19 đến nền kinh tế và các khuyến nghị chính sách” của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD) vừa công bố, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý II/2020 của Việt Nam sẽ suy thoái; dự kiến chỉ phục hồi từ quý III/2020.

Đối với LĐ-VL, nghiên cứu của Trường ĐHKTQD cũng cho thấy, trong quý I/2020, khoảng 880.000 LĐ trên cả nước bị giảm giờ làm hoặc mất việc làm. Nếu dịch bùng phát sẽ khiến hơn 1,3 triệu số LĐ bị giảm giờ làm hoặc bị mất VL.

Nghiên cứu của Trường ĐHKTQD phù hợp với phân tích của Tổng cục Thống kê (TCTK). Theo TCTK, trong quý I/2020, cả nước có 54,3 triệu LĐ từ 15 tuổi trở lên có VL, giảm 208,3 nghìn người so với quý IV/2019.

Đáng chú ý, tỷ lệ thất nghiệp, thiếu VL của LĐ trong độ tuổi quý I/2020 đều tăng so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, quý I năm nay, tỷ lệ thất nghiệp của LĐ trong độ tuổi là 2,22%, tỷ lệ thiếu VL là 2%; còn quý I/2019, tỷ lệ thất nghiệp là 2,17%, tỷ lệ thiếu VL là 1,21%.

Đại dịch kéo dài sẽ khiến khủng hoảng kinh tế thêm nặng nề, gây áp lực lớn đến thị trường LĐ-VL. Còn nhớ, cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 đã khiến tỷ lệ thất nghiệp của nước ta vào cuối năm đó lên đến 4,65%, tương ứng hơn 2 triệu LĐ.

Hỗ trợ hay giải cứu?

Thực tế, hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra những dự báo chắc chắn đối với thị trường LĐ-VL do vẫn đang trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, xây dựng những kịch bản thời hậu dịch là cần thiết để có những phản ứng chính sách LĐ-VL phù hợp, nhất là đối với các nhóm LĐ yếu thế (LĐ thuộc đối tượng chính sách, LĐ người DTTS…).

Trong nghiên cứu của mình, Trường ĐHKTQD đề xuất, nếu có thể kiểm soát dịch bệnh trong tháng 4, cùng lắm đến hết quý II, thì phản ứng chính sách nên mang tính “hỗ trợ”. Còn nếu bệnh dịch kéo dài hơn, Chính phủ cần tính tới các biện pháp can thiệp mạnh mẽ hơn mang tính “giải cứu”.

Nhưng xét cho cùng, dù là “hỗ trợ” hay “giải cứu” cũng chỉ là tạm thời. Từ cuối tháng 3/2020, Quốc hội đã thông qua đề xuất của Chính phủ triển khai gói an sinh gần 62 nghìn tỷ đồng. DN còn được giảm lãi suất, gia hạn thời gian nộp thuế, tạm dừng đóng BHXH, không tăng phí điện, nước…

Nhưng gói an sinh chỉ hỗ trợ người LĐ đến hết tháng 6/2020 (bằng tiền mặt); DN được miễn giảm thuế, phí… đến hết năm. Vậy khi hết gói an sinh này, tình hình DN và LĐ sẽ như thế nào?

Từ các kết quả nghiên cứu về tác động của dịch Covid-19 có thể thấy, đối tượng dễ tổn thương nhất là LĐ tự do, chưa qua đào tạo nghề, không có trình độ chuyên môn kỹ thuật, làm công việc đơn giản. Còn với DN, nhóm bị tác động nhất là các DN vừa và nhỏ. Trong khi đó, hiện DN vừa và nhỏ chiếm tỷ lệ trên 97% tổng số DN cả nước; còn LĐ qua đào tạo có bằng cấp chỉ chiếm khoảng 23,14% tổng số LĐ.

Vì thế, về lâu dài cần tái cơ cấu DN theo hướng giảm đầu mối, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực của DN để tăng cường sức đề kháng trước các biến cố. Đối với LĐ cần rà soát và từng bước đào tạo nghề, chuyển số LĐ ở khu vực phi chính thức sang khu vực chính thức; tập trung phát triển lực lượng LĐ trong tình hình mới về chất lượng hơn là số lượng.

Tin cùng chuyên mục
Đừng để người dân mỏi mòn chờ điện

Đừng để người dân mỏi mòn chờ điện

Dự án xây dựng lưới điện cho 3 làng: Làng Cát, Chồm và Kà Bông (xã Canh Liên), nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng điện của đồng bào dân tộc Ba Na, đã được UBND tỉnh Bình Định giao cho UBND huyện Vân Canh làm chủ đầu tư dự án, với tổng kinh phí xây dựng gần 15 tỷ đồng. Dự kiến đầu tháng 8 bà con sẽ có điện nhưng đến nay, Dự án mới đang thi công phần hố móng. Chính quyền xã và người dân nơi đây đang rất mong ánh sáng điện lưới sớm về thôn làng.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - 2 giờ trước
Sáng 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 bước vào ngày làm việc thứ ba.
Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Từ các Chương trình, chính sách như Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Quyết định 102; Quyết định 1672... đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn, khoa học - kỹ thuật (KH-KT), học nghề và phát triển nghề để vươn lên phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.
TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Tin tức - Lê Vũ - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945-23/9/2020), sáng 25/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 40.
Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Tin tức - Đinh Hiển - 4 giờ trước
Trong 5 ngày từ 23- 29/9/2020 Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh và UBND huyện Hớn Quản tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông tới đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 5 xã gồm: Minh Đức, Thanh An, Phước An, Tân Hưng, An Khương. Đây là những xã thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa và có đông đồng bào dân tộc thiểu số S’tiêng sinh sống.
Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Thời sự - N.Tâm - 5 giờ trước
Trong 2 ngày, 24-25/9, diễn ra Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội.
Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Sau hơn 1 tháng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực (từ 1/8/2020), nông sản Việt Nam đã gia tăng đáng kể giá trị xuất khẩu sang thị trường này, hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả mới cho nông sản Việt.
Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Kinh tế - Tùng Nguyên - 5 giờ trước
Công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở miền núi đã khó thì ở các thôn, bản vùng biên lại càng khó khăn hơn. Để những địa bàn này “về đích” NTM, tiến tới nâng cao các tiêu chí thì cơ chế hỗ trợ, động viên đóng vai trò hết sức quan trọng.
Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Sắc màu 54 - Hoàng Thùy - 5 giờ trước
Nghệ nhân Tou Neh Ma Bio ở bản Diom A, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) được xem là một “bảo tàng sống” lưu giữ văn hóa truyền thống của dân tộc Chu Ru. 15 năm qua, bà đã “truyền lửa” đam mê cho thế hệ trẻ, làm hồi sinh các vũ điệu cổ, giữ tiếng cồng, chiêng mãi âm vang. Bà là một trong những gương mặt tiêu biểu của huyện Đơn Dương được tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sắp tới.
Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Thời sự - Hạnh Nguyên - 5 giờ trước
Ngày 24/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc với 348 đại biểu chính thức là các đảng viên tiêu biểu trong toàn đảng bộ.
Học sinh vùng cao, lội sông đến trường mùa mưa lũ

Học sinh vùng cao, lội sông đến trường mùa mưa lũ

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Cuộc sống khó khăn, con đường đến lớp của các em học sinh vùng cao nay lại càng gian nan gấp bội.