Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Người bạn tri âm ( Bài 2 )

Hồng Phúc - 10:43, 16/10/2020

Trong những chuyến công tác đến các bản làng xa xôi của Tổ quốc, hình ảnh đồng bào đón đọc, nâng niu tờ Báo Dân tộc và Phát triển, những người làm báo về đồng bào DTTS chúng tôi thật sự hạnh phúc. 18 năm qua, Báo Dân tộc và Phát triển tự hào là món ăn tinh thần, là người bạn tri âm của bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Báo Dân tộc và Phát triển trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống bà con DTTS trên mọi vùng miền của Tổ quốc.
Báo Dân tộc và Phát triển trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống bà con DTTS trên mọi vùng miền của Tổ quốc.

Sử dụng Báo Dân tộc và Phát triển trong mỗi buổi tuyên truyền

Từ nhiều năm nay, ông Vương Công Chúng (SN 1959), dân tộc Tày, Người có uy tín của thôn Nà Lẻng, xã Quân Hà, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) đã quen thuộc với việc theo dõi tờ Báo Dân tộc và Phát triển đầy đủ mỗi kỳ. Ông Chúng kể, có những người nghèo trong thôn muốn đi xuất khẩu lao động, đến nhà ông hỏi họ được Nhà nước hỗ trợ thế nào, ông sẽ nhớ ngay mục Chính sách và Đời sống của Báo Dân tộc và Phát triển rồi mang ra đọc lại để cung cấp thông tin chính xác cho họ.

Hoặc đơn giản, đọc mục Nông thôn mới (NTM), có những xã vùng cao được tờ Báo viết về sự thay đổi tích cực về môi trường, những Người có uy tín trong thôn sẽ khuyến khích, nhắc nhở đồng bào giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi để địa phương sớm đạt chuẩn NTM.

Ông Chúng cho biết, là Người có uy tín, ông được cấp mỗi tuần 2 số Báo Dân tộc và Phát triển. Được cấp báo, đọc báo, ông kịp thời nắm bắt thông tin về những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

“Có Báo, những người có tuổi như chúng tôi lúc nào cũng có thể giở ra để đọc, tra cứu thông tin rất tiện lợi. Tôi luôn sử dụng tờ báo giấy trong mỗi buổi tuyên truyền chính sách, sinh hoạt chung cho đồng bào”, ông Chúng chia sẻ.

Cũng như ông Chúng, suốt 18 năm qua, hàng chục nghìn Người có uy tín khắp mọi miền Tổ quốc đã quen thuộc với Báo Dân tộc và Phát triển, coi đây là một kênh thông tin hữu hiệu để tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trong hành trình xây dựng và phát triển, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, sự thống nhất đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành cánh tay nối dài chuyển tải thông tin, tuyên truyền thường xuyên, kịp thời, hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh toàn diện các thành tựu về chính trị, văn hóa, kinh tế, an ninh, quốc phòng của đất nước trên bước đường hội nhập và phát triển đến với vùng sâu, vùng xa. Đồng bào vẫn mong chờ và đón đọc tờ Báo Dân tộc và Phát triển mỗi tuần. Những chuyên mục Chính sách và Đời sống, Công tác dân tộc, Bản sắc văn hóa; Giáo dục… đã trở thành “điểm đến” quen thuộc của người đọc.

Già làng Ksơr H'lâm (bìa phải) là 1 trong 56 già làng tiêu biểu tỉnh Gia Lai thường xuyên đọc Báo Dân tộc và Phát triển.
Già làng Ksơr H'lâm (bìa phải) là 1 trong 56 già làng tiêu biểu tỉnh Gia Lai thường xuyên đọc Báo Dân tộc và Phát triển.

Cẩm nang làm giàu

Báo Dân tộc và Phát triển xác định, một trong những nhiệm vụ quan trọng, đó là tuyên truyền, động viên đồng bào các dân tộc phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, biểu dương người tốt việc tốt; tuyên truyền khởi nghiệp, phổ biến và áp dụng khoa học - kỹ thuật trong sản xuất và đời sống vùng đồng bào DTTS, miền núi.

Đây chính là lý do mà ở đâu có đồng bào DTTS sinh sống, ở đó có dấu chân của người làm Báo Dân tộc và Phát triển. Và trên hành trình ấy, chúng tôi cảm nhận rõ rệt những bức tranh kinh tế vùng DTTS đang sáng dần lên, bà con các dân tộc đang nỗ lực thoát nghèo, thay đổi tốt đẹp, giàu có hơn. Những sắc màu rực rỡ của những tấm thổ cẩm làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã được bà con bắt kịp “hơi thở” thời đại khi biết bán hàng qua Facebook; doanh nhân Lý Tà Giàng, 25 tuổi, ở Quản Bạ (Hà Giang) thành công với thương hiệu Thảo dược Cao nguyên đá… là những minh chứng đậm nét cho niềm cảm hứng làm giàu được các phóng viên phản ánh trên các trang báo, lan tỏa trong vùng đồng bào DTTS.

Chị Nông Thị Sen, xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên (Cao Bằng) là một trong những người học làm giàu từ kiến thức trên Báo Dân tộc và Phát triển. Chị kể, do điều kiện nhà ở xa trung tâm xã nên Internet còn hạn chế, chị vẫn mượn tờ Báo Dân tộc và Phát triển của cán bộ văn hóa xã để đọc. Một lần chị đọc được bài viết “Người phụ nữ Chứt học Google khởi nghiệp” ở trang Kinh tế trên báo về tấm gương chị Lê Thị Bích Thúy, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã đi khắp nơi học hỏi, tìm hiểu các mô hình chăn nuôi, trồng trọt trên Internet nên quyết tâm vay vốn ngân hàng, khai hoang quả đồi 2ha để nuôi cá, nuôi gà, trồng ngô và một số loại cây ăn quả. Từ đó, chị Sen thường xuyên đọc trang kinh tế, người tốt việc hay, rồi cũng “rậm rịch” tìm mua gà giống về nuôi, trồng thử giống đậu tương mới...

“Nếu chỉ loanh quanh nương rẫy, cái nhìn của mình chỉ bó hẹp ở làng, ở bản thôi. Biết những gương sáng làm kinh tế, chúng tôi càng có động lực để thoát nghèo. Những thông tin trên báo, giúp nông dân chúng tôi rất nhiều trong học tập, làm giàu”, chị Sen tâm sự.

Cũng như chị Sen, thông qua những bài viết kinh nghiệm làm ăn, các mô hình kinh tế hiệu quả, những gương tỷ phú vùng cao hay những người trẻ hừng hực khí thế khởi nghiệp, bắt đất nghèo nở hoa… đăng tải trên báo đã tạo ra nguồn cảm hứng vươn lên thay đổi cuộc sống đói nghèo của đồng bào DTTS, nhất là những người trẻ. Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành cầu nối cho họ giao lưu, học hỏi lẫn nhau kinh nghiệm làm giàu. Báo cũng đã và đang tiếp tục nghiên cứu đổi mới nội dung và hình thức để thực hiện “sứ mệnh” phục vụ đồng bào.

Ngày 27/10/2002, Báo Dân tộc và Phát triển xuất bản số đầu tiên đến với bạn đọc, là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên có tờ báo mang tầm vóc quốc gia dành cho đối tượng bạn đọc đặc thù là đồng bào DTTS, miền núi. Trải qua 18 năm, 1 sứ mệnh đồng hành cùng đồng bào DTTS, từ số báo đầu tiên xuất bản 1 kỳ tuần, 8 trang/kỳ, đến nay, Báo Dân tộc và Phát triển được tăng lên 4 kỳ/tuần. Báo được phát hành vào các ngày thứ 3, 4, 6, 7, với số lượng phát hành trên 30.000 tờ/kỳ. Tờ báo đã đến tay đồng bào ở những vùng xa xôi, hẻo lánh nhất trên mọi miền Tổ quốc.


Tin cùng chuyên mục
Nhật ký thăm hộ

Nhật ký thăm hộ

Mới chỉ lần giở những cuốn sổ ghi chép tỉ mỉ, cẩn thận mà Hội LHPN Yên Thành (Nghệ An) gọi là nhật ký thăm hộ; tôi đã hiểu rõ những cuộc đời, hoàn cảnh, số phận của mỗi hội viên dẫu chưa một lần giáp mặt. Và tôi còn bất ngờ hơn, khi cuốn sổ ấy còn như một thời khóa biểu nhắc việc để những người làm công tác hội “không quên” nhiệm vụ thăm hộ, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm; kịp thời chia sẻ khó khăn, vướng mắc với chị em hội viên.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.