Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỷ niệm 19 năm ngày Báo Dân tộc và Phát triển phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2021): Đồng hành cùng sự phát triển của đồng bào DTTS

Minh Thu - 19:14, 24/10/2021

19 năm qua, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang nỗ lực vươn lên, khẳng định uy tín, tầm vóc của một tờ báo dành cho đồng bào DTTS.

Bà Triệu Thị Thiều chia sẻ về những thông tin bổ ích mà bà đã đọc được trên Báo Dân tộc và Phát triển
Bà Triệu Thị Thiều chia sẻ những thông tin bổ ích mà bà đã đọc được trên báo Dân tộc và Phát triển

Tờ báo của đồng bào DTTS

Đó là chia sẻ của bà Triệu Thị Thiều, Người có uy tín xóm Bản Chu, xã Đại Sơn, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng) khi nói về Báo Dân tộc và Phát triển. Nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Đại Sơn, huyện Quảng Hòa, những năm tháng công tác, bà Triệu Thị Thiều đã biết đến Báo Dân tộc và Phát triển, khi bà thường xuyên nhận được báo do bưu điện chuyển đến. Với bà Thiều, cùng với tờ báo của địa phương Cao Bằng, báo Dân tộc và Phát triển được bà coi trọng bởi những thông tin chính thống, đầy đủ về các chính sách dân tộc, bản sắc văn hóa các vùng miền.

Năm 2020, khi nghỉ chế độ, trở về địa phương, bà Thiều được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Người có uy tín xóm Bản Chu, xã Đại Sơn, bà Thiều được cấp báo theo chế độ dành cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Thiều cho biết: Từ khi còn đương chức, đến khi nghỉ chế độ, tham gia công tác cơ sở, những kiến thức, thông tin từ báo Dân tộc và Phát triển luôn cung cấp cho tôi nhiều thông tin, hỗ trợ tôi trong quá trình tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS. Ví như những tấm gương người tốt việc tốt, những chuyên mục về khoa học kỹ thuật, hay những bài viết về văn hóa các dân tộc tôi đọc và lưu giữ, mang ra phổ biến cho bà con xóm Bản Chu trong mỗi lần sinh hoạt cộng đồng.

“Qua theo dõi, tôi nhận thấy, báo Dân tộc và Phát triển ngày càng có nhiều thông tin bổ ích, xứng đáng trở thành tờ báo của đồng bào DTTS”, bà Thiều khẳng định.

Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) tìm hiểu thông tin từ báo chí
Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) tìm hiểu thông tin từ báo chí

Ở vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, từ 4 năm nay, cứ vào mỗi sáng thứ Hai, tuần đầu tiên của tháng, bên Nhà văn hóa cộng đồng thôn Kon Ron, xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà (Kon Tum), anh Đinh Y Sa Pa, Người có uy tín lại chủ trì Lễ chào cờ và họp thôn. Chỉ diễn ra chừng 15 phút, sau khi hát vang bài Quốc ca, bà con được nghe anh Y Sa Pa phổ biến các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước; thông tin tình hình diễn biến dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa. Đồng thời, phổ biến tình hình an ninh trật tự tại địa phương trong tháng và một số nhiệm vụ của tháng kế tiếp.

Anh Y Sa Pa cho biết: Những kiến thức tôi phổ biến cho bà con đa phần qua báo chí. Một trong những tờ báo tôi hay đọc là báo Dân tộc và Phát triển, bởi đây là tờ báo cung cấp thông tin bổ ích, dày dặn về đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa của đồng bào DTTS, nhất là trong báo có giới thiệu về những mô hình hay, cách làm tốt, phù hợp để giới thiệu với bà con.

Trong căn nhà không quá rộng rãi nhưng khang trang, sạch sẽ, anh Đinh Y Sa Pa dành riêng một góc để cất các cuốn sách, tờ báo, tạp chí mà anh được cấp (theo chính sách cấp báo cho Người có uy tín) và sưu tầm được trong nhiều năm qua.

Anh Y Sa Pa cho biết: “Tôi thường xuyên đọc báo, xem ti vi để học hỏi những mô hình hay trong phát triển kinh tế. Đặc biệt, lưu ý kỹ thuật trồng và chăm sóc cây, con. Những bài báo hay về kỹ thuật cây trồng, vật nuôi trên Báo Dân tộc và Phát triển, tôi đều lưu giữ cẩn thận, từng bước áp dụng vào sản xuất và chia sẻ đến với bà con trong thôn”.

Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang về việc cấp Báo cho Người có uy tín trên địa bàn (tháng 10/2020)
Đoàn công tác báo Dân tộc và Phát triển làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang về việc cấp Báo cho Người có uy tín trên địa bàn (tháng 10/2020)

Thông tin đa dạng, phong phú và bổ ích

Ông Điểu Phi chia sẻ: Những thông tin đa dạng, bổ ích, phong phú trên những tờ báo chính thống như Báo Dân tộc và Phát triển giúp chúng tôi tin tưởng vào các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước
Ông Điểu Phi chia sẻ: Những thông tin đa dạng, bổ ích, phong phú trên những tờ báo, trong đó có Báo Dân tộc và Phát triển giúp chúng tôi tin tưởng vào các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước

Ở huyện Tuy Đức (Đăk Nông), ông Điểu Phi, Người có uy tín thôn 2B, xã Đăk RTip không chỉ tích cực tăng gia sản xuất, xóa đói giảm nghèo, mà còn có nhiều hoạt động thiết thực. Ông chia sẻ, những thông tin ông nắm bắt được một phần là đọc được trên báo Dân tộc và Phát triển.

 Qua đọc báo, ông còn biết được nhiều hoàn cảnh khó khăn của đồng bào DTTS, ông đã kêu gọi, vận động nhiều nhà hảo tâm để xây dựng 5 nhà tình thương; khoan được nhiều giếng nước cho bà con ở các cụm dân cư.

Đặc biệt, từ những thông tin về tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, học theo cách làm của nhiều cá nhân, tổ chức chung tay vượt qua đại dịch được viết trên báo, ông Điểu Phi đã vận động được hàng tấn gạo, dầu ăn, bột giặt, bột ngọt để tặng đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn. Ngoài ra, gia đình ông còn mua mì gói, mua khẩu trang để tặng cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; góp phần chung tay cùng với Nhà nước phòng, chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

“Trong lúc cả nước gặp khó khăn vì dịch bệnh, chúng ta phải chung tay, đoàn kết vượt qua khó khăn để ổn định và tiếp tục xây dựng cuộc sống. Ngoài việc được chính quyền địa phương trực tiếp cung cấp thông tin, thì những thông tin đa dạng, bổ ích, phong phú trên các phương tiện truyền thông, trong đó có báo Dân tộc và Phát triển mà tôi thường đọc, đã giúp chúng tôi tin tưởng vào các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, từ đó, ra sức thi đua, phát triển kinh tế, củng cố và xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc”, ông Điều Phi chia sẻ./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 2 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.
World Cup 2022: Morocco hạ Bỉ vươn lên dẫn đầu bảng F

World Cup 2022: Morocco hạ Bỉ vươn lên dẫn đầu bảng F

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 23:20, 27/11/2022
Tối 27/11, Morocco đã có chiến thằng đầy thuyết phục với tỷ số 2-0 trước Bỉ, đội bóng đứng hạng 2 thế giới để vươn lên dẫn đầu bảng F World Cup 2022 và tiến gần hơn tới tấm vé vào vòng 1/8.
Dự kiến Chương trình phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

Dự kiến Chương trình phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 22:53, 27/11/2022
Theo dự kiến, phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc và diễn ra trong ngày 28/11/2022, tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Lâm Đồng: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng hơn 34 tỷ đồng

Lâm Đồng: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng hơn 34 tỷ đồng

Pháp luật - Văn Yên - 21:02, 27/11/2022
Thông tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công vụ cá độ bóng đá qua mạng xã hội với số tiền trên 34 tỷ đồng, đồng thời tạm giữ 13 đối tượng liên quan.
World Cup 2022: Bất ngờ thắng Nhật Bản, Costa Rica khiến cục diện bảng E trở nên gay cấn

World Cup 2022: Bất ngờ thắng Nhật Bản, Costa Rica khiến cục diện bảng E trở nên gay cấn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 20:59, 27/11/2022
Sau chiến thắng lịch sử trước Đức, đội tuyển Nhật Bản bất ngờ để thua Costa Rica trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022 và tự đưa mình vào thế khó, trong việc tranh vé đi tiếp vào vòng 1/8.