Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Văn Hoa - 15:14, 17/10/2021

Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.

Ông Lường Trung Lập (bên trái) giới thiệu mô hình kinh tế của gia đình tới cán bộ thị xã Nghĩa Lộ. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Ông Lường Trung Lập (bên trái) giới thiệu về mô hình kinh tế của gia đình.

Quyết định táo bạo

Cánh đồng Mường Lò, nơi có nhiều loại gạo ngon nức tiếng xa gần; lúa gạo giúp cuộc sống của cộng đồng các dân tộc tại Nghĩa Lộ có phần đủ đầy hơn, so với các vùng khác ở miền núi Tây Bắc. Thế nhưng, ông Lường Trung Lập, vẫn đưa ra một quyết định táo bạo, đó là bỏ cây lúa để trồng giống cây thanh long, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tiếp chúng tôi tại căn nhà sàn truyền thống, ông Lập kể về cách làm kinh tế táo bạo của mình. Năm 2014, sau khi đã tìm hiểu, đọc nhiều bài báo, xem ti vi, ông biết về loại quả thanh long cho giá trị kinh tế cao. Thế là, ông quyết định chuyển đổi 4.000 m2 đất cấy lúa, thêm vốn hơn 200 triệu đồng sang trồng thanh long; thuê kỹ sư nông nghiệp từ dưới Hà Nội lên để tư vấn kỹ thuật và mua cây giống với giá thành rất cao.; dù cả vùng đất Nghĩa Lộ chưa ai trồng thanh long.

Không phụ công người chăm bón, hơn 600 trụ thanh long của ông cho thu hoạch bội thu. Ông nói, thương lái đến tận vườn thu mua, có thời điểm giá lên đến 30.000 đồng/kg thu tại ruộng. Và, quả thanh long cho thu nhập hơn 300 triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, hơn 2 năm nay do dịch Covid-19, lượng mua giảm và giá cũng rẻ hơn, hiệu quả kinh tế cũng giảm 50%, nên chỉ thu nhập trên dưới 150 triệu đồng/năm.

Thấm thoát đến nay đã gần 10 năm gắn bó với thanh long, ông Lập đã nắm vững được kỹ thuật trồng cây, do đó, những hộ dân nào muốn trồng thanh long, ông Lập đều hướng dẫn nhiệt tình. Ngoài hướng dẫn kỹ thuật trồng cây, ông cũng hỗ trợ những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn thiếu vốn sản xuất, bằng cách cho vay không tính lãi hàng chục triệu đồng; tạo việc làm thường xuyên và thời vụ cho nhiều người dân quanh vùng. 

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, ông đã phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể thôn, xã vận động người dân hiến đất làm đường, xây dựng các công trình chung. Ngoài ra, ông luôn đi đầu đóng góp kinh phí cho các phong trào của bản để người dân noi theo. Do vậy, bao năm qua, nhiều hộ đồng bào Thái trong bản, tin tưởng, kính trọng xem ông như "cây đại thụ" vững chắc che chở, định hướng cuộc sống của họ.

Gương sáng giữa cộng đồng

Người có uy tín Lường Trung Lập
Ông Lường Trung Lập "cây đại thụ" bản Sang Đốm luôn được bà con tin tưởng, tôn trọng

Bản Sang Đốm có 120 hộ dân, trên 85% là người Thái. Trong vai trò là Người có uy tín, ông luôn tích cực vận động người dân chăm chỉ lao động sản xuất; giúp đỡ người dân trong thôn xóm cùng nhau phát triển kinh tế, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của địa phương. Đặc biệt, ông Lập luôn trăn trở làm sao để giữ được bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Trong các cuộc họp thôn, ông đều có ý kiến đề xuất mở các lớp truyền dạy tiếng nói, chữ viết cho thế hệ trẻ; dặn dò con cháu phải giữ lấy bản sắc văn hóa của dân tộc; tích cực vận động 100% các gia đình không sinh con thứ 3. Nhờ đó mà hằng năm, bản luôn có 87% các hộ đạt gia đình văn hóa...

Ông Lập chia sẻ, với vai trò của Người có uy tín, để cho người dân tin và làm theo, mình phải tiên phong trong mọi phong trào, đặc biệt phải giữ được nếp nhà yên ấm, hòa thuận. Do đó, ông đã nỗ lực nuôi dạy các con đi học để có tri thức phục vụ quê hương. Hiện nay, 5 người con của ông đều có công việc ổn định; một số con ông đang giữ chức vụ là cán bộ chủ chốt ở địa phương…

Bằng tất cả những nỗ lực và có đóng góp hiệu quả cho cộng đồng, ông Lường Trung Lập đã được các cấp ủy, chính quyền địa phương trao tặng nhiều Bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, mới đây, ông đã được UBND tỉnh Yên Bái tặng Bằng Khen Người có uy tín tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2011 - 2021.

Tin nổi bật trang chủ
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 11 phút trước
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn tăng cao. Nhiều nơi, dịch đang tấn công mạnh vào trường học, nhà máy, vùng DTTS… gây khó khăn cho công tác phòng, chống và dập dịch. Ngoài việc đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin đủ liều, thì yêu cầu 5K gắn với việc tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống vẫn đang là giải pháp hữu hiệu nhất.
Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Xã hội - Trọng Bảo - 16 phút trước
Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP nay là Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ với mục tiêu nhanh, chính xác và kịp thời.
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 20 phút trước
Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4.
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23 phút trước
Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 32 phút trước
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Vững niềm tin nơi phên dậu

Vững niềm tin nơi phên dậu

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là khu vực phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào dân tộc thiểu số một lòng giữ trọn niềm tin với Đảng, đóng góp sức mình cho cách mạng cũng như công cuộc đổi mới của đất nước ngày nay.
Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - Thùy Dung - 50 phút trước
Sáng 8/12, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các đại biểu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Kon Tum.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Pháp luật - Minh Thu - 53 phút trước
Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 8/12, thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng; Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP...
Sau mỗi mùa mưa…

Sau mỗi mùa mưa…

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 55 phút trước
Mỗi mùa mưa bão đi qua, cái đọng lại sau cùng vẫn là những hệ lụy, thiệt hại, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất, hậu quả mưa bão của năm sau thường có những diễn biến phức tạp và nặng nề hơn năm trước, nhưng bài học kinh nghiệm, phương án ứng phó, kiểm điểm trách nhiệm… thì dường như “vẫn cũ".
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Kinh tế - BĐT - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 1 giờ trước
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và đi lên làm giàu.