Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xóa bỏ làng nghề gạch ngói Cừa: Đất bỏ hoang, người làng nghề thất nghiệp

Minh Thứ - 10:25, 01/04/2020

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về xóa hệ thống lò gạch thủ công nhằm tránh ô nhiễm môi trường, làng nghề gạch ngói Cừa, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã chính thức bị “xóa sổ”. Nhưng hiện nay, hơn 30ha đất đang bỏ hoang, cùng hàng trăm lao động của làng nghề chưa biết “đi đâu về đâu”?.

Hàng trăm lò gạch và hàng chục ha đất của làng ngói Cừa bỏ hoang nhiều năm nay
Hàng trăm lò gạch và hàng chục ha đất của làng ngói Cừa bỏ hoang nhiều năm nay

Làng nghề gạch ngói Cừa, nòng cốt là Hợp tác xã (HTX) sản xuất - kinh doanh - dịch vụ làng nghề gạch ngói Cừa, từng là một trong những đơn vị kinh tế tập thể mạnh của tỉnh Nghệ An. Không chỉ đóng góp lớn cho ngân sách địa phương, làng nghề cũng như HTX đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Tuy nhiên, để giảm thiểu về ô nhiễm môi trường, cũng như thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về xóa bỏ các lò gạch ngói thủ công, huyện Tân Kỳ đã có chủ trương xóa bỏ hơn 200 lò gạch ngói ở làng nghề Cừa. Điều này đồng nghĩa, hàng trăm lao động mất việc làm; cùng với đó là lãng phí nguồn tài nguyên đất và cơ sở hạ tầng. Điều đáng nói là, sau khi đóng cửa các lò gạch, lãnh đạo xã Nghĩa Hoàn và huyện Tân Kỳ vẫn thờ ơ trước cuộc sống của hàng trăm người dân nơi đây.

Chị Hường, một công nhân làm thuê cho cơ sở gạch ngói của anh Hoàng Văn Bình trong làng nghề chia sẻ: “Từ ngày không đi làm nữa gia đình gặp nhiều khó khăn. Ngày trước hàng tháng có thu nhập 5 - 6 triệu đồng, nay thì ở nhà, không có thu nhập gì thêm, con học hành cũng phải vay mượn để đóng góp”.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc HTX làng nghề ngói Cừa cho biết: Để xây dựng một lò gạch phải tốn chi phí trung bình 50 triệu đồng/lò; tính ra bỏ 200 lò thì mất hàng hàng chục tỷ đồng.

“Chủ trương của Nhà nước thì chúng tôi hưởng ứng. Tuy nhiên, khi đóng cửa không cho dân sản xuất nữa thì chính quyền huyện và xã cũng phải xem xét để tạo sinh kế cho người dân”, ông Hạnh chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Hưng, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hoàn, cho biết: “Chính quyền xã thực hiện theo chủ trương và chỉ thị của cấp trên, việc người dân và các chủ lò gạch ngói thiệt hại chúng tôi thấu hiểu nhưng chưa biết phương án hỗ trợ thế nào cả”.

Một vấn đề cũng đáng lưu tâm là, sau khi làng nghề bị giải thể, hơn 30ha đất lâu nay được làng nghề sử dụng để sản xuất gạch ngói hiện đang bị bỏ hoang. Theo Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hoàn, việc xử lý diện tích đất này xã đang chờ ý kiến chỉ đạo của huyện.

Đem vấn đề này trao đổi với ông Nguyễn Văn Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, chúng tôi được biết, hiện nay huyện đang kêu gọi các nhà đầu tư để đưa các dự án về để thực hiện các phần việc trên diện tích này. “Nhưng do một số nguyên nhân khách quan hiện nay chưa có đơn vị, doanh nghiệp nào về để đầu tư”, ông Hoa cho biết.

Thiết nghĩ, việc xóa bỏ lò gạch thủ công là chủ trương đúng, nhưng huyện Tân Kỳ và xã Nghĩa Hoàn cũng phải có phương án để bảo đảm cuộc sống của hàng trăm lao động. Ngoài ra, trong điều kiện người dân còn thiếu đất sản xuất thì việc để hoang hóa hơn 30ha đất trong nhiều năm thực sự lãng phí tài nguyên đất đai. Đây là vấn đề cần được huyện Tân Kỳ và tỉnh Nghệ An sớm có phương án giải quyết triệt để.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 14:01, 15/11/2025
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 13:02, 15/11/2025
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 12:56, 15/11/2025
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 12:38, 15/11/2025
Ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ cháy làm thiêu rụi 2 căn nhà của 2 hộ đồng bào Xơ Đăng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Tin tức - Vân Khánh - 12:19, 15/11/2025
Năm 2025, công tác giảm nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Trang địa phương - Ngọc Chí - 10:40, 15/11/2025
Sáng 15/11, ông Nguyễn Phúc Nhân - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, Đoàn công tác của Sở đã trực tiếp lên kiểm tra hiện trường sụt lún trên Quốc lộ 24, đoạn qua xã Măng Đen.