Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô sinh viên dân tộc Sán Dìu nuôi chí hướng trở thành luật sư

Hồng Minh - 17:42, 17/12/2020

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ đi làm ăn xa, nhưng nữ sinh dân tộc Sán Dìu Lâm Thị Thủy, thôn Đầu Vai, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, quyết tâm nuôi dưỡng ước mơ mai này trở thành luật sư. Và Lâm Thị Thủy đã tiếp cận được với ước mơ khi chính thức trở thành sinh viên năm thứ nhất, khoa Luật, Trường Đại học Luật Hà Nội.

Lâm Thị Thủy (bên trái) cùng với người bạn của mình
Lâm Thị Thủy (bên trái) cùng với người bạn của mình

Lâm Thị Thủy sinh ra và lớn lên ở thôn Đầu Vai, nơi có hơn 90% là đồng bào dân tộc Sán Dìu, điều kiện học tập của học sinh nơi đây còn nhiều hạn chế.

Cùng với khó khăn chung của đồng bào nơi đây, hoàn cảnh gia đình Lâm Thị Thủy còn khó khăn hơn khi bố mẹ Thủy đi làm ăn xa, để lại hai chị em Thủy ở nhà chăm sóc nhau. Thế nhưng, càng khó khăn thì quyết tâm vươn lên học tập của Thủy lại càng cao khi em đạt được nhiều thành tích đáng nể.

 Lâm Thị Thủy đã đỗ vào Trường Đại học Luật Hà Nội để viết tiếp ước mơ trở thành nữ luật sư của mình. Thành tích ngọt ngào đó chính là kết quả của 12 năm miệt mài đèn sách. Nhắc lại thành tích học tập của Thủy trước đó, Thủy không quên “khoe” về những tấm giấy khen học sinh giỏi, hay giấy khen đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Lịch sử.

Có niềm say mê với môn Lịch sử từ ngày học THCS, nên khi lên THPT, Thủy đã nhiều lần tham gia kỳ thi học sinh giỏi môn Lịch sử và đạt được thành tích cao như: giải Nhì trong Kỳ thì học sinh giỏi môn Lịch sử cấp tỉnh năm lớp 11; giải Khuyến khích trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử năm lớp 12.

“Lịch sử là môn học về quá khứ để tiếp thu những kinh nghiệp của người trước, để sống cuộc sống hiện tại thật ý nghĩa, hướng tới tương lai tốt đẹp. Là thế hệ trẻ, em nghĩ chúng em cần phải am hiểu về lịch sử của dân tộc để sống có trách nhiệm hơn”, Lâm Thị Thủy nói về niềm yêu thích môn Lịch sử.

Chia sẻ về con đường học tập của mình, Thủy nói: “Xa bố mẹ, em đã tự ý thức trong học tập, nỗ lực đạt được kết quả cao nhất để bố mẹ yên tâm làm ăn. Nơi em sinh sống không có nhiều anh chị đi học đại học mà hầu hết là đi làm luôn sau khi tốt nghiệp THPT. Còn bản thân em luôn suy nghĩ phải nỗ lực rất nhiều để bố mẹ thấy được sự cố gắng vươn lên và ủng hộ em trong suốt 4 năm đại học”.

“Em muốn trở thành một luật sư am hiểu về luật pháp Việt Nam để bản thân vận dụng những hiểu biết ấy, áp dụng trong cuộc sống hằng ngày; đồng thời có thể giúp đỡ người dân quê mình hiểu biết về luật pháp và sử dụng luật trong những hoàn cảnh cần thiết”, Thủy chia sẻ.

Khi biết thông tin bản thân sẽ được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 sắp tới, Thủy cảm thấy bất ngờ, tự hào vì những nỗ lực, cố gắng của mình đã được ghi nhận. Em nói, đây cũng là một động lực để em càng phải cố gắng, quyết tâm phấn đấu hơn nữa trong những năm học tập tại trường đại học để sau này trở thành luật sư.

Tin cùng chuyên mục
Hà Nội điều chỉnh lịch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022

Hà Nội điều chỉnh lịch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn số 1026/ UBND - KGVX đồng ý với nội dung tờ trình số 1080/TTr-SGDĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và thi, tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2021 - 2022.
Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại Thừa Thiên-Huế

Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại Thừa Thiên-Huế

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 10 giờ trước
Tối 10/4, tại TP. Huế, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế phối hợp với Đại học Huế, Hội Hữu nghị Việt Lào đã tổ chức lễ đón mừng năm mới Bunpimay năm 2021- Phật lịch 2564 của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho hơn 500 lưu học sinh Lào hiện đang học tập và sinh sống tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Công an thành phố Hà Nội thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân

Công an thành phố Hà Nội thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 11 giờ trước
Ngày 10/4, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP. Hà Nội) thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân trên địa bàn thành phố do tăng cường cho công an cơ sở.
Học sinh ở 14 xã được dự tuyển vào Trường phổ thông dân tộc nội trú

Học sinh ở 14 xã được dự tuyển vào Trường phổ thông dân tộc nội trú

Giáo dục - Nga Anh (T/h) - 11 giờ trước
Theo kế hoạch, từ cuối tháng 4/2021, học sinh lớp 9 của các trường trung học cơ sở, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.
Hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

Hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Tính đến sáng sớm nay, thế giới đã ghi nhận hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có 2,9 triệu ca tử vong vì đại dịch.
Khai mạc Lễ hội '

Khai mạc Lễ hội '"Vũ khúc biển và hoa'"

Tin tức - Quỳnh Trâm - 12 giờ trước
Tối ngày 10/4, UBND thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) phối hợp với Tập đoàn FLC đã tổ chức khai mạc Lễ hội hoa - FLC Sầm Sơn năm 2021 với chủ đề “Vũ khúc biển và hoa”
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Đánh thức tiềm năng du lịch Pảban, Pù luông

Đánh thức tiềm năng du lịch Pảban, Pù luông

Du lịch - Ẩm thực - PV - 13 giờ trước
Được ví như “Sapa xứ Thanh”, với khí hậu quanh năm mát mẻ, bản Pảban thuộc vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù luông, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) hiện đang phát huy thế mạnh, trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách khi muốn trải nghiệm hình thức du lịch cộng đồng.
Hơn 58.200 người Việt đã tiêm vaccine COVID-19

Hơn 58.200 người Việt đã tiêm vaccine COVID-19

Tin tức - PV - 14 giờ trước
Bản tin sáng ngày 11/4 của Bộ Y tế cho biết, không có ca mắc COVID-19; hơn 37.900 người cách ly phòng chống dịch trên cả nước. Hơn 58.200 người Việt Nam đã tiêm vaccine phòng COVID-19.
Cà Mau: Trên 1,4 tỷ đồng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Cà Mau: Trên 1,4 tỷ đồng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Chính sách dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 19 giờ trước
Đây là tổng kinh phí được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt để thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn II từ năm 2021-2025”.
Các địa phương, đơn vị tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây cho sư sãi, cán bộ viên chức, đồng bào Khmer

Các địa phương, đơn vị tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây cho sư sãi, cán bộ viên chức, đồng bào Khmer

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 19 giờ trước
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo UBND các cấp và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.
Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Sức khỏe - PV - 20:31, 10/04/2021
Ngày 10/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện tỉnh đã rà soát được 2,5 triệu người thuộc 10 nhóm ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí.