Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Minh Thu - 20:11, 06/05/2021

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm về tình hình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị trong thời gian qua, ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển cho biết: Báo Dân tộc và Phát triển được thành lập theo Quyết định số 136/QĐ-UBDTMN ngày 05/8/2002 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT& MN (nay là UBDT). Ngày 27/10/2002, Báo Dân tộc và Phát triển xuất bản, phát hành số báo đầu tiên. Đến ngày 01/1/2017, Báo Dân tộc và Phát triển đã tăng kỳ xuất bản (từ 02 kỳ/tuần lên 04 kỳ/tuần). Đặc biệt, ngày 04/11/2020, Báo Dân tộc và Phát triển đã long trọng tổ chức Lễ Khai trương Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển - đánh dấu cho bước khởi đầu trên hành trình đưa Báo Dân tộc và Phát triển lớn mạnh về mọi mặt, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu về công tác thông tin tuyên truyền trong tình hình mới.

Bên cạnh vận hành Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển, tổ chức tốt các số báo trong tuần, Báo Dân tộc và Phát triển cũng đã tổ chức thành công 03 kỳ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Tổ chức các hoạt động tạo nguồn thu sự nghiệp cho Báo; từng bước sắp xếp, kiện toàn bộ máy tổ chức hoạt động ngày càng hiệu lực, hiệu quả.

Qua 19 năm xây dựng và phát triển, Báo Dân tộc và Phát triển đã khẳng định được vị thế trong làng báo chí Cách mạng Việt Nam. Uy tín, thương hiệu của tờ báo đã được nâng lên đáng kể và đạt được những thành quả rất đáng khích lệ. Báo đã trở thành người bạn thân thiết của hàng triệu độc giả, là nơi để đồng bào gửi gắm, phản ánh những tâm tư, tình cảm, những vấn đề bất cập trong cuộc sống. Báo trở thành cầu nối giữa cơ sở, người dân với các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan xây dựng và thực thi chính sách…

Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị
Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị

Trong năm 2021 và những năm tiếp theo, Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục làm tốt vai trò, chức năng là Cơ quan ngôn luận của UBDT; Diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Triển khai thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền thông qua nhiều loại hình báo chí để đáp ứng được yêu cầu về công tác dân tộc và nhu cầu tiếp nhận thông tin của bạn đọc trong giai đoạn mới. Đối với báo in và các phụ trương của báo in sẽ tập trung vào khai thác tối đa lợi thế về mặt thông tin vùng DTTS và miền núi để hình thành bản sắc riêng, thế mạnh riêng. Xây dựng Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trở thành một tờ báo hiện đại, tích hợp các loại hình truyền thông như: Báo Điện tử tiếng phổ thông; Báo Điện tử phiên bản tiếng Anh; Bản tin truyền hình Dân tộc và Phát triển tiếng phổ thông và tiếng DTTS; Bản tin phát thanh Dân tộc và Phát triển tiếng phổ thông và tiếng DTTS; Xây dựng Diễn đàn tương tác bạn đọc trên nền tảng báo điện tử... Bên cạnh đó, Báo cũng sẽ mở rộng các hoạt động phía sau mặt báo như: Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu; Xây dựng Nhịp cầu nhân ái tiến tới thành lập Quỹ hỗ trợ đồng bào DTTS nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... nhằm nâng cao uy tín, thương hiệu của tờ báo.

Thay mặt Ban Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, ông Lê Công Bình đề xuất với Bộ trưởng, Chủ nhiệm quan tâm, tạo điều kiện cho Báo về nguồn lực, bộ máy tổ chức, con người, phương tiện, điều kiện làm việc…để xây dựng Báo Dân tộc và Phát triển đủ năng lực đáp ứng yêu cầu công tác dân tộc trong giai đoạn mới.  


Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự cơ bản đồng tình, đánh giá cao kết quả công tác của Báo Dân tộc và Phát triển trong thời gian qua. Đồng thời, đã có những chia sẻ, động viên, giải đáp, làm rõ về một số kiến nghị, đề xuất của Báo Dân tộc và Phát triển trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực vượt qua khó khăn của tập thể Lãnh đạo, viên chức, người lao động của Báo; thực hiện tốt nhiệm vụ là Cơ quan ngôn luận của UBDT; Diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam; Báo đã từng bước khẳng định được vị thế của mình trong làng báo chí Cách mạng Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho rằng: Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn khi được đưa vào diện đầu tư trong Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; địa bàn khai thác thông tin, đối tượng độc giả của Báo có yếu tố  đặc thù và cũng lợi thế mà không phải cơ quan báo chí nào cũng có được. Vì vậy, Báo Dân tộc và Phát triển phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền, tính chuyên nghiệp, qua đó tác động tích cực đến độc giả, đến việc triển khai, hoạch định các chính sách dân tộc; góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào; tạo lòng tin của đồng bào đối với Đảng, Nhà nước.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Báo Dân tộc và Phát triển phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ. Quan tâm kiện toàn tổ chức bộ máy theo quy định, đảm bảo hợp lý, hợp pháp, có tầm nhìn chiến lược. Tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, với chức năng chính là Cơ quan ngôn luận của UBDT; Diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đồng tình, ủng hộ những định hướng phát triển của Báo và lưu ý Báo cần nghiên cứu kỹ lưỡng, xây dựng phương án khả thi, thực hiện theo lộ trình, tuân thủ đúng pháp luật. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg

Sau hơn 12 giờ bay, vào 7h ngày 9/12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.
Tin nổi bật trang chủ
Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ngày 9/12, Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Người có uy tín - Minh Thu - 4 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng vừa ký Văn bản số 1776/QĐ-UBND ban hành Quyết định về việc phê duyệt đưa ra khỏi danh sách Người có uy tín và thay thế, bổ sung người đủ điều kiện để công nhận Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023 - 2027.
Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Kinh tế - Thiên An - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 9/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ngày 9/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 9/12, Ban Chỉ đạo thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”.
Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Sống khỏe - Như Ý - 5 giờ trước
Bệnh tắc nghẽn động mạch là tình trạng tích tụ cholesterol trong thành mạch máu. Tắc nghẽn động mạch gây ra rất nhiều bệnh về mạch máu nguy hiểm như bệnh động mạch cảnh, động mạch vành, động mạch thận, động mạch ngoại vi, xơ cứng động mạch… Để giúp giảm thiểu các nguy cơ gây tắc nghẽn động mạch bạn cần lựa chọn các thực phẩm ăn hàng ngày phù hợp để tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh một cách tốt nhất.
Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Du lịch - Uyển Nhi - 5 giờ trước
Với diện tích trải rộng ở cả hai bờ sông Tiền, Đồng Tháp nổi tiếng với các cánh đồng lúa trù phú chạy dọc theo những con kênh hiền hòa cùng những cánh rừng nguyên sinh và hồ sen thơm ngát. Không chỉ có thiên nhiên rực rỡ, vùng đất miền Tây Nam Bộ này còn thu hút du khách bởi những phong tục tập quán đầy thú vị và độc đáo khiến cho bạn đã đến một lần không thể nào quên.
World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Rạng sáng 10/12, Hà Lan sẽ dụng độ Argentina tại Tứ kết World Cup 2022. Giới chuyên môn nhận định cuộc đọ sức này sẽ vô cùng hấp dẫn, khi cả 2 đội đều đang có phong độ rất tốt tại giải đấu năm nay.
Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Tin tức - Thùy Dung - 6 giờ trước
Sáng 9/12, tại Tp. Pleiku, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Triển lãm ảnh Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sau hơn 12 giờ bay, vào 7h ngày 9/12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.