Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín tiêu biểu ở Ngọc Thanh

Văn Hoa - 15:24, 03/08/2021

Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín tỉnh Vĩnh Phúc đã phát huy tốt vai trò, trách nhiêm tiên phong, gương mẫu trong vùng đồng bào DTTS. Tiêu biểu như ông Lưu Văn Hữu, dân tộc Sán Dìu, Người có uy tín ở thôn Đại Quang, xã Ngọc Thanh (TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc), luôn được người dân tin tưởng, tín nhiệm nghe theo. Đặc biệt, ông là người có công lớn trong vận động đồng bào thay đổi tư duy phát triển kinh tế, tổ chức cuộc sống gia đình; bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc.

Người có uy tín Lưu Văn Hữu
Người có uy tín Lưu Văn Hữu

Nhiều đóng góp cho sự phát triển của quê hương

Khu du lịch Flamingo Đại Lải thuộc top 10 Resort đẹp nhất thế giới tại xã Ngọc Thanh được hình thành có phần đóng góp quan trọng của nguyên Bí thư Đảng ủy xã Lưu Văn Hữu. Ông đã có công  trong vận động Nhân dân giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư phát triển. Nhờ đó mà đến nay, cuộc sống người dân nơi đây "thay da đổi thịt", kinh tế phát triển nhờ hoạt động du lịch và dịch vụ.

Ông Hữu từng kinh qua nhiều vị trí công tác ở xã, và cuối cùng được tín nhiệm bầu là Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Thanh 2 nhiệm kì (từ năm 2005 - 2015), nên ông Hữu rất thấu hiểu về đặc thù địa bàn, những khó khăn của người dân xã Ngọc Thanh. Thời còn là Chủ nhiệm HTX, ông Hữu đã tham mưu và cùng các cấp chính quyền thực hiện nhiều chương trình, mô hình phát triển kinh tế như: Phát triển mô hình trang trại, trồng rừng… đem lại hiệu quả cao, góp phần cải thiện đời sống Nhân dân.

Còn nhớ,  giai đoạn năm 1989 - 1994, với vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn xã Ngọc Thanh, ông Hữu đã tích cực tuyên truyền nông dân trồng cây ăn quả, phát triển kinh tế hộ gia đình; tổ chức cho cán bộ đi học tập thực tế tại nhiều địa phương có nền nông nghiệp phát triển để các hội viên có thêm kiến thức, kĩ năng về tuyên truyền cho người dân.

Từ cách nghĩ “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, bản thân ông Hữu cũng làm mô hình kinh tế VAC với diện tích hơn 2ha. Từ đó, phong trào kinh tế vườn, trang trại nở rộ, Ngọc Thanh phát triển hơn 60 trang trại, đời sống Nhân dân có nhiều đổi khác.

Từ kinh nghiệm thực tiễn, đến năm 2005, với cương vị là Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Thanh, ông Lưu Văn Hữu đã để lại nhiều dấu ấn nổi bật, nhất là trong lĩnh vực phát triển kinh tế; xã xác định tập trung phát triển theo 3 mô hình chính: Nông nghiệp - lâm nghiệp - dịch vụ, bước đầu tiếp cận dịch vụ du lịch.

Đến nay, Ngọc Thanh trở thành điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước, đời sống Nhân dân có sự thay đổi rõ rệt. Các doanh nghiệp trên địa bàn đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương; cơ sở hạ tầng thiết yếu cũng từ đó được đầu tư đầy đủ, khang trang; người dân có nhiều nguồn thu nhập như: dịch vụ cho thuê nhà trọ, hàng quán, kinh doanh dịch vụ ăn uống, cho thuê đất…

Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc

Ông Lưu Văn Hữu cho biết, thôn Đại Quang được sáp nhập từ 3 thôn Ngọc Quang, Gốc Duối, Đồng Câu, với 317 hộ, hơn 1.700 nhân khẩu, trong đó người dân tộc Sán Dìu chiếm 80%, với địa bàn rộng nên trọng trách thực hiện các nhiệm vụ của Người có uy tín nhân lên gấp 3. Bên cạnh đó, Người có uy tín phải phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế thì nói đồng bào mới tin và nghe theo.

Chính vì vậy, sau khi nghỉ hưu, được bầu là Người có uy tín, mặc dù tuổi đã cao, ông vẫn hăng hái làm ruộng, chăn nuôi, trồng cây ăn quả, trồng rừng, tham gia bảo vệ hơn 80 ha rừng, nuôi cá. Ông còn tham gia làm thêm tại Ban Vận động giải phóng mặt bằng của Công ty TNHH Đại Lải. Bởi theo ông, với kinh nghiệm công tác của mình, việc vận động người dân hiểu, tạo thuận lợi giúp doanh nghiệp phát triển cũng đồng nghĩa giúp địa phương phát triển.

Để khai thác thế mạnh của địa phương, gắn với giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho đồng bào, ngay thời điểm làm cán bộ xã, cũng như tham gia hoạt động xã hội, ông Hữu luôn chú trọng đến việc bảo tồn, khai thác giá trị văn hóa dân tộc như: tập hợp các hội viên trong các CLB Soọng cô để truyền dạy tiếng Sán Dìu, dạy hát Soọng cô cho thế hệ trẻ; tổ chức nhiều đợt đưa các hội viên đi trình diễn tại một số ngày lễ lớn của địa phương, tại các nhà hàng, khu du lịch. Đặc biệt là, những năm gần đây, ông phối hợp với Khu du lịch Flamingo Đại Lải đưa các hội viên vào biểu diễn, giao lưu với du khách; các hội viên vừa được trải nghiệm miễn phí phong cảnh đẹp của khu Resort, vừa lan tỏa văn hóa Sán Dìu tới du khách.

“Sau mỗi buổi biểu diễn, các hội viên thêm yêu hơn về văn hóa dân tộc mình. Mỗi khi được du khách đón nhận, xin chụp ảnh cùng, chăm chú nghe biểu diễn, các thành viên cũng như ông, như được tiếp thêm động lực để bản thân ông và các hội viên thêm cố gắng” ông Hữu chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Hữu đã tích cực vận động các gia đình giao tiếp, nói chuyện với nhau bằng tiếng mẹ đẻ trong sinh hoạt hằng ngày, để lớp trẻ  ý thức được tầm quan trọng trong bảo tồn tiếng nói, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Một kết quả đáng mừng là, trong các CLB xuất hiện nhiều hội viên nhỏ tuổi biết hát, nói lưu loát tiếng mẹ đẻ.

Trong suốt những năm công tác trong hệ thống chính quyền, đến lúc nghỉ hưu, ông Lưu Văn Hữu luôn được cán bộ, nhân dân tin tưởng, tín nhiệm, đánh giá cao về năng lực công tác. Đặc biệt, về nghỉ hưu, ông được Nhân dân tin tưởng, tôn trọng bầu làm Người có uy tín thôn Đại Quang, ông đã tập hợp, thu hút đồng bào dân tộc Sán Dìu, khôi phục lại được nét văn hóa đặc trưng của đồng bào;  khơi dậy tình yêu văn hóa dân tộc cho người dân, nhất là thế hệ trẻ, góp phần đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ địa phương.

Ông Hoàng Minh Ái, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: ông Lưu Văn Hữu là Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc, là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. “Tôi mong rằng, trong thời gian tới, cá nhân ông Lưu Văn Hữu và những Người có uy tín trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, tiên phong trong mọi phong trào”.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

Photo - Yến Nhi - 1 giờ trước
Từ tháng 12, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực như: Công an xã được giao thêm trách nhiệm,; 11 thông tin cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; bỏ quy định đào tạo, bồi dưỡng Ngoại ngữ, Tin học, Tiếng dân tộc....
Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Kim Anh - 1 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh, tín ngưỡng dân gian phong phú, đồng bào Mường còn bảo tồn và thực hiện một phong tục truyền thống rất đặc sắc, đó là lễ mát nhà. Lễ Mát nhà có ý nghĩa mang lại sự may mắn, bình an...
Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Với người Hrê, cồng chiêng không chỉ có giá trị vật chất hay được coi như những nhạc cụ khác, mà giá trị của nó cao hơn trong đó là mang yếu tố tâm linh.
Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Bạn của nhà nông - Như Ý - 2 giờ trước
Trồng lan thủy canh là phương pháp trồng cây không dùng đến đất mà sử dụng dung dịch, giá thể để cây có không gian phát triển. Trồng lan thủy canh yêu cầu bà con phải chăm sóc đúng cách để giúp cây luôn phát triển khỏe mạnh. Để hoa lan đạt năng suất tốt nhất, bà con cần lưu ý những yếu tố kỹ thuật sau đây.
Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Giáo dục - P. Ngọc - 3 giờ trước
Trước yêu cầu thực tiễn của ngành Giáo dục nước nhà, ngày 22/11/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Thông tư số 32/TT-BGDĐT hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số (DTTS) trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 1/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin tại Thủ đô Moscow.
Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Chính sách và đời sống - Nghĩa Hiệp - 4 giờ trước
Vận dụng các nguồn lực để triển khai các dự án giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135, nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ, TP. Hạ Long còn 62 hộ nghèo, 139 hộ cận nghèo.
Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá cà phê hôm nay 2/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 2/12, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng, trong đó giá cà phê trong nước giao dịch ở mức 40.500 - 41.300 đồng/kg.
Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Xã hội - Thiên Đức - 4 giờ trước
Đó là chủ đề của Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS năm 2021, diễn ra từ ngày 10/11 - 10/12, do Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và Phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phát động. Đây là vấn đề vẫn luôn nóng trong suốt thời gian qua ở nhiều địa bàn trên cả nước, nhất là vùng DTTS và miền núi,
Số ca tử vong theo ngày tại Đức liên tục tăng trong một tuần qua

Số ca tử vong theo ngày tại Đức liên tục tăng trong một tuần qua

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính đến sáng sớm nay, thế giới ghi nhận hơn 263 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 5,2 triệu trường hợp tử vong.