Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Nhân rộng mô hình khuyến nông, thúc đẩy xây dựng NTM

Hoàng Quý - 16:53, 08/10/2021

Những năm qua, tỉnh Điện Biên luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tiến bộ kỹ thuật, xây dựng và nhân rộng mô hình công nghệ tiên tiến, công nghệ mới cho người nông dân. Điều này đã góp phần thúc đẩy nông nghiệp, nâng cao thu nhập và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Người dân chuyển đổi đất một vụ sang trồng các loại cây ăn quả, rau màu
Người dân chuyển đổi đất một vụ sang trồng các loại cây ăn quả, rau màu

Với đặc thù là một tỉnh thuần nông, Điện Biên có đặc điểm địa hình đa dạng, phong phú, khá thích hợp trong phát triển nông nghiệp. Chính vì vậy, Điện Biên đã triển khai các mô hình, dự án khuyến nông đạt hiệu quả, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành các vùng sản xuất, chăn nuôi tập trung, hướng tới một nền nông nghiệp sản xuất theo hướng hàng hóa.

Như câu chuyện chuyển đổi đất lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả, rau màu của các hộ dân bản Bó, thị trấn Tủa Chùa (Tủa Chùa, Điện Biên). Theo đó, từ năm 2019 đã có 19 hộ gia đình ở bản Bó dưới sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông huyện Tủa Chùa đăng ký chuyển đổi hơn 5ha đất lúa sang trồng các loại cây ăn quả, rau màu.

Bà Nguyễn Thị Lưu, là một trong 19 hộ ở bản Bó chuyển đổi cây trồng chia sẻ: “Gia đình tôi chuyển 1 nghìn m2 đất trồng lúa sang các loại cây: Mướp, cà pháo và các loại rau màu. Bên cạnh đó, tôi còn được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật, trồng rau theo phương pháp an toàn sinh học cho nên thu hoạch đến đâu bán hết đến đó. Ước tính thu nhập mỗi năm khoảng 30 triệu đồng, nếu so với trồng lúa như trước đây thì cao hơn gần bốn lần thu nhập”,

Được biết, giai đoạn 2016 - 2020, huyện Tủa Chùa đã sử dụng 218,795 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ sản xuất, phát triển sinh kế và đầu tư cơ sở hạ tầng. Toàn huyện đã thực hiện 93 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng sinh kế và 46 mô hình nhân rộng giảm nghèo cho 4.330 hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo; hỗ trợ 9.500 hộ chăn nuôi vaccine tiêm phòng cho gia súc; hỗ trợ kinh phí thực hiện khai hoang, phục hóa 448,7ha ruộng. Ðối với nguồn vốn đầu tư, toàn huyện đã triển khai đầu tư gần 30 dự án về giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa xã…

Nhờ đó, đến hết năm 2020, số tiêu chí bình quân các xã trên địa bàn đạt 8,9/19 tiêu chí, tăng 4 tiêu chí so với năm 2016; có 4/11 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí; 7 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí NTM; tỷ lệ hộ nghèo từ 69,5% năm 2015 xuống còn 41,9% năm 2020…

Không chỉ ở Tủa Chùa, thời gian qua tỉnh Điện Biên tập trung cơ cấu lại sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm, trọng tâm là tổ chức lại sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, thực hiện chủ trương chuyển đổi diện tích cây lương thực và các loại cây trồng kém hiệu quả khác sang trồng cây ăn quả trên đất dốc; xây dựng một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, thu hút các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh… góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng NTM của tỉnh.

Bộ mặt NTM của tỉnh Điện Biên ngày càng khởi sắc
Bộ mặt NTM của tỉnh Điện Biên ngày càng khởi sắc

Toàn tỉnh đã tổ chức 557 lớp tập huấn, 6 chuyến tham quan, học hỏi kinh nghiệm về công tác khuyến nông. Nhờ đó đội ngũ cán bộ khuyến nông đã nâng cao trình độ chuyên môn và vai trò, trách nhiệm là cầu nối chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến người dân, góp phần nâng cao nhận thức người dân trong xây dựng NTM. Điển hình, tại vùng lòng chảo sản xuất lúa đã được nông dân giảm lượng giống từ 80 - 90kg/ha xuống còn 60 - 70kg/ha; các vùng trồng rau hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc hóa học và thay bằng thuốc sinh học…

Bà Đinh Thị Thu Hà, Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh Điện Biên cho biết trong giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh đã thực hiện 217 mô hình khuyến nông; trong đó có 182 mô hình trồng trọt, lâm nghiệp, 35 mô hình chăn nuôi thủy sản. Các mô hình khuyến nông này đã góp phần thực hiện hiệu quả các dự án phát triển sản xuất; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; thúc đẩy quá trình xây dựng NTM, nhất là những tiêu chí về tổ chức sản xuất, tỷ lệ hộ nghèo, lao động có việc làm…


Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại diện các tổ chức của LHQ tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại diện các tổ chức của LHQ tại Việt Nam

Thời sự - PV - 8 phút trước
Chiều tối ngày 21/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam nhân Ngày thành lập Liên Hợp Quốc (24/10/1945 – 24/10/2021).
Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Liên quan đến vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội và các đơn vị liên quan, ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, nay là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Sớm mở lại du lịch quốc tế, bảo đảm an toàn, khoa học

Sớm mở lại du lịch quốc tế, bảo đảm an toàn, khoa học

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, lộ trình mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch quốc tế khẩn trương, nhưng phải bảo đảm đầy đủ các quy định, triển khai khoa học, an toàn.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chúc Tết Katê đồng bào Chăm

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chúc Tết Katê đồng bào Chăm

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Thuận - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại huyện Hàm Thuận Bắc, đoàn đã đến thăm, tặng quà chúc Tết Ban Điều hành thôn Lâm Thuận, Ban Quản lý Lăng Cậu Hoa tại xã Hàm Phú, sư cả Thông Minh Toàn; Ban Điều hành thôn 3, đại diện Ban Quản lý Đền Pô Tằm, sư cả Thông Minh Châu và Người có uy tín.
Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc COVID-19 và 1.541 ca khỏi bệnh

Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc COVID-19 và 1.541 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.649 ca trong cộng đồng. Trong ngày, có 1.541 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai ký kết chương trình hợp tác với Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai

Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai ký kết chương trình hợp tác với Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai

Tin địa phương - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Chiều 21/10, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức ký kết chương trình hợp tác với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy và Đài PT-TH tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025.
Chiều 21/10 Quốc hội thảo luận Tờ trình về hai dự án Luật

Chiều 21/10 Quốc hội thảo luận Tờ trình về hai dự án Luật

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Tiếp tục Chương trình làm việc, chiều 21/10/2021, Quốc hội làm việc tại Hội trường, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp.
Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Môi trường sống - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 21/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ; gây mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Tất hoa đôi, linh hồn của trang phục mùa Đông Seria

Tất hoa đôi, linh hồn của trang phục mùa Đông Seria

Nhìn ra thế giới - Chu Mạnh Cường (T/h) - 3 giờ trước
Do thời tiết vào mùa Đông rất lạnh, nhiệt độ thường xuống dưới 0 độ C, cá biệt là âm 30 độ C, nên người dân ở Serbia, một đất nước xinh đẹp thuộc vùng Balkan luôn có trong nhà những bộ quần áo rất dày cùng những đôi tất len, tất bông, tất hoa đôi rực rỡ, ấm áp để giữ ấm, bảo vệ đôi chân, giúp đi lại dễ dàng, thoải mái giữa sương tuyết.
Khai mạc trại sáng tác văn nghệ dân gian và DTTS

Khai mạc trại sáng tác văn nghệ dân gian và DTTS

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Ngày 21/10, Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng đã tổ chức khai mạc trại sáng tác văn nghệ dân gian và DTTS trực tuyến tại TP. Đà Lạt, với sự tham dự của 18 văn nghệ sĩ được kết nối qua ứng dụng Zalo.