Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Viết cho bạn đọc, viết vì bạn đọc (Bài 1)

Hiếu Anh - Hữu Trung - 09:23, 14/10/2020

Trải qua 18 năm đồng hành cùng đồng bào DTTS, từ số báo đầu tiên xuất bản 1 kỳ/tuần, 8 trang/kỳ, đến nay, Báo Dân tộc và Phát triển đã tăng lên 4 kỳ/tuần, với số lượng trên 30.000 tờ/kỳ. Với phương châm “Viết cho bạn đọc, viết vì bạn đọc”, Báo Dân tộc và Phát triển đã đến tay bạn đọc là đồng bào DTTS ở những vùng xa xôi, hẻo lánh nhất trên mọi miền Tổ quốc, được các thế hệ bạn đọc gắn bó, nâng niu.

Đọc Báo Dân tộc và Phát triển là một cách để Người có uy tín tiếp nhận thêm nhiều kinh nghiệm hay, cách làm mới để tuyên truyền vận động bà con phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo
Đọc Báo Dân tộc và Phát triển là một cách để Người có uy tín tiếp nhận thêm nhiều kinh nghiệm hay, cách làm mới để tuyên truyền vận động bà con phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo

LTS: Ngày 27/10/2002, số báo đầu tiên của Báo Dân tộc và Phát triển - Cơ quan ngôn luận của Ủy ban Dân tộc (UBDT), diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam đã đến tay bạn đọc trên khắp mọi miền đất nước: Đây là một sự kiện rất đáng nhớ, lần đầu tiên có tờ báo mang tầm vóc quốc gia dành riêng cho đối tượng bạn đọc là đồng bào DTTS, miền núi. Kỷ niệm 18 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), Báo Dân tộc và Phát triển khởi đăng loạt bài “Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc” như một lời khẳng định của Báo: Phụng sự bạn đọc là sứ mệnh thiêng liêng!.

Nói tiếng nói của đồng bào

Đồng bào DTTS đa phần sinh sống ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đến với đồng bào đã khó, viết về đồng bào, viết cho đồng bào còn khó khăn hơn. Không quản ngại khó khăn, “dấn thân” vào vất vả thậm chí là gian nan nguy hiểm, 18 năm qua, những người làm báo của Báo Dân tộc và Phát triển đã có mặt ở khắp các địa phương, khắp các bản làng xa xôi, khó khăn trên mọi miền đất nước, kịp thời phản ánh “hơi thở” cuộc sống, những tâm tư của đồng bào qua những bài viết, hình ảnh sinh động và chân thực. 

Từ số báo đầu tiên xuất bản 1 kỳ/tuần, 8 trang/kỳ, đến nay, Báo Dân tộc và Phát triển đã tăng lên 4 kỳ/tuần, với số lượng trên 30.000 tờ/kỳ. Với những chuyên mục đã trở nên thân thuộc như: Vấn đề sự kiện, Công tác dân tộc, Chính sách dân tộc… Báo đã kịp thời chuyển tải đến bạn đọc những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những chủ trương, chính sách về công tác dân tộc, vùng DTTS và miền núi một cách đầy đủ nhất.

Để thể hiện tình cảm với đồng bào, đội ngũ người làm báo Dân tộc và Phát triển luôn hướng tới sự thay đổi, nâng cao chất lượng cả về nội dung và hình thức để đưa các bài báo như là cẩm nang về thông tin đối với đồng bào, từ hướng dẫn, phổ biến khoa học - kỹ thuật, kinh nghiệm trong lao động sản xuất (qua các chuyên trang Kinh tế, Nghề nghiệp - Việc làm, Khoa học - Kỹ thuật), giới thiệu những gương người tốt, việc hay trong xã hội (chuyên trang Người tốt - Việc hay). Báo cũng là “cầu nối” trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đồng bào thông qua trang Pháp luật, Bạn đọc, Diễn đàn bạn đọc.

Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, với các chuyên trang Phóng sự xã hội, Văn hóa, Bản sắc dân tộc… Báo đã góp phần tích cực trong việc giữ gìn, quảng bá, phát huy bản sắc văn hóa đa dạng, độc đáo của cộng đồng các DTTS Việt Nam.

Đặc biệt, Báo Dân tộc và Phát triển đã là người bạn thân thiết, không thể thiếu của đội ngũ những Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Báo đã trở thành một trong những “công cụ” không thể thiếu đối với những Người có uy tín trong công tác tuyên truyền tại địa phương, từ làm kinh tế, phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, đến chăm sóc sức khỏe, giáo dục, xóa bỏ hủ tục, giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống… 

Từ khi Đảng, Nhà nước phát động phong trào xây dựng Nông thôn mới, báo Dân tộc và Phát triển cũng trở thành một kênh thông tin quan trọng tuyên truyền cho sự nghiệp xây dựng Nông thôn mới trong cả nước nói chung, vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng. 

18 năm qua, với sự “dấn thân”, vượt lên khó khăn, bằng chính sự cảm thông, sự đồng điệu với “tiếng nói của đồng bào”, những người làm báo Dân tộc và Phát triển đã giành được sự tin yêu, trân trọng của đồng bào và đã được bù đắp bằng sự ghi nhận, tri ân của bạn đọc thông qua những lá thư đầy ắp nghĩa tình. 

Động lực từ những lá thư 

Trong suốt hành trình 18 năm qua, Báo Dân tộc và Phát triển luôn trung thành với mục tiêu bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của đồng bào DTTS và miền núi. 18 năm, hàng nghìn bạn đọc trên khắp mọi miền Tổ quốc đã tìm đến Báo Dân tộc và Phát triển để nói lên tiếng nói của mình và cũng qua Báo để tìm lẽ phải, quyền lợi hợp pháp và sự công bằng. Qua đó, nhiều sự việc bức xúc trong vùng đồng bào DTTS và miền núi được tháo gỡ. 

Tiêu biểu như cuối năm 2019, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn thư kêu cứu của bà Ma Thị Bắc, dân tộc Tày, thôn Thôm Bưa, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) về việc đất của gia đình bà đang tranh chấp với ông Quan Văn Nhung chưa giải quyết xong, nhưng chính quyền đã cấp sổ đỏ cho ông Nhung. 

Sau khi nhận được đơn thư của gia đình bà Bắc, Báo đã vào cuộc, cử phóng viên tìm hiểu và phản ánh sự việc lên Báo. Không lâu sau khi báo đăng bài, chính quyền tỉnh Tuyên Quang đã vào cuộc và sự việc đã được xử lý thấu đáo, dứt điểm.

Sau sự việc, bà Bắc đã gửi 1 lá thư rất cảm động đến Báo. Trong thư bà Bắc viết: “Tôi viết lá thư này xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc từ đáy lòng mình về việc Báo đã giúp gia đình tôi tìm lại được công lý sau 10 năm đội đơn đi tìm”. 

 Gần đây (ngày 16/8/2020) Báo Dân tộc và Phát triển nhận được thư cảm ơn của bà giáo Đặng Thị Huyên, sinh năm 1942, ở xóm Thông 2, xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh (Ninh Bình). Gia đình bà Huyên là gia đình có công với cách mạng. Bản thân bà được nhận huy hiệu 50 tuổi đảng, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Ba.

Nội dung bức thư viết, mảnh đất gia đình bà đang ở được Nhà nước thu hồi năm 2010, nhưng sau không thu hồi nữa do dự án không lấy đến. Tuy nhiên, gia đình bà vẫn không giao dịch được mảnh đất này, do vướng thủ tục pháp lý. Sau khi Báo về tìm hiểu, xác minh đã giúp gia đình bà giải quyết được vướng mắc. 

Trong thư cảm ơn gửi tới Báo, bà Huyên xúc động viết:“Nay tôi viết thư này gửi lời cảm ơn lãnh đạo Báo Dân tộc và Phát triển đã quan tâm tới hoàn cảnh của gia đình nhà tôi vì yêu dân mà làm việc công tâm. Kính chúc Tòa soạn Báo luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, công tâm và giúp được nhiều công dân như chúng tôi lấy lại niềm tin từ Đảng và Nhà nước”. 

Bà Ma Thị Bắc và bà Đặng Thị Huyên chỉ là 2 trong số hàng nghìn bạn đọc đã gửi thư về Báo Dân tộc và Phát triển trong 18 năm qua, những bức thư bày tỏ tình cảm, sự yêu quý của đồng bào DTTS cả nước dành cho Báo Dân tộc và Phát triển, động viên những người làm báo Dân tộc. Những bức thư ấy chính là động lực để Báo Dân tộc và Phát triển và những người làm báo Dân tộc tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, nâng cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ tốt hơn bạn đọc cả nước nói chung, bạn đọc vùng DTTS và miền núi nói riêng.

Tin cùng chuyên mục
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 38 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.