Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Chung sức trên hành trình xây và chống ( Bài 3)

Sỹ Hào - 08:44, 21/10/2020

Thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, các thế lực thù địch thường lợi dụng khó khăn ở vùng đồng bào DTTS để kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc. Là diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam, từ khi thành lập (năm 2002) đến nay, Báo Dân tộc và Phát triển đã có những tuyến bài vạch trần các âm mưu, giúp đồng bào nâng cao cảnh giác để “miễn nhiễm” trước các âm mưu thù địch.

Báo Dân tộc và Phát triển sát cánh cùng đội ngũ già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS
Báo Dân tộc và Phát triển sát cánh cùng đội ngũ già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Như cây Kơnia vững chãi giữa đại ngàn

Tây Nguyên - với những tên đất, tên người đã đi vào lịch sử của cả dân tộc. Đó là đồi Chư Pao, làng STơr, chiến thắng Đăk Pơ, Plei Me, Buôn Ma Thuột…; là tên tuổi của những Anh hùng như: Đinh Núp, Nơ Trang Long, Kơ Pa Kơ Lơng, A Sanh…

Sau giải phóng, Tây Nguyên cũng đã trải qua những thời điểm khó khăn, bất ổn. Nhất là trong 5 năm đầu thế kỷ XXI (2001 - 2005), các thế lực thù địch liên tục thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo đã gây ra 2 cuộc biểu tình, bạo loạn (tháng 2/2001 và tháng 4/2004).

Cùng với cả hệ thống chính trị, các cơ quan báo chí, Báo Dân tộc và Phát triển đã có những tuyến bài vạch trần các âm mưu của các thế lực thù địch, giúp đồng bào Tây Nguyên nâng cao cảnh giác. Nhưng thời điểm đó, Báo chưa có phóng viên thường trú tại địa bàn, nên phải cử phóng viên biệt phái từ Hà Nội vào Tây Nguyên. Nắm vững chủ trương, đường lối về công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, phóng viên được cử biệt phái trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong những cuộc tiếp xúc với đồng bào.

Một đặc thù khác nữa, là Báo đã phản ánh đậm nét những tấm gương già làng, Người có uy tín cũng như những mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hiếu học… ở Tây Nguyên. Đây chính là những hạt nhân để tạo sức lan tỏa, từ đó củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc.

Những Người có uy tín nơi đây được ví như những “cây Kơnia vững chãi” giữa đại ngàn, đúng như những gì trong bài viết “Già làng trên đất cao nguyên: Như cây Kơnia vững chãi…” của nhà báo Phương Hạ (hiện là Phó Tổng Biên tập báo Dân tộc và Phát triển) đã viết.

Những “cây Kơnia vững chãi” giữa đại ngàn một khi được biểu dương, tôn vinh kịp thời đã trở thành chỗ dựa cho đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, đóng góp công sức cho sự phát triển ổn định của khu vực. Ghi nhận những đóng góp của họ, tháng 3/2009, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ủy ban Dân tộc, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo các tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương Già làng tiêu biểu tại TP. Pleiku (Gia Lai). Tại Hội nghị này, các già làng Tây Nguyên đã ký Quyết tâm thư gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước khẳng định sự thủy chung của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên với Đảng, Bác Hồ và bày tỏ quyết tâm đồng lòng xây dựng buôn làng phát triển đi lên.

Sắc mới buôn làng Tây Nguyên
Sắc mới buôn làng Tây Nguyên

Sắt son niềm tin

Tiếp tục sứ mệnh “truyền lửa”, Báo Dân tộc và Phát triển đã đồng hành cùng đồng bào các dân tộc Tây Nguyên xây dựng buôn làng. Từ một vùng đất bom cày, đạn xới, Tây Nguyên từng ngày trỗi dậy với chim Chơ Rao tung cánh, hoa Pơ Lang thắm đỏ, tiếng cồng chiêng trầm hùng, ngân vang khắp núi rừng.

Nhưng không vì thế mà ngơi nghỉ công tác tuyên truyền. Bởi, đồng bào chỉ thực sự tin khi được mắt thấy, tai nghe. Vì thế, những tác phẩm đăng tải trên Báo Dân tộc và Phát triển phải “nói cho được, phản ánh cho rõ” sự đổi thay của buôn làng.

Trở lại năm 2006, đạo trái phép Hà Mòn “quét” qua nhiều buôn làng ở Tây Nguyên đã gây ra nhiều hệ lụy. Nhằm ngăn chặn đạo Hà Mòn, cả hệ thống chính trị đã vận động lão thành cách mạng, già làng, Người có uy tín tuyên truyền người dân hiểu rõ đạo Hà Mòn, nâng cao nhận thức, ổn định tư tưởng. Đồng thời, triển khai nhiều dự án, chương trình đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, giúp bà con làm ăn hiệu quả, phát triển kinh tế.

Nhưng các buôn làng Tây Nguyên thay đổi, phát triển như thế nào? Trong tác phẩm “Cuộc sống mới ở Kuk Kôn, Kuk Đăk” đăng trên Báo Dân tộc và Phát triển ngày 29/5/2018 chỉ rõ: Gần 10 năm trước, 2 làng Kuk Kôn và Kuk Đăk (xã An Thành, huyện Đăk Pơ, Gia Lai) do theo đạo Hà Mòn, người dân bỏ bê ruộng đồng để ở nhà đọc kinh. Nhiều người cuồng tín còn bỏ nhà lên núi cầu nguyện. Trẻ con không được đi học chữ, ốm đau thì cầu cúng thay vì đến bệnh viện…

“Nhưng nay, làng Kuk Kôn đã được Nhà nước đầu tư làm đường bê tông từ Quốc lộ 19 vào nên đi lại rất thuận tiện, điện, nước sạch, trường học được đầu tư xây dựng. UBND xã còn hỗ trợ cây giống, con giống, giúp dân làng phát triển kinh tế. Dân làng cũng đã khôi phục lại các phong tục truyền thống tốt đẹp”, bài báo nêu.

Cũng như làng Kuk Kôn, Kuk Đăk, các buôn làng Tây Nguyên nay đã “thay màu áo mới”. Hiện toàn vùng có 100% xã và 99,39% thôn, buôn có điện; 100% các tỉnh trong khu vực đạt chuẩn phổ cập trung học cơ sở, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt gần 95%. 100% số xã có trạm y tế, trong đó 67% số xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế…

Những đổi thay đó đã được Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh chân thực, đầy đủ trên các số báo, tiếp thêm niềm tin son sắt cho đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói riêng, đồng bào các dân tộc ở các vùng miền trên cả nước nói chung. Đồng bào các dân tộc vốn chất phác và thuần hậu. Nhưng bên trong sự thuần hậu, chất phác ấy là sự thông tuệ, bản lĩnh. Viết về đồng bào, viết cho đồng bào để làm sâu sắc thêm sự thông tuệ, bản lĩnh ấy trước các âm mưu kích động là sứ mệnh mà Báo Dân tộc và Phát triển đã, đang và sẽ đảm đương.

Tin cùng chuyên mục
Lắng nghe tiếng khèn Mông

Lắng nghe tiếng khèn Mông

Tiếng khèn của người Mông không chỉ được sử dụng tại gia đình vào những ngày đặc biệt mà nó còn cất lên trong những dịp hội hè, trong những buổi giao lưu thắm tình bè bạn. Trong đời sống văn hoá, tâm linh, tiếng khèn, cây khèn đi theo suốt cuộc đời của mỗi người Mông, hiện diện trong lúc vui nhất, lúc buồn nhất của mỗi gia đình.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.