Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Sơn (Tuyên Quang): Không ngừng nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo

Mai Hương - 18:27, 25/09/2024

Với mục tiêu phấn đấu giảm xuống còn 11,31% hộ nghèo vào cuối năm 2024, đồng thời hạn chế hộ tái nghèo và nghèo mới phát sinh, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung thực hiện hiệu quả các dự án, nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, tạo động lực giúp người dân từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Người dân giới thiệu về vườn cây quả đã được vay vốn đầu tư với cán bộ NHCSXH huyện Yên Sơn
Người dân giới thiệu về vườn cây ăn quả đã được vay vốn đầu tư với cán bộ NHCSXH huyện Yên Sơn

Trước đây, gia đình chị Đặng Thị Nga là hộ nghèo của thôn Cây Thị, xã Đạo Viện, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang). Đầu năm 2020, gia đình chị được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Yên Sơn cho vay vốn 50 triệu đồng từ Chương trình cho vay hộ nghèo để đầu tư mua 02 con trâu sinh sản và chăm sóc 2ha rừng keo của gia đình. Cuối năm 2023, rừng keo của gia đình chị được khai thác. 

Từ bán gỗ rừng trồng và bán 02 trâu nghé, gia đình chị thu về 160 triệu đồng. Nhờ đó gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo. Không dừng lại ở đó, đến tháng 3/2024, chị Nga mạnh dạn vay thêm 100 triệu đồng từ chương trình hộ mới thoát nghèo, để trồng 2ha rừng và làm dịch vụ vận tải. Hiện tại, gia đình chị Nga đang chăn nuôi 3 con trâu và trồng, chăm sóc 10ha rừng keo, đồng thời duy trì 01 xe ô tô để kinh doanh dịch vụ vận tải. Đến nay, gia đình chị Nga đã xây được nhà ở khang trang, từng bước vươn lên trở thành hộ khá của địa phương.

Hay như gia đình chị Mùa Thị Dê, người Mông, thôn Làng Un có gần 3 ha cam V2 được trồng trên đồi thấp khá hiệu quả. Năm 2023, thu vụ đầu tiên đã được gần 100 triệu đồng. Chị Dê, cho biết: “Nhờ có nguồn vốn vay 100 triệu đồng của NHCSXH huyện Yên Sơn mua cây giống đầu tư ban đầu nên gia đình chị mới có đồi cam V2 này. Nguồn vốn thật sự cần thiết đối với những người bắt đầu làm kinh tế như mình. Nếu không có vốn ưu đãi người dân mình đi vay ngoài thì vất vả lắm! Vay vốn chính sách của Nhà nước vừa an toàn, vừa lãi ưu đãi, người dân mới yên tâm phát triển kinh tế. Người dân chúng tôi mong muốn có thêm nhiều nguốn vốn ưu đãi, để phát triển kinh tế hiệu quả”. Vườn cam của chị Dê đang phát triển tốt, hứa hẹn mùa cam 2024 sẽ thu khoảng 200 triệu đồng.

Cán bộ và người dân thăm quan hạ tầng giao thông vùng đồng bào DTTS huyện Yên Sơn
Cán bộ và người dân thăm quan hạ tầng giao thông vùng đồng bào DTTS huyện Yên Sơn

Ông Ma Ngọc Trân, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn, cho biết: Kiến Thiết là xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn với trên 80% đồng bào DTTS. Những năm qua, nhờ các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, vốn tín dụng chính sách, sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền đã giúp người dân từng bước vươn lên, giảm nghèo hiệu quả.

Hằng năm, UBND xã đã chỉ đạo các thôn, bản rà soát hộ nghèo, cận nghèo và nắm bắt nhu cầu của từng hộ, để xây dựng kế hoạch, giải pháp hỗ trợ cụ thể. Ông Ma Ngọc Trân, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Kiến Thiết, cho biết, để đảm bảo hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận, thụ hưởng các chương trình, dự án và sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi đúng mục đích, các tổ chức, đoàn thể có trách nhiệm giám sát, hướng dẫn bà con, hội viên phát triển kinh tế và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi giúp bà con có kiến thức, kỹ năng, để lựa chọn mô hình sản xuất phù hợp. Chính quyền xã tạo điều kiện, hỗ trợ để người lao động của địa phương tìm kiếm việc làm ổn định... Nhờ đó, năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 44,9%.

“Các chính sách giảm nghèo đi vào cuộc sống đã mở ra cơ hội cho hộ nghèo có vốn sản xuất, có việc làm ổn định, để tăng thu nhập, cải thiện điều kiện sống và từng bước thoát nghèo bền vững”, ông Ma Ngọc Trân, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Kiến Thiết, cho biết thêm.

Bà Ngô Thị Thúy Xuyến, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Yên Sơn, cho biết: Hiện nay, NHCSXH huyện và các tổ chức chính trị - xã hội đang quản lý 453 tổ tiết kiệm và vay vốn ở tất cả 335 thôn, bản; tổ chức giao dịch tại 28/28 điểm giao dịch ở các xã, thị trấn. Từ nguồn vốn vay, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên. Thông qua vốn tín dụng chính sách, từ năm 2015 đến nay đã giúp cho gần 19.800 hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn phát triển sản xuất; 150 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; gần 2.400 lao động được tạo việc làm mới, 20 lao động được đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; trên 10.300 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường được xây dựng; xây dựng, sửa chữa được gần 720 căn nhà cho hộ nghèo...

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân trên địa bàn huyện Yên Sơn khử trùng nước bằng Cloramine B.
Cán bộ y tế hướng dẫn người dân trên địa bàn huyện Yên Sơn khử trùng nước bằng Cloramine B

Ông Lê Quang Toàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn, cho biết, thời gian qua, huyện Yên Sơn đã tập trung chỉ đạo thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; giảm nghèo bền vững. Theo đó, hạ tầng phục vụ đời sống của Nhân dân được đầu tư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân; cơ cấu kinh tế phát triển theo đúng định hướng; du lịch, thương mại, dịch vụ phát triển; đời sống Nhân dân được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều, giai đoạn 2022-2025 giảm bình quân 3-4%/năm, cụ thể: Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2022 là 20,17% với 8.186 hộ thì đến cuối năm 2023 huyện còn 6.127 hộ (chiếm 15,04%), giảm 2.059 hộ, giảm 5,13%; mục tiêu năm 2024 huyện có kế hoạch giảm 1.501 hộ nghèo, tỷ lệ giảm xuống còn 11,31%.

"Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện đề ra mục tiêu đến năm 2025: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 2,8%/năm. Để thực hiện mục tiêu trên, huyện giao chỉ tiêu kế hoạch giảm nghèo chi tiết đến từng xã, thị trấn, rà soát nhu cầu hỗ trợ, giúp đỡ, để những hộ nghèo thoát nghèo bền vững, như: Vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ vật nuôi, máy nông cụ, tập huấn về kỹ thuật, phương thức sản xuất... nhằm tạo sinh kế tốt nhất cho Nhân dân vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, huy động các nguồn lực, nguồn vốn, để đầu tư hạ tầng giao thông, kênh mương thủy lợi, y tế, giáo dục, các thiết chế văn hóa thiết yếu... nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống", ông Lê Quang Toàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn, cho biết thêm.

Phát huy kết quả đạt được, huyện Yên Sơn phấn đấu hết năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều sẽ giảm bình quân 3,7%/năm. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động. Để hiện thực hóa mục tiêu này, huyện tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở; triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo điều kiện tốt nhất, để người dân tăng gia sản xuất phát triển kinh tế; hoàn thiện cơ sở hạ tầng ở các xã, thôn, buôn khó khăn; thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.