Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Minh Thu - 20:11, 06/05/2021

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm về tình hình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị trong thời gian qua, ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển cho biết: Báo Dân tộc và Phát triển được thành lập theo Quyết định số 136/QĐ-UBDTMN ngày 05/8/2002 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT& MN (nay là UBDT). Ngày 27/10/2002, Báo Dân tộc và Phát triển xuất bản, phát hành số báo đầu tiên. Đến ngày 01/1/2017, Báo Dân tộc và Phát triển đã tăng kỳ xuất bản (từ 02 kỳ/tuần lên 04 kỳ/tuần). Đặc biệt, ngày 04/11/2020, Báo Dân tộc và Phát triển đã long trọng tổ chức Lễ Khai trương Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển - đánh dấu cho bước khởi đầu trên hành trình đưa Báo Dân tộc và Phát triển lớn mạnh về mọi mặt, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu về công tác thông tin tuyên truyền trong tình hình mới.

Bên cạnh vận hành Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển, tổ chức tốt các số báo trong tuần, Báo Dân tộc và Phát triển cũng đã tổ chức thành công 03 kỳ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Tổ chức các hoạt động tạo nguồn thu sự nghiệp cho Báo; từng bước sắp xếp, kiện toàn bộ máy tổ chức hoạt động ngày càng hiệu lực, hiệu quả.

Qua 19 năm xây dựng và phát triển, Báo Dân tộc và Phát triển đã khẳng định được vị thế trong làng báo chí Cách mạng Việt Nam. Uy tín, thương hiệu của tờ báo đã được nâng lên đáng kể và đạt được những thành quả rất đáng khích lệ. Báo đã trở thành người bạn thân thiết của hàng triệu độc giả, là nơi để đồng bào gửi gắm, phản ánh những tâm tư, tình cảm, những vấn đề bất cập trong cuộc sống. Báo trở thành cầu nối giữa cơ sở, người dân với các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan xây dựng và thực thi chính sách…

Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị
Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị

Trong năm 2021 và những năm tiếp theo, Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục làm tốt vai trò, chức năng là Cơ quan ngôn luận của UBDT; Diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Triển khai thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền thông qua nhiều loại hình báo chí để đáp ứng được yêu cầu về công tác dân tộc và nhu cầu tiếp nhận thông tin của bạn đọc trong giai đoạn mới. Đối với báo in và các phụ trương của báo in sẽ tập trung vào khai thác tối đa lợi thế về mặt thông tin vùng DTTS và miền núi để hình thành bản sắc riêng, thế mạnh riêng. Xây dựng Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trở thành một tờ báo hiện đại, tích hợp các loại hình truyền thông như: Báo Điện tử tiếng phổ thông; Báo Điện tử phiên bản tiếng Anh; Bản tin truyền hình Dân tộc và Phát triển tiếng phổ thông và tiếng DTTS; Bản tin phát thanh Dân tộc và Phát triển tiếng phổ thông và tiếng DTTS; Xây dựng Diễn đàn tương tác bạn đọc trên nền tảng báo điện tử... Bên cạnh đó, Báo cũng sẽ mở rộng các hoạt động phía sau mặt báo như: Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu; Xây dựng Nhịp cầu nhân ái tiến tới thành lập Quỹ hỗ trợ đồng bào DTTS nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... nhằm nâng cao uy tín, thương hiệu của tờ báo.

Thay mặt Ban Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, ông Lê Công Bình đề xuất với Bộ trưởng, Chủ nhiệm quan tâm, tạo điều kiện cho Báo về nguồn lực, bộ máy tổ chức, con người, phương tiện, điều kiện làm việc…để xây dựng Báo Dân tộc và Phát triển đủ năng lực đáp ứng yêu cầu công tác dân tộc trong giai đoạn mới.  


Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự cơ bản đồng tình, đánh giá cao kết quả công tác của Báo Dân tộc và Phát triển trong thời gian qua. Đồng thời, đã có những chia sẻ, động viên, giải đáp, làm rõ về một số kiến nghị, đề xuất của Báo Dân tộc và Phát triển trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực vượt qua khó khăn của tập thể Lãnh đạo, viên chức, người lao động của Báo; thực hiện tốt nhiệm vụ là Cơ quan ngôn luận của UBDT; Diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam; Báo đã từng bước khẳng định được vị thế của mình trong làng báo chí Cách mạng Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho rằng: Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn khi được đưa vào diện đầu tư trong Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; địa bàn khai thác thông tin, đối tượng độc giả của Báo có yếu tố  đặc thù và cũng lợi thế mà không phải cơ quan báo chí nào cũng có được. Vì vậy, Báo Dân tộc và Phát triển phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền, tính chuyên nghiệp, qua đó tác động tích cực đến độc giả, đến việc triển khai, hoạch định các chính sách dân tộc; góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào; tạo lòng tin của đồng bào đối với Đảng, Nhà nước.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Báo Dân tộc và Phát triển phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ. Quan tâm kiện toàn tổ chức bộ máy theo quy định, đảm bảo hợp lý, hợp pháp, có tầm nhìn chiến lược. Tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, với chức năng chính là Cơ quan ngôn luận của UBDT; Diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đồng tình, ủng hộ những định hướng phát triển của Báo và lưu ý Báo cần nghiên cứu kỹ lưỡng, xây dựng phương án khả thi, thực hiện theo lộ trình, tuân thủ đúng pháp luật. 

Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tin tức - PV - 23:06, 20/06/2021
Ngày 20/6, Bộ Y tế phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam thực hiện và cho ra mắt 10 infographic với chủ đề "Những điều cần nhớ khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19", để các địa phương, đơn vị, người dân lưu ý thực hiện bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Tin tức - PV - 23:02, 20/06/2021
Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 20/6 Quỹ đã tiếp nhận 5.777 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).
Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên "mặt trận" phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - PV - 22:58, 20/06/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn báo chí, biểu dương các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.
Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Tin tức - PV - 22:54, 20/06/2021
Chiều ngày 20/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021). Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại cuộc gặp mặt.
Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải

Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải "nhanh hơn thiên tai, bão lũ". Bài 2: Truyền thông cần được xem xét là nội dung trong công tác PCTT

Tin tức - Hoàng Thanh- Hiếu Anh (CĐ) - 22:38, 20/06/2021
Tuy đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác truyền thông về phòng chống thiên tai (PCTT), nhưng những thiệt hại do thiên tai gây ra vẫn rất nghiêm trọng. Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường và có thể xảy ra trên khắp các vùng miền trong cả nước. Điều đó cho thấy, công tác truyền thông về PCTT cần được đưa vào kế hoạch như một nội dung ưu tiên trong PCTT.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Thể thao - Giải trí - PV - 22:33, 20/06/2021
Theo kế hoạch của FIFA, vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á dự kiến bắt đầu thi đấu từ ngày 2/9/2021 và kết thúc vào ngày 29/3/2022.
Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Tin tức - Ngân Anh (T/h) - 22:23, 20/06/2021
Chiều 20/6, được sự ủy quyền của Chính phủ, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.
Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Tin tức - PV - 20:07, 20/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 20/6, Việt Nam có thêm 94 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh 57 ca.
Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Sức khỏe - PV - 17:32, 20/06/2021
Tại Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế, quy định 4 đối tượng cần thận trọng tiêm chủng, trong đó người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên. Tuy nhiên, không phải mọi trường hơp có tiền sử dị ứng đều chống chỉ định tiêm vaccine COVID-19.
Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Sắc màu 54 - PV - 16:04, 20/06/2021
Kẻ Mọc là vùng đất cổ của Thăng Long - Hà Nội, gồm 7 ngôi làng nằm ven sông Tô Lịch. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các làng xưa giờ đã lên phường, nhưng Lễ hội Năm làng Mọc vẫn được tổ chức 5 năm một lần theo phong tục truyền thống, thể hiện sự cố kết cộng đồng giữa 5 làng kết chạ và nỗ lực bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa của làng xã xưa trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ hôm nay. Lễ hội Năm làng Mọc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 27/5//2021.